Tranh luận nóng

Israel tái khẳng định sẽ hủy diệt S-300

Chủ Nhật, 12/05/2019 08:02

(Bình luận quân sự) - IAF sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống phòng không nào, kể cả S-300 nếu như nó gây ra mối đe dọa với Không quân Israel trên lãnh thổ Syria.

Quân đội chính phủ Syria bắt đầu tiếp nhận tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM từ đồng minh Nga vào tháng 9/2018 sau sự kiện chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 bị gài bẫy bắn hạ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Sau khi bàn giao S-300PM cho Syria thì Nga còn nâng cấp nó lên tiệm cận tiêu chuẩn S-400, đồng thời gấp rút tiến hành công tác đào tạo kíp trắc thủ người địa phương làm sao để có thể vận hành tổ hợp vũ khí trên trong thời gian sớm nhất.

Trải qua một vài lần trì hoãn, đại diện Quân đội Nga tại Syria đã xác nhận quá trình "chuyển giao công nghệ" đã hoàn tất vào đầu tháng 4. Tiếp theo có báo cáo cho rằng S-300 của Syria đã khai hỏa trong trận đánh trả máy bay Israel tại Masyaf, mới đây nhất là phi công Israel báo cáo ghi nhận hoạt động của radar S-300 khi họ bay trên không phận Lebanon.

Israel tai khang dinh se huy diet S-300 
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria đã sẵn sàng chiến đấu

Để khẳng định thêm thông tin trên, Tomer Bar - một sĩ quan cao cấp trong Không quân Israel (IAF) tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo Maariv ngày 9/5: "Khóa đào tạo cho nhân viên Syria để làm chủ hoàn toàn hệ thống kéo dài trong vài tháng đã kết thúc, tình hình có thể yêu cầu đào tạo thêm các kíp chiến đấu khác".

Như vậy rất có khả năng sẽ sớm xảy ra một trận đối đầu giữa máy bay chiến đấu Israel với hệ thống phòng không S-300 của Syria, bởi Damascus đã thực hiện điều mà Tel Aviv cảnh báo đó là dùng vũ khí này để chống lại họ.

Israel tai khang dinh se huy diet S-300 
Cuộc đối đầu giữa tiêm kích Israel và tổ hợp phòng không S-300 Syria chuẩn bị diễn ra?

Trong cuộc phỏng vấn, ông Bar nói rằng IAF sẽ phá hủy bất kỳ hệ thống phòng không nào, kể cả S-300 nếu như nó gây ra mối đe dọa đối với quyền tự do hoạt động hoặc bất kỳ nhiệm vụ nào của Không quân Israel trên lãnh thổ Syria: "Không đúng khi chỉ dừng lại ở vấn đề liệu hệ thống S-300 được quản lý bởi người Syria hay nằm dưới sự kiểm soát của người Nga. Trong mọi trường hợp, chúng tôi phải tin rằng hệ thống đã sẵn sàng để đẩy lùi hoạt động của chúng tôi vào sáng mai", sĩ quan Israel nói.

  • Chí Linh