Tranh luận nóng

Israel lo đòn đánh tên lửa khốc liệt hơn từ Iran

Thứ Hai, 28/01/2019 13:55

(Bình luận quân sự) - Một khi đã dám phóng tên lửa đất đối đất Fateh-110 và Fajr-5 sang Israel, Iran đã sẵn sàng cho một trận đánh lớn?

Iran phóng tên lửa Fateh-110 sang đất Israel

Tên lửa Fateh-110 bị chặn vào hôm 20/01 trên cao nguyên Golan là cuộc tấn công bằng tên lửa mặt đất thứ hai của Iran vào Israel. Tuy nhiên, cuộc tấn công IDF lớn vào các căn cứ của Iran vào ngày 21 tháng 1 đã bỏ qua các bệ phóng mà tên lửa Fatteh-110 nhắm vào Golan ngày hôm trước.

Các nguồn tin tình báo và quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng, những bệ phóng của Iran nằm ở phía nam tại Al Kisweh, đối diện với cao nguyên Golan và được điều khiển bởi các đơn vị tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Vụ phóng quả tên lửa Fatteh-100 cải tiến, mang đầu đạn nặng 1/4 tấn với tầm phóng 300km, được đích thân tướng Qassem Soleimani của Al Qods ra lệnh, để thử phản ứng của Israel. Nó đã bị chặn bởi hệ thống phòng không “Vòm sắt” (Iron Dome) của Israel.

Người phát ngôn của IDF là Tướng Manelis cho biết, tên lửa mặt đất nhắm vào Golan vào ngày 20 tháng 1 là một tên lửa Fateh-110. Loại tên lửa đất đối đất tầm ngắn này được Iran sản xuất và do đích danh lực lượng Al Qods phóng, chứ không phải dân quân địa phương.

Điều đặc biệt là nó được phóng từ Al Kisweh - một điểm trong khu vực Damascus mà Nga đã hứa sẽ được giữ ngoài giới hạn tiếp cận của người Iran. Hồi năm ngoái, các quan chức Nga, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, đã khẳng định rằng, người Iran đã rút sâu vào bên trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Israel hơn 80km.

Israel lo don danh ten lua khoc liet hon tu Iran

Iran có tiềm lực tên lửa tầm trung và tầm ngắn rất mạnh

Lần đầu tiên, một phát ngôn viên của quân đội Israel đã chỉ đích danh Lữ đoàn Al Qods (thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, dưới sự chỉ huy của Tướng Qassem Soleimani) đã có mặt ở khu vực Damascus.

Ông nói rằng, đây là một nỗ lực của Iran để tấn công Israel, Tehran đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công trước với mục đích ngăn chặn Tel Avip tiếp tục các hoạt động chống lại họ.

Tướng Manelis cảnh cáo, trước đây, Tel Avip cảnh báo Damascus không được bắn tên lửa phòng không vào máy bay của Israel trong cuộc tấn công và họ đã đưa ra câu trả lời “bắn bằng mọi cách” nên IDF đã đáp trả bằng ba đợt không kích vào các hệ thống phòng không Syria.

Tướng Manelis nhấn mạnh, trong cuộc tấn công quy mô lớn nhất của IDF chống lại các địa điểm của Iran ở Syria hôm 21/01, máy bay Israel đã tấn công 10 mục tiêu, bao gồm một kho vũ khí quan trọng gần khu dân sự của Sân bay Quốc tế Damascus và một địa điểm tình báo Iran, một trại huấn luyện của Iran ở phía nam của Syria. Trong đó, một số cơ sở quân sự của Iran đã đặt chung một trụ sở với các lực lượng quân sự Syria.

Iran sẵn sàng đối đầu quân sự với Israel?

Bình luận về vụ tấn công, Quân đội Nga đã cho biết là Phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường, đẩy lùi cuộc không kích của Israel; phía Syria có 4 binh sĩ đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong cuộc tấn công của Israel.

Tuy nhiên, khi IDF tiến hành cuộc tấn công rộng khắp vào các địa điểm được cho là của Iran ở Syria vào ngày hôm sau, các bệ phóng tên lửa phòng không Syria đã bị ném bom, nhưng các bệ phóng mà Iran đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa thứ hai vào Israel đã không hề suy suyển.

Các nguồn tin của DEBKAfile báo cáo rằng, họ đã xác minh được rằng, trong cuộc tấn công đầu tiên vào ngày 25 tháng 12, cũng chính lực lượng của Iran đã phóng một tên lửa đất đối đất Fajr-5 vào khu vực miền trung Israel, nhưng vì lợi ích của việc tránh làm cho tình hình leo thang, các quan chức Israel đã phải tuyên bố nó là một tên lửa phòng không từ Syria.