Tranh luận nóng

Israel đã lên kế hoạch hủy diệt căn cứ Hmeimim của Nga?

Thứ Hai, 12/02/2018 13:38

(Bình luận quân sự) - Căng thẳng giữa Nga và Israel đang gia tăng sau khi có thông tin cho rằng hệ thống phòng không Syria bắn rơi được chiếc F-16I nhờ được radar Nga dẫn đường.

Hiện tại mặc dù phía Nga chưa có thông báo nào khẳng định hay bác bỏ ý kiến trên nhưng rõ ràng căng thẳng giữa hai quốc gia đang được đẩy lên cao hơn bao giờ hết, phía Israel đang cấp tốc tiến hành các biện pháp trả đũa nhằm vào quân đội Syria.

Tuy nhiên sự việc có thể chưa dừng lại ở đó, mà theo thông tin từ nhà phân tích quân sự người Israel, ông Ron Ben-Yishai thì mọi việc đang tiềm ẩn nguy cơ leo thang lên một nấc nguy hiểm hơn nhiều.

Ông Yishai cho biết, điều đáng lưu ý ở đây là hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Nếu Israel triển khai máy bay chiến đấu, họ chẳng cần xâm nhập không phận Syria để tiêu diệt mục tiêu, nhưng các đài radar cảnh giới tầm xa được Nga đã triển khai ngay khi bắt đầu tham chiến đủ khả năng nhận biết sự xuất hiện của tiêm kích Israel trong khu vực. 

Người Nga dường như đã gửi cảnh báo tới các tổ hợp phòng không của Syria, mà theo thông tin hiện có, đã từng tấn công chiến đấu cơ Israel khi chúng thực hiện nhiệm vụ.

Israel da len ke hoach huy diet can cu Hmeimim cua Nga?
Tiêm kích F-15I Ra'am - Một biến thể F-15E Strike Eagle của Không quân Israel

Ông Ben Yishai còn cung cấp thêm một thông tin rất đáng chú ý rằng rằng giới chức Israel thậm chí đã lên kế hoạch không kích các căn cứ quân sự của Nga nếu căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Thêm một khả năng mà ông Ben Yishai chưa đề cập tới, đó là viễn cảnh đối đầu trực tiếp giữa các tiêm kích Nga và Israel. 

Nếu máy bay Israel "tình cờ" oanh tạc những đơn vị vũ trang Nga thì SAM của Nga sẽ bủa vây chúng, Không quân Israel chắc chắn sẽ kéo thêm lực lượng tới để giải cứu phe mình và tiêu diệt các tổ hợp SAM nói trên... đó sẽ là ngày vô cùng tồi tệ đối với tất cả các bên liên quan.

Israel da len ke hoach huy diet can cu Hmeimim cua Nga?
Dự kiến sự kiện chiếc F-16I bị bắn rơi sẽ là chất xúc tác để Israel nhanh chóng tung F-35I vào cuộc

Hiện nay xét về tương quan lực lượng tại chỗ thì ưu thế đang nghiêng về phía Israel vì Nga chỉ điều động một lực lượng nhất định tới Syria, trong khi nếu xung đột leo thang thì toàn bộ Quân đội Israel gồm cả không quân lẫn biệt kích sẽ vào cuộc.

Ngoài ra, Không quân Israel hiện đã bắt đầu đưa tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35I Adir vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đây là thứ vũ khí mà trong cơ sở dữ liệu radar của Nga chưa có mẫu để đối phó, cho nên có thể phương tiện này sẽ là át chủ bài của Tel Aviv trong thời gian tới.

Nhưng còn một khả năng nữa cũng được nhắc tới đó là hai bên chỉ "lên gân" để nhằm kiềm chế nhau mà thôi, viễn cảnh đối đầu trực tiếp giữa hai cường quốc quân sự có vũ khí hạt nhân là rất xa vời.

Chí Linh