Tranh luận nóng

Không dễ để Trung Quốc bắt nạt

Thứ Năm, 07/12/2017 13:33

(Bình luận quân sự) - Theo tạp chí Mỹ, nhiều nước láng giềng biển của Trung Quốc trên thực tế đã triển khai các khả năng A2/AD vốn có thể ngăn chặn Trung Quốc.

Điều Mỹ lo ngại

Trang War on the rocks của Mỹ cho rằng trong 70 năm, quân đội Mỹ đã thống trị các vùng biển và vùng trời ở Đông Á, tận hưởng quyền tự do đi lại gần như tuyệt đối và khả năng ngăn cản quyền tự do đó của kẻ địch.

Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc đã có được tên lửa tiên tiến và phương tiện phóng có khả năng tiêu diệt tàu, máy bay và căn cứ của Mỹ trong vòng 500 dặm từ lãnh thổ Trung Quốc, cũng như phá hoại các mạng lưới vệ tinh và máy tính vốn làm cơ sở cho sức mạnh quân sự của Mỹ trên khắp Đông Á.

Giới phân tích Mỹ lo sợ Trung Quốc có thể sử dụng các khả năng chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập khu vực (A2/AD) để ngăn cản quân đội Mỹ trong khi thực thi các tuyên bố chủ quyền bành trướng trong khu vực.

Nếu không bị kiểm soát, Trung Quốc cuối cùng sẽ trở thành một bá quyền của Đông Á và bắt đầu triển khai sức mạnh quân sự sang các khu vực khác, trong đó có Tây bán cầu.

Khong de de Trung Quoc bat nat
A2/AD Trung Quốc đã đủ sức ngăn chặn Mỹ?

Câu hỏi được đặt ra là Mỹ nên phản ứng với các khả năng A2/AD của Trung Quốc như thế nào? Một lựa chọn sẽ là sẵn sàng chuẩn bị tiêu diệt các lực lượng tấn công của Trung Quốc ngay đầu một cuộc xung đột.

Lựa chọn khác sẽ là từ bỏ bằng cách rút các lực lượng Mỹ khỏi Đông Á, bãi bỏ các liên minh của Mỹ trong khu vực và trao cho Trung Quốc một khu vực ảnh hưởng.

Theo tạp chí Mỹ, cả hai lựa chọn này đều có hạn chế. Việc chuẩn bị cho những cuộc tấn công chặn trước nhằm vào các lực lượng A2/AD của Trung Quốc sẽ không chỉ tốn kém, mà còn có thể làm tăng nguy cơ chiến tranh bằng cách khuyến khích Mỹ và Trung Quốc nổ súng trước trong một cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, việc rút lui không chỉ làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á, mà còn có thể khuyến khích Trung Quốc tìm cách chinh phục nhiều phần của khu vực này.

Lựa chọn thứ ba có thể là chiến lược "ngăn chặn tích cực", một mức trung bình giữa sẵn sàng và từ bỏ.

Theo chiến lược này, Mỹ sẽ từ bỏ những nỗ lực chỉ huy vùng biển Đông Á ngay lập tức và thay vào đó, tập trung giúp đỡ các nước trong khu vực ngăn cản Trung Quốc kiểm soát biển và bầu trời.

Khong de de Trung Quoc bat nat
Người Mỹ không dám đối đầu trực tiếp với Trung Quốc?

Trong thời bình, Mỹ sẽ giúp đỡ các lực lượng A2/AD của các nước láng giềng của Trung Quốc bằng cách cung cấp cho họ viện trợ và vũ khí.

Trong thời chiến, quân đội Mỹ sẽ hỗ trợ các nước láng giềng của Trung Quốc bằng cách cung cấp tin tức tình báo, hậu cần và nếu cần thiết, các cuộc không kích và tấn công tên lửa hạn chế vào những lực lượng Trung Quốc hoạt động bên ngoài bờ biển Trung Quốc.

Chiến lược này duy trì sự răn đe bằng cách ngăn chặn khả năng Trung Quốc giành chiến thắng quân sự quyết định trong khi nâng cao sự ổn định khủng hoảng bằng cách bảo đảm với Trung Quốc rằng nước này sẽ không phải chịu tấn công ồ ạt vào lãnh thổ đất liền của mình ngay ngày đầu của một cuộc chiến.

Điểm yếu tiềm tàng của chiến lược này là nó đòi hỏi các nước láng giềng của Trung Quốc phải giữ vững trận tuyến chống sự bành trướng của Trung Quốc trong những khoảng thời gian kéo dài và có lẽ là không hạn định.

Không dễ bắt nạt

Theo tạp chí Mỹ, nhiều nước láng giềng biển của Trung Quốc trên thực tế đã triển khai các khả năng A2/AD vốn có thể ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát biển và bầu trời một cách khả thi trên khắp các vùng biển gần của nước này.

Hơn nữa, Trung Quốc không thể có khả năng triển khai sức mạnh cần thiết để vượt qua những lực lượng A2/AD này, vì các lực lượng triển khai sức mạnh tốn kém hơn các lực lượng A2/AD, nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà và tích lũy nợ khổng lồ, và các hoạt động an ninh nội địa đòi hỏi một nguồn lực quân sự rất lớn của Trung Quốc.

Khong de de Trung Quoc bat nat
Tàu tên lửa Type 022 của Trung Quốc

Từ luận điểm này, giới phân tích Mỹ cho rằng trong tương lai gần, Trung Quốc khó có khả năng vẽ lại bản đồ Đông Á bằng vũ lực - chừng nào các nước láng giềng vẫn sẵn sàng sử dụng các lực lượng A2/AD của mình và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Mỹ.

Lật lại lịch sử, giới phân tích Mỹ đã chỉ ra những hạn chế đối với tham vọng của Trung Quốc, nhất là về hải quân.