Tranh luận nóng

Không cần tia chớp Avangard, Nga cũng đủ sức hạ Mỹ

Thứ Năm, 08/11/2018 13:35

(Bình luận quân sự) - Với thực lực hạt nhân hiện có, Nga không cần tới tên lửa siêu thanh thế hệ mới Avangard (Hypersonic Weapon) tốc độ Mach20, cũng đủ sức hạ Mỹ.

Nga triển khai vũ khí siêu thanh Avangard

Trên trang web của Tạp chí Mỹ “Lợi ích Quốc gia” (National Interest) có bài viết cho rằng, Moscow đang chế tạo nhiều vũ khí siêu khủng bởi họ lo ngại không thể xuyên thủng đươc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Nhưng Nga có thực sự cần phải lao tâm khổ tứ đến như vậy không?

Nga hiện đang chuẩn bị biên chế một tên lửa hành trình động cơ hạt nhân và một tàu ngầm robot động cơ hạt nhân, với một đầu đạn 100 megaton. Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã thông báo rằng, Nga sẽ sớm triển khai vũ khí siêu thanh Avangard.

"Chúng tôi biết chắc chắn một thực tế rõ ràng và các đồng nghiệp của chúng tôi cũng nhận ra một điều là Nga đã vượt qua tất cả các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này" - ông Putin tự tin phát biểu.

Vị Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, hiện không nước nào có vũ khí siêu thanh tấn công chính xác như Nga. Một số nước đang có kế hoạch thử nghiệm trong 18 đến 24 tháng nữa nhưng chưa biết chắc khả năng thành công, còn Moscow đã biên chế loại tên lửa này cho quân đội.

Khong can tia chop Avangard, Nga cung du suc ha My

Không có hệ thống phòng thủ nào đánh chặn được vũ khí siêu thanh Avangard

Nhà lãnh đạo Điện Kremlin cho rằng, Nga cần thiết phải có vũ khí hạt nhân mới để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Hoa Kỳ, mà Moscow lo ngại sẽ có khả năng đánh chặn đòn tấn công hạt nhân của mình, mở đường cho đòn tấn công hạt nhân của Mỹ.

Putin cho biết, phản ứng với sự phát triển của các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo của Hoa Kỳ, Nga đang cải thiện khả năng tấn công của mình và hiện nay một số tên lửa đã sẵn sàng phục vụ [như Avangard], một số khác sẽ sớm được đưa vào biên chế.

Sức mạnh không tưởng của Avangard

Avangard là một vũ khí siêu thanh được phóng vào khí quyển trên đỉnh một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) như tên lửa hạng nặng Sarmat của Nga và sau đó lao xuống mục tiêu với tốc độ siêu thanh (được định nghĩa là ít nhất phải bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh - Mach 5).

Thế nhưng, tên lửa Avangard của Nga có một ưu điểm đặc biệt quan trọng là có thể lao xuống tấn công mục tiêu với tốc độ Mach 20.

So với các tên lửa đạn đạo liên lục địa, nó còn có ưu điểm thứ hai là: Không giống như quỹ đạo cố định của đầu đạn ICBM, đầu đạn của Avangard có thể cơ động để lẩn tránh hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, khiến không một hệ thống nào có thể nhận diện được.

Ưu điểm đặc biệt thứ ba là: Avangard có thể được trang bị một đầu đạn duy nhất có đương lượng nổ khủng khiếp lên tới tới 2 megaton (tức 2000 kiloton).

Để cho dễ hình dung, chúng ta so sánh rằng, một quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima-Nhật Bản năm 1945 có đương lượng nố chỉ 15 kiloton. Như vậy, chỉ cần 2 quả Avangard là có thể bao phủ hoàn toàn nước Mỹ