Tranh luận nóng

'INF- Đấy thực sự là một sự lừa gạt trắng trợn'

Thứ Ba, 10/12/2019 07:27

(Bình luận quân sự) - Tại sao vào thời điểm gần kết thúc chiến tranh lạnh Liên Xô lại nhượng bộ Mỹ và hủy các tên lửa hạt nhân của minh.

“Lenta.ru”: - Chúng ta cũng đã từng nhiều lần lên tiếng về việc người Mỹ chỉ cần một thời gian rất ngắn là có thể triển khai xong các tổ hợp tên lửa “Tomahawk” phiên bản (phóng từ) mặt đất.

Dmitri Kozin: - Tất nhiên, họ có thể. Cụ thể, vào ngày 18/ 8 năm nay, chỉ đúng 16 ngày sau khi Hiệp ước INF trở thành quá khứ theo sáng kiến của họ, Mỹ đã cho thử nghiệm đúng một kiểu tên lửa như vậy, mà cụ thể là tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Phần I: 'INF- Đấy thực sự là một sự lừa gạt trắng trợn'

Họ muốn chế tạo một kiểu tên lửa hành trình trên mặt đất cơ động mang đầu tác chiến hạt nhân hoặc đầu tác chiến thông thường và triển khai chúng cả tại Châu Âu và cả tại Châu Á- để áp sát Nga, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên. Đây là lý do chủ yếu khiến họ lại xé bỏ INF.

Chứ không phải là vì chúng ta (Nga) vi phạm Hiệp ước,- cho đến tận bây giờ vẫn chưa ai chứng minh được là chúng ta vi phạm INF.

“Lenta.ru”: - Người Mỹ còn cáo buộc chúng ta vì cho rằng các tên lửa tổ hợp “Iskander” vi phạm Hiệp ước.....

Dmitri Kozin: - Vô lý. Tất cả các tên lửa của tổ hợp “Iskander-M” có tầm bắn dưới 500 km. Chúng không thể là đối tượng điều chỉnh của Hiệp ước INF được vì trong đó [trong Hiệp ước] chỉ có duy nhất cự ly bắn được lấy làm tiêu chí để xác định kiểu tên lửa nào đó thuộc lớp nào.

Không phải là tiêu chí công suất của đầu tác chiến hạt nhân, cũng không phải là tiêu chí sai số xác xuất vòng tròn (độ lệch so với so với mục tiêu-ND) – mà chỉ có (tiêu chí) tầm bắn.

Do đó, không có bất kỳ một (tên lửa) “Iskander” nào, một (tên lửa) R-500 nào hoặc một (tên lửa) 9M729 nào vi phạm Hiệp ước. Dù cho họ (Mỹ) có gầm gào thế nào đi chăng nữa, họ cũng sẽ không tài nào, không có cách nào chứng minh được là chúng ta vi phạm.

'INF- Day thuc su la mot su lua gat trang tron'
Bệ phóng tự hành 9P78-1 Iskander-M. Ảnh: Mikhail Voskresensky / RIA Novosti

‘Lenta.ru”: - Theo ý ông thì thế nào, có phải sự đổ vỡ của Hiệp ước và việc người Mỹ rút khỏi Hiệp ước– đó là chuyện không thể tránh khỏi?

Dmitri Kozin:- Đúng vậy, vì ngay vào năm 2012, Washington đã quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước.

Cái mà người Mỹ cần là tìm kiếm một cái cớ thuận tai hoặc là một lý do có thể dễ được cộng đồng thế giới và các đồng minh NATO của họ chấp nhận để chứng minh rằng là họ (Mỹ) bị bắt buộc phải rút khỏi INF, bởi vì, đại loại kiểu như nói là do Liên bang Nga đã nhiều lần vi phạm- vân vân và vân vân và đại loại như vậy.

Nhưng vì Mỹ đã không thể chứng minh được (Nga vi phạm) nên sau đó họ đã quyết định lấy Trung Quốc làm cái cớ: đại loại như là Bắc Kinh không muốn tham gia Hiệp ước INF. (Và nói rằng) Đấy- như các vị thấy đấy, Nga thì đang vi phạm, còn Trung Quốc thì không muốn tham gia (INF)- thế thì chúng tôi (Mỹ) buộc phải rút ra khỏi Hiệp ước. Chính ông Trump đã giải thích như vậy đấy.

‘Lenta.ru”: - Vậy tại sao, mặc dù luôn lên tiếng cáo buộc lẫn nhau, nhưng cả hai bên lại vẫn (có vẻ như) tuân thủ thỏa thuận trong suốt hơn 30 năm?

Dmitri Kozin:- INF đã được tuân thủ như vậy là bởi vì kể từ năm 2012, người Mỹ không thể nào có thể chứng minh được, bằng bất kỳ cách nào về việc chúng ta vi phạm nó.

Không thể. Thêm nữa, vào thời kỳ đầu, họ có một ý tưởng hơi khác cơ- họ muốn duy trì Hiệp ước, nhưng lại đưa ra ba điều kiện đòi Nga phải chấp nhận, (đó là): Nga không được nghiên cứu- thiết kế- chế tạo các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, cũng như không được thiết kế chế tạo tên lửa chiến dịch- chiến thuật trang bị cho các tổ hợp “Iskander”.

Nhưng họ đã thấy rằng chúng ta không bị mắc bẫy trong chuyện này, đơn giản bởi vì- để đổi lấy hai ICBM trong trường hợp chúng ta đồng ý (với các điều kiện của Mỹ) mà chúng ta phải hủy (tức là “Rubezh” và “Yars”- chúng không thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận năm 1987 (tức INF-ND), mà chỉ là đối tượng điều chỉnh của Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược), họ chỉ phải hứa với chúng ta là sẽ họ ở lại Hiệp ước INF.

Nói một cách khác, chỉ vì có một cái lỗ nhỏ trên chiếc bánh rán, họ đòi chúng ta phải hủy chiếc bánh rán đó của mình- một cái bánh tốt, cứng, với một cái nhân ngon.

‘Lenta.ru”: - Đấy rõ ràng là một sự trao đổi không sòng phẳng...

Dmitri Kozin: - Tất nhiên rồi. Chúng ta cũng đã có thể nói: như các vị (Mỹ) biết đấy, chúng tôi muốn rời khỏi Hiệp ước INF, nhưng cũng có thể, chúng tôi sẽ không rút ra khỏi Hiệp ước, nếu như người Mỹ các vị rút tất cả vũ khí hạt nhân chiến thuật của các vị ra khỏi bốn quốc gia châu Âu và phần lãnh thổ Châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta đã có thể đưa ra bất kỳ đòi hỏi nào mà chúng ta muốn theo đúng phong cách của người Mỹ.

'INF- Day thuc su la mot su lua gat trang tron'
Hố sâu sau khi hủy tên lửa theo INF, Kazakhstan. Ảnh : Yuri Kuidin/ RIA Novosti

‘Lenta.ru”: - Nếu nói một cách dễ hiểu nhất, những người nghiêm túc không đàm phán theo kiểu đó..

Dmitri Kozin: - Tất nhiên, những người nghiêm túc không hành xử theo cái cách như vậy. Vì đấy đúng là một sự lừa đảo thực sự, dù nhìn từ bất cứ góc độ nào cũng thế- từ góc độ quân sự- chiến lược, từ góc độ chính trị, từ góc độ pháp lý. Nhưng người Mỹ lại thích làm những việc đó, họ thực hành chúng ở mọi nơi mọi lúc.

Có nghĩa là lúc đầu, họ sẽ làm tất cả mọi thứ để làm cho tình hình thật nóng lên, và sau đó tuyên bố: nào các vị, bây giờ thì thế này nhé, chúng tôi (Mỹ) đã không vi phạm gì và cũng sẽ không xé bỏ (hiệp ước), nhưng các vị sẽ phải hủy cái thứ nhất, cái thứ hai và cả cái thứ ba...., tất tần tật những gì mà nước Mỹ chúng tôi không thích.

Họ cũng đã từng cố gắng “rao bán” cái Sáng kiến phòng thủ chiến lược của R.Reagan (SDI) đúng theo cái cách như vậy đấy. Hệ thống phòng thủ đó chưa từng tồn tại, chúng mới chỉ là các tiểu cảnh trên các "phim hoạt hình".

Theo lời R.Reagan, nó (hệ thống phòng thủ chiến lược) sẽ có sáu loại vũ khí tấn công từ vũ trụ. Nhưng những vũ khí (sáu loại) đó chưa hề được chế tạo. Và để thực hiện mục tiêu lừa chúng ta vào cái bẫy phải nhượng bộ nhiều hơn trong lĩnh vực hủy bỏ các kiểu vũ khí tấn công chiến lược, Reagan nói: thôi được rồi, vậy thế này các vị (Liên Xô) nhé, chúng tôi (Mỹ) sẽ không hiện thực hóa cái chương trình SDI đó nữa, nhưng xin các vị vui lòng tự hủy các tên lửa hạng nặng của các vị.

Và thế là- chúng ta đã tháo dỡ và cho nổ rất nhiều tên lửa xuyên lục địa hạng nặng của mình.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (còn tiếp)