Tranh luận nóng

Israel lại vừa tấn công phá hủy tổ hợp phòng không Syria?

Chủ Nhật, 02/06/2019 13:52

(Bình luận quân sự) - Không quân Israel vừa tiến hành đợt tấn công trả đũa vụ rocket từ Syria phóng vào bên trong lãnh thổ của họ, gây thiệt hại khá nặng nề cho đối phương.

Times of Israel dẫn nguồn tin từ quân đội nước này cho biết đã có ít nhất 2 quả rocket bắn đi từ phía Syria nhằm vào cao nguyên Golan. Lực lượng vũ trang đang điều tra xem những quả đạn này bắn đi từ đâu và bởi lực lượng nào.

Tuy nhiên khu vực xung quanh biên giới Syria - Israel trong những ngày gần đây không có các cuộc giao tranh, do vậy dường như đây không phải là đạn lạc do các bên ở Syria tấn công lẫn nhau mà là một vụ tập kích có chủ đích.

Hành động trên của phía Syria được cho là sẽ châm ngòi cho một trận trả đũa lớn từ phía Không quân Israel và chẳng phải chờ đợi lâu, vào sáng nay máy bay chiến đấu của Israel đã bắn phá nhiều mục tiêu nằm ở phía Nam thủ đô Damascus.

Israel lai vua tan cong pha huy to hop phong khong Syria?
Không quân Israel đã tiến hành vụ tấn công trả đũa trên quy mô lớn

Khác với những lần tấn công trước đây nhằm chủ yếu vào mục tiêu là lực lượng vũ trang Iran và đồng minh của họ, lần đánh phá này đã nhằm trực tiếp vào quân đội Syria, cụ thể ở đây là các khẩu đội tên lửa phòng không, kho tàng và điểm trú quân.

Mặc dù phòng không Syria vẫn như mọi khi tuyên bố đánh chặn được nhiều tên lửa Israel những họ cũng thừa nhận đã để lọt nhiều quả.

Theo thông báo của Không quân Israel, trong vụ không kích này đã có ít nhất 1 tổ hợp tên lửa phòng không của Syria bị phá hủy và đã có quân nhân thiệt mạng, đây dường như là "tác phẩm" của tên lửa chống radar chứ không phải máy bay không người lái Harop như mọi khi.

Israel lai vua tan cong pha huy to hop phong khong Syria?
Hiện chưa có báo cáo cụ thể về việc tổ hợp phòng không Syria bị phá hủy là loại gì

Điều đáng nói nữa ở đây chính là việc các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM nâng cấp cực kỳ tối tân của Quân đội Syria vẫn tiếp tục "tàng hình" sau nhiều lần tuyên bố đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu 100%.

  • Chí Linh