Tranh luận nóng

Không quân Israel truy đuổi Iran từ Syria sang Iraq

Thứ Hai, 23/07/2018 07:08

(Bình luận quân sự) - Không quân Israel đã lên danh sách các mục tiêu cần diệt của Iran tại Iraq, cho các cuộc tấn công tiềm năng trong tương lai.

Israel dự dịnh tấn công mục tiêu Iran ở Iraq

Một báo cáo của trang web tiếng Ả Rập Al-Jarida cho biết, Tel Avip đã thể hiện rõ ràng quyết tâm đối pó với Tehran, khi không quân Israel sẵn sàng mở rộng cuộc xung đột với Iran từ Syria đến Iraq.

Không quân Israel đã lập một "danh sách các mục tiêu của Iran trong lãnh thổ Iraq" mà các chiến đấu cơ nước này có thể sẽ mở cuộc tấn công trong tương lai, theo bài viết trên trang web tiếng Ả Rập Al-Jarida, được trích dẫn và dịch bởi Seth J. Frantzman của tờ Jerusalem Post.

Theo đó, các nguồn tin tình báo và trinh sát đã giúp Tel Aviv nắm trong tay "danh sách các cơ sở quân sự và hành lang vận tải mà Tehran sử dụng để vận chuyển vũ khí, thiết bị, cùng với các cố vấn quân sự Iran và các tay súng dân quân Shiite được họ hậu thuẫn tới Syria".

Cũng giống như các cơ sở quân sự của Iran ở Syria; các đầu mối chỉ huy, trạm thông tin liên lạc, các kho chứa vũ khí của Iran ở Iraq đã bị không quân Israel vạch kế hoạch đánh bom, nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là “sự tập trung lực lượng và trang bị quân sự của Iran ở Iraq”.

Trang web Al-Jarida cũng tuyên bố rằng họ đã thu được hình ảnh của một số cơ sở quân sự Iran, bao gồm cửa khẩu biên giới với Iran gần Mehran, phía đông Baghdad, và một tuyến vận tải gần Basra. Trang web cá nhân của Frantzman cũng cung cấp thêm một số chi tiết bên lề.

"Trong hai tháng qua, Al-Jarida đã có được những bức ảnh trên không độc quyền của các mục tiêu mà Israel có ý định tấn công, bao gồm cả cửa khẩu biên giới với Iran, như Mehran với Bashmak, cùng với cửa khẩu biên giới Shalamjah với Basra và một vài mục tiêu gần Kuwait - bản dịch từ tiếng Ả rập của Al-Jarida do Frantzman dịch, cho biết.

Theo Al-Jarida, Israel đã theo dõi những gì họ tuyên bố là "những nỗ lực của Iran để tạo ra một hành lang trên bộ từ Tehran qua Baghdad tới lãnh thổ Syria; nối thông vịnh Ba Tư với Địa Trung Hải".

Trang web lưu ý rằng một số cứ điểm ở Iraq hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của Quân đoàn Cách mạng Iran (IRGC), trước đây được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Khong quan Israel truy duoi Iran tu Syria sang Iraq

Không quân Israel truy đuổi “địch thủ lớn nhất” Iran từ Syria sang Iraq

Các mục tiêu bị Israel nhắm tới còn bao gồm "căn cứ không quân H3 và căn cứ quân sự ở Rutba, cũng như các vị trí huyết mạch trên các con đường quan trọng gần các làng mạc và thị trấn, chẳng hạn như Al-Burr và một số vị trí quân sự khác của Iraq" - Frantzman cho biết.

Al-Jarida bình luận rằng, việc Israel ném bom các mục tiêu Iran ở Iraq sẽ là bằng chứng xác đáng nhất cho một sự thay đổi trong các quy tắc của trò chơi và có lẽ là đây là một nỗ lực mới nhất của Tel Aviv để mở rộng bản đồ các khu vực đối đầu với Tehran, sau khi quân chính phủ Syria bắt đầu kiểm soát biên giới Quneitra giáp với lãnh thổ bị Israel chiếm đóng bất hợp pháp trên Cao nguyên Golan và Iran phải rút ra xa biên giới với Israel.

Israel lo ngại lực lượng Shiite thân Iran

Tin tức về kế hoạch của Không lực Israel tấn công các mục tiêu của Iran ở Iraq xảy ra trong bối cảnh có những đồn đoán về việc Mỹ có thể rút khỏi Syria - đặc biệt là rời bỏ căn cứ Al-Tanf, nằm gần biên giới giữa Syria với cả Iraq và Jordan, cứ điểm quan trọng mà từ đó Hoa Kỳ đã giám sát biên giới Syria-Iraq trong vài năm qua - Al-Jarida viết.

Trang web tiếp tục tuyên bố rằng, ông Donald Trump dường như đã quyết định là Quân đội Hoa Kỳ có thể rút khỏi Syria và Iraq, nếu chính phủ Baghdad cam kết bảo đảm về “một vị thế cân bằng giữa Mỹ và Iran" trong chiến lược địa-chính trị của nước này.

"Đã có báo cáo rằng Washington có thể rút khỏi Syria và hầu hết các điểm quan trọng tại Iraq để đổi lấy việc Iran rời khỏi Syria, đồng thời, chính phủ mới được thành lập ở Baghdad sẽ bảo đảm duy trì sự cân bằng giữa Mỹ và Iran ở nước này và khu vực Trung Đông.

Israel từ lâu đã lo ngại về sự hiện diện của hàng chục ngàn tay súng dân quân người Shiite do Iran thành lập và nuôi dưỡng và đưa sang Syria, cùng với đó là khoảng 70-80 nghìn tay súng người Shiite của Hezbollah ở Lebanon.

Vào năm 2017, tin tức tình báo của Israel cho biết, Iran đã mở rộng sự hiện diện quân sự của mình và tăng cường lực lượng cho cuộc xung đột Syria bằng cách thuyết phục Bashar al-Assad bí mật ký Nghị định số 1445 của Tổng thống, về việc "Tái tổ chức lực lượng dân quân ở Syria".