Tranh luận nóng

Israel tấn công căn cứ có lính Nga-Iran tại Syria?

Thứ Tư, 15/01/2020 13:38

(Bình luận quân sự) - Căn cứ không quân T4 được Quân đội Nga và Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng sử dụng đã bị các máy bay chiến đấu của Israel tấn công.

Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, vào khoảng nửa đêm qua, ít nhất 2 máy bay chiến đấu F-16 của Israel đã phóng tên lửa vào căn cứ không quân T4 ở tỉnh Homs của Syria, nơi có sự hiện diện của quân đội Nga, Syria và Iran. 

Cuộc tấn công này tương đối bất thường khi Israel chỉ huy động một số lượng nhỏ chiến đấu cơ tham gia, cơ số tên lửa sử dụng cũng khá ít, tuy nhiên theo báo chí Syria thì trận tập kích này "gần như bị đẩy lùi" hoàn toàn bởi lực lượng phòng không.

Các nguồn tin cho biết diễn biến khá trái ngược nhau, khi một số cho rằng máy bay chiến đấu F-16 đã được sử dụng, trong khi những người khác báo cáo việc xuất hiện máy bay không người lái, phía Israel cũng chưa đưa ra phát biểu chính thức về chủ đề này.

Israel tan cong can cu co linh Nga-Iran tai Syria?
Căn cứ không quân T4 của Syria lại trở thành mục tiêu của tiêm kích Israel

Được biết cuộc tấn công vào căn cứ không quân T4 của Syria đã bị đẩy lùi, chưa rõ thiệt hại.

Đáng chú ý là một phần của sân bay quân sự T4 không chỉ được sử dụng bởi Iran mà còn bởi quân đội Nga, điều này đặt ra câu hỏi liệu Israel có phối hợp các cuộc tấn công của mình với Moskva hay không và liệu các hành động của Tel Aviv có dẫn đến sự trả đũa không thể đoán trước từ Nga.

Cần phải làm rõ rằng hành động vừa được Tel Aviv thực hiện khác xa với các cuộc tấn công đầu tiên của Israel vào căn cứ không quân liên hợp Nga - Iran - Syria, khi quân đội Nga đang ở tại đó.

Israel tan cong can cu co linh Nga-Iran tai Syria?
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar 373 của Iran vẫn hoàn toàn "mất tích"

Ngoài ra vấn đề nữa được quan tâm là Iran tuyên bố đã triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không Bavar 373 tối tân của mình tại sân bay T4 để chủ động hơn trong việc bảo vệ họ khỏi đòn đánh từ máy bay tiêm kích Israel.

Mặc dù khẳng định chắc chắn rằng Bavar 373 thậm chí còn mạnh hơn S-400 của Nga và sẽ dễ dàng hạ gục chiến đấu cơ Israel cũng như tên lửa bay vào đây nhưng thực tế cho thấy sau ít nhất 2 lần oanh kích, tổ hợp vũ khí này của Iran vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Chí Linh