Tranh luận nóng

Israel không kích Syria gửi thông điệp gì cho Nga?

Thứ Tư, 06/12/2017 07:05

(Bình luận quân sự) - Các cuộc không kích được Israel mô tả là thông điệp gửi tới Tổng thống Assad, Iran, Hezbollah và cả Tổng thống Nga Putin.

Ngăn chặn Iran

Tờ Độc lập của Nga mới đây có bài viết nhận định về các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria. Theo đó, vụ tấn công mới nhất bằng tên lửa của Israel vào al-Kiswa, khu ngoại ô phía Tây Nam của Damacus là thông điệp rằng các tay súng có liên quan tới Iran phải rời khỏi lãnh thổ của Syria.

Tờ báo Nga dẫn ý kiến giới chuyên gia cho rằng các cuộc tấn công của Israel sẽ còn tiếp diễn cho tới khi tìm được một giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới của họ.

Israel khong kich Syria gui thong diep gi cho Nga?
Israel liên tiếp tấn công các vị trí tại Syria trong hai ngày 2 và 5/12

Theo thông báo của hãng thông tấn SANA, khu vực al-Kiswa nằm cách Damacus 13 km và cách biên giới với Israel khoảng 50 km đã bị phóng tên lửa. Theo hãng này, các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn các tên lửa do Israel phóng đi nhưng vẫn có những thiệt hại nhất định về cơ sở vật chất do các trận pháo kích. Hãng SANA không tiết lộ thêm thiệt hại về người.

Tờ The Times of Israel cho biết các tên lửa này được phóng vào những cơ sở quân sự mới được xây dựng với mục đích triển khai lực lượng quân đội Iran vĩnh viễn tại đây.

Người đứng đầu Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria đặt tại Anh Rami Abdirrahman cũng khẳng định phương án này và cho biết thêm rằng 1 kho vũ khí đã bị trúng đạn. Trên thực tế, theo ông Rami, ở khu vực al-Kiswa, ngoài các lực lượng quân đội Iran và nhóm chiến binh Hezbollah thì còn có 1 bộ phận quân đội chính phủ Syria đóng quân.

Ngày 10/11, Hãng BBC trích dẫn nguồn tin tình báo quân sự của một trong những quốc gia phương Tây cho biết Iran đã tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự thường trực ở Syria, đồng thời công bố một số hình ảnh vệ tinh chụp được ở khu vực al-Kiswa vào tháng 1, tháng 5 và tháng 10 năm nay.

Israel khong kich Syria gui thong diep gi cho Nga?
Israel sẽ tiếp tục gửi đi thông điệp cứng rắn qua các cuộc tấn công vào Syria

Tờ The Times of Israel khẳng định rằng các chiến binh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo - một tổ chức quân sự ưu tú của lực lượng vũ trang Iran - đã được phát hiện có mặt trong khu vực này. Về vấn đề này, Israel cũng đã thông qua kênh riêng của mình để chuyển tải sự quan ngại tới chính phủ Syria.

Tuy nhiên, tờ báo Nga nhận định phía Israel cho rằng một tín hiệu ngoại giao là chưa đủ. Tờ The Times of Israel viết: “Các cuộc không kích là một tín hiệu để gửi tới ông Assad, Tehran, Hezbollah, đồng thời cũng gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Israel sẽ không đứng yên nếu Iran tiếp tục củng cố vị thế của mình ở Syria”.

Bản thân Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nói về ý nghĩa của các cuộc tấn công vào cuối tuần qua khi khẳng định không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như hiện diện quân sự lâu dài ở Syria.

Tờ Độc lập dẫn lời giới chuyên gia nhận định rằng có thể hiểu được quan điểm của Israel, nhưng điều này không có nghĩa rằng Iran không thể có được lợi ích riêng của mình ở khu vực Trung Đông.