Tranh luận nóng

Không phải Triều Tiên - Syria, Tomahawk Mỹ đang nhằm vào đâu?

Thứ Năm, 20/04/2017 13:48

(Bình luận quân sự) - Không phải Triều Tiên và Syria, các tên lửa hành trình Tomahawk của Hoa Kỳ đã chuyển hướng sang một mục tiêu mới mà ít ai nghĩ đến.

Ai Cập nhờ Mỹ tấn công tên lửa vào mục tiêu IS ở Sinai

Ngày 7/4 vừa qua, 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ 2 khu trục hạm lớp Arleigh Burker của hải quân Mỹ đã phá huỷ một phần năm số máy bay của không quân Syria tại căn cứ không quân Shayrat, để đáp trả vụ tấn công hóa học của Assad đối với thường dân Syria ở tỉnh Idlib.

Trong tuần qua, hầu hết mọi chuyên gia đều nhận định rằng, các tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ đang nhằm vào Triều Tiên, sau khi Nhà Trắng tuyên bố điều 3 biên đội tàu sân bay CVN-68 USS Nimitz, CVN-70 USS Carl Vinson và CVN-76 USS Ronald Reagan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, cho đến ngày 19/4, CVN-70 vẫn đang ở vùng biến Ấn Độ Dương để tham gia các cuộc tập trận và tuần tra chung với hải quân Australia; còn CVN-68 và CVN-76 còn không biết bao giờ mới khởi hành đến châu Á-Thái Bình Dương.

Nguy cơ Syria và Triều Tiên bị tấn công đang dần dần bị đẩy lùi ít ra là trong thời gian ngắn tới, một phần là do các sự kiện đã lắng xuống, một phần là chính quyền Donald Trump đã chọn cho mình một mục tiêu khác, những tên lửa Mỹ đã sẵn sàng tấn công vào một mục tiêu mới.

Theo báo cáo về quân sự và chống khủng bố của DEBKAfile, Hạm đội Địa Trung Hải của Mỹ đang tiến vào vị trí sẵn sàng cho một quyết định phóng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở vùng núi rừng, thuộc trung tâm của bán đảo Sinai.

Trụ sở chính của IS được tổ chức khủng bố này xây dựng cực kỳ kiên cố với một mạng lưới đường hầm và hang động chằng chịt, được kết nối với nhau ở núi Jabal Halal, thuộc Trung tâm của bán đảo Sinai, được gán cho biệt danh là "Tora Bora của Sinai".

Đây là hệ thống hang động ngầm, boong-ke và các trại lính được xây dựng nằm sâu trong thung lũng Tora Bora bị tuyết phủ kín tại tỉnh Nangarhar của Afghanistan. Hệ thống hầm ngầm này dài gần 4km nằm cách thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarhar 35 dặm (khoảng hơn 56km).

Khong phai Trieu Tien - Syria, Tomahawk My dang nham vao dau?

Ai Cập nhờ Mỹ tấn công mục tiêu IS ở vùng núi của bán đảo Sinai

Mạng lưới hang động ngầm này do chính Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA cung cấp ngân sách cho phiến quân Hồi giáo hồi Taliban xây dựng năm 1980, để tạo ra hệ thống căn cứ kiên cố chống lại quân đội Liên Xô, sau đó, chúng tiếp tục được al-Qaeda và IS sử dụng.

Cuộc tấn công cuối cùng của Ai Cập vào thành trì kiên cố của IS ở Sinnai đã diễn ra vào ngày 2/4, ngay trước khi Tổng thống El-Sisi đi Washington. Quân đội nước này tuyên bố rằng, 31 tay súng khủng bố đã bị giết và một số hang động cất trữ giữ vũ khí và đạn dược bị phá hủy.

Tuy nhiên, thiệt hại là không đáng kể để làm sụp đổ hoạt động của tổ chức khủng bố, do quân đội Ai Cập không đủ thực lực để đánh sập hệ thống hang động này, đồng thời, đa phần bọn khủng bố đã trốn thoát với sự trợ giúp của các bộ tộc người Bedouin.

Tộc người du mục nói tiếng Ả Rập ở vùng sa mạc Trung Đông, đặc biệt là Bắc Phi này vốn quen thuộc với mọi ngóc ngách và những nơi hẻo lánh ở bán đảo sa mạc, đã hướng dẫn IS đến nơi an toàn trong những hang động mới ở Jabal Halal khiến quân đội Ai Cập không thể tiếp cận được.

Khu căn cứ mới của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chỉ có thể bị phá hủy bởi các loại bom khoan hay tên lửa hành trình có đầu nổ xuyên phá trong lòng đất, mà điều này Quân đội Ai Cập không thể làm được, do đó, họ phải cầu viện đến các loại vũ khí Mỹ.