Tranh luận nóng

‘Kẻ hủy diệt 2’ đã vô đối, Terminator-3 còn mạnh đến đâu?

Chủ Nhật, 10/06/2018 19:03

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia quân sự Nga đã nói về những đặc điểm quan trọng nhất của xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng thế hệ mới nhất BMPT ‘Terminator-3’, so với ‘Terminator-2’.

Những thăng trầm của BMPT Terminator-2

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nói rằng thế hệ thứ ba của xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) “Terminator” (nghĩa là “Kẻ hủy diệt”) của Nga sẽ không có sản phẩm tương tự nào trên thế giới.

Kể từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai, các chuyên gia quân sự đã chỉ ra rằng, bản thân xe tăng nếu không được bộ binh và pháo tự hành hỗ trợ, không được máy bay yểm trợ "che chở" từ trên không, thì sẽ rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt là trong các trận đánh trên đường phố.

Những cuộc xung đột địa phương tại Hàn Quốc, Việt Nam và cho đến Syria đã chứng minh rằng, với sự đa dạng các loại vũ khí chống tăng cơ động hiệu quả cao của lực lượng bộ binh, xe tăng cần có một "trợ lý".

Các chiến xa dòng BMPT Teminator của Nga được trang bị sức mạnh của cả xe tăng lẫn xe chiến đấu bộ binh và một phần khả năng chống các mục tiêu không người lái trên không.

Cùng chung một nền tảng, được bảo vệ chắc chắn (kể cả trước các vũ khí hủy diệt hàng loạt), có khả năng di chuyển theo đội hình chiến đấu với xe tăng và "quét sạch" chiến trường hiệu quả trước bộ binh kẻ thù cùng với vũ khí chống tăng súng phóng lựu, cũng như từ xe bọc thép của kẻ địch.

Ngoài ra, với khả năng cơ động, vũ khí mạnh và khả năng phòng thủ hiệu quả, trong một số trường hợp đặc biệt, BMPT cũng có thể hoạt động độc lập, không có xe tăng đi cùng, có khả năng hỗ trợ bộ binh bằng hỏa lực của mình.

Đó là một sự thật hiển nhiên, ngay cả đối với người không có kiến thức về quân sự. Thế nhưng, những chiếc BMPT Terminator đã phải trải qua thời gian dài và nhiều thử thách để được quân đội Nga tiếp nhận.

Phiên bản đầu tiên được đưa ra vào năm 2001, nhưng vì lý do nào đó quân đội không tin vào khả năng của nó. Trong năm 2011-2013, "Kẻ hủy diệt 2" đã được người hàng xóm phía nam của Nga là Kazakhstan mua, nhưng quân đội Nga tiếp tục từ chối BMPT.

Chỉ sau khi "thực chiến" ở Syria vào năm 2017 và đã chứng tỏ hiệu quả ciến đấu rất cao của một “Kẻ hủy diệt”, cỗ máy hỗ trợ xe tăng này mới được chấp nhận.

Hợp đồng đầu tiên cung cấp cho các lực lượng vũ trang của Nga BMPT "Terminator-2" đã được ký kết tại diễn đàn khoa học kỹ thuật "Army-2017". Dịch vụ báo chí của UralVagonZavod cho biết, hợp đồng cung cấp "Kẻ hủy diệt-2" cho Quốc phòng sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2019.

‘Ke huy diet 2’ da vo doi, Terminator-3 con manh den dau?

"Terminator-2" đã thể hiện sức mạnh của “Kẻ hủy diệt” trên chiến trường Syria

Tuy nhiên, ngay sau khi Teminator-2 vừa được biên chế, nhà sản xuất UralVagonZavod tuyên bố rằng, phiên bản hiện tại của chiếc xe đang bắt đầu cung cấp cho quân đội đã là "rất thành công", nhưng trong tương lai nó có thể hoàn thiện hơn nữa.

Theo ông Abramov, loại BMPT mới có thể đối phó với tất cả các loại mục tiêu: trên không, mặt đất, gồm cả quân lính hay các phương tiện của đối phương.

Terminator-3 có sức mạnh vượt trội Terminator-2

Vừa qua, Tập đoàn Rostec, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất xe tăng, xe thiết giáp nổi tiếng là UralVagonZavod, đã chính thức tuyên bố về các khả năng của xe chiến đấu siêu mạnh BMPT Terminator 3.

Giám đốc cụm công nghiệp “Vũ khí” thuộc Tổng công ty Rostec là ông Sergei Abramov cho biết, UralVagonZavod đã tạo ra hình ảnh của mới của thế hệ thứ ba của xe hỗ trợ xe tăng Terminator (Terminator-3), có thể tiêu diệt mọi loại mục tiêu, bao gồm cả xe tăng địch.

Dựa trên kinh nghiệm thực chiến của BMPT Terminator-2, hiện Công ty UralVagonZavod đang suy nghĩ đến phiên bản sửa đổi của xe này, nghiên cứu cải thiện các đặc tính chiến thuật, kỹ thuật và hiện đại hóa khung xe, để cho ra đời phiên bản mới nhất là “Kẻ hủy diệt -3”.

Phiên bản hiện tại có kíp điều khiển gồm năm người, nhưng loại BMPT tương lai chỉ cần ba người điều khiển. Rõ ràng là trong khi cải thiện hiệu quả chiến đấu cao hơn, chúng tôi giảm được số người do áp dụng quá trình robot hóa chiếc xe và vũ khí trang bị" - ông Abramov nói.

Người đối thoại nói thêm rằng, vẫn còn quá sớm để nói về tính năng chi tiết của một thế hệ BMPT mới, nhưng với một quyết định mới được công bố của Bộ Quốc phòng Nga, có thể xác định chắc chắn tên gọi của nó là "Terminator-3".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự, tổng biên tập Tạp chí "Quốc phòng" Nga là ông Igor Korotchenko cho biết BMPT "Kẻ hủy diệt 3", tức xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng thế hệ thứ ba sẽ không có sản phẩm nào tương tự trên thế giới.