Tranh luận nóng

Không quân Mỹ lạnh người trước tên lửa siêu thanh Nga

Thứ Bảy, 03/12/2016 19:00

(Bình luận quân sự) - Một tài liệu bị rò rỉ của không quân Mỹ đã cho thấy sự lo lắng của Lầu Năm Góc trước chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Nga.

Không quân Mỹ lo lắng trước tên lửa siêu thanh Nga

Mới đây, tờ báo Mỹ Washington Free Beacon (tạm dịch: “Hải đăng Tự do Washington”) dẫn nguồn từ một nghiên cứu của Không lực Hoa Kỳ cho biết rằng, Mỹ đang ngày càng tụt hậu so với Nga trong cuộc chạy đua công nghệ để phát triển tên lửa siêu thanh.

“Trung Quốc và Nga đã tiến hành thử nghiệm các trang bị cơ động tốc độ cao trên mức siêu thanh, đây là hiện thân của mối đe dọa trong tương lai đối với lực lượng Mỹ ở các căn cứ tiền tiêu và thậm chí cả tại phần lục địa Hoa Kỳ” - tài liệu viết trong phần tổng quan.

Bài báo dẫn nhận xét trong tài liệu nói rằng, các cuộc đua tranh xoay quanh sáng chế tên lửa siêu thanh, rất thích hợp để giáng đòn tấn công hạt nhân và thông thường, vũ khí loại này sẽ là đối trọng lớn nhất của chương trình “Tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ.

Moscow đã tiến rất gần tới việc chế tạo thành công tên lửa siêu thanh, các tên lửa này có thể rất nhanh chóng tấn công hạt nhân vào mọi mục tiêu, ở bất cứ nơi nào trên thế giới với tốc độ siêu cao, nhanh đến nỗi những hệ thống phòng thủ tên lửa không thể phát hiện và triển khai đánh chặn.

“Tấn công và phòng thủ là hai mặt của một đồng xu. Cũng giống như thời Chiến tranh Lạnh, công cụ đáng tin cậy duy nhất là vũ khí siêu thanh có thể trở thành mối đe dọa của cuộc phản công đối xứng” - báo dẫn lời chuyên viên Lewis.

Các quan chức quốc phòng Mỹ lo lắng rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của nước này sẽ trở nên dễ dàng bị xuyên phá trước thiết bị bay siêu thanh có mật danh là Yu-71, được Nga chế tạo trong khuôn khổ “Chương trình 4202” (Project 4202).

Vào tháng 6/2015, tên lửa siêu thanh Nga Yu-71 đã ra mắt các chuyên gia trong phần triển lãm kín của diễn đàn quân sự-kỹ thuật Nga "Quân đội 2015" (Army-2015). Trong mười năm qua, thiết bị này cũng đã nhiều lần thử nghiệm thành công, lần cuối cùng diễn ra vào tháng 4 năm nay.

Khong quan My lanh nguoi truoc ten lua sieu thanh Nga

Các cường quốc thế giới đang bước vào cuộc đua tên lửa siêu thanh

Những đầu đạn siêu thanh của Nga có khả năng bay ở vận tốc nhanh hơn năm lần hoặc 10, 15 lần so với tốc độ âm thanh (ít nhất từ Mach5) và có thể cơ động chọc thủng những hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có như THAAD hay Patriot-3 (PAC-3) của quân đội Mỹ.

Chuyên viên quân sự Mark Lewis nhận xét rằng, các vũ khí mới của Moscow có khả năng điều chỉnh cái nhìn của giới quân sự Hoa Kỳ, khiến họ phải nhanh chóng tìm ra các biện pháp khắc chế, nếu không muốn trở thành “bại tướng” của Nga và thậm chí là Trung Quốc.

Do đó, vừa qua Lầu Năm Góc đã phải đệ trình kế hoạch phát triển vũ khí laser với ngân sách 23 triệu USD để đánh chặn các tên lửa siêu thanh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, thử nghiệm vũ khí mới sẽ được tổ chức không sớm hơn năm 2021.

Tên lửa siêu thanh Nga có gì đáng sợ?

Theo tiết lộ của ông Boris Obnosov Tổng Giám đốc tập đoàn "Vũ khí tên lửa chiến thuật" Nga (KTRV), tên lửa siêu thanh Yu-71 là một sản phẩm của Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia (НПО Mашиностроения).

Theo nguồn tin của Washington Free Beaсon, trong tháng 4 vừa qua, Nga đã thử nghiệm thành công đầu đạn siêu thanh Yu-71 trên tên lửa đạn đạo UR-100N (RS-18B - NATO gọi là SS-19 Stiletto), trong khuôn khổ kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh mang mật danh 4202.

Ban đầu, Yu-71 dự kiến đạt tới vận tốc 11.200 km/h (7.000 dặm/h, tương đương Mach 10), nhưng hiện nay vận tốc của nó đã lên tới Mach12 (15.000km/h) và có khả năng tấn công đồng loạt 1 mục tiêu hoặc riêng rẽ nhiều mục tiêu, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể đánh chặn nổi.

Khong quan My lanh nguoi truoc ten lua sieu thanh Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N (RS-18B, NATO gọi là SS-19 Stiletto) của Nga

Điện Kremlin đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Như vậy, chắc chắn rằng Moscow sẽ trang bị cho tên lửa siêu thanh với đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly dự đoán vũ khí siêu thanh có thể xuất hiện ở Nga vào đầu thập niên tới. Vào giai đoạn giữa năm 2020 và năm 2025, Nga có khả năng triển khai khoảng 24 đầu đạn tên lửa hạt nhân siêu thanh Yu-71.

Hiện nay, gần chục phiên bản tên lửa đạn đạo liên lục địa cả cũ lẫn mới, phóng từ hầm phóng mặt đất hay từ xe cơ động hoặc phóng từ tàu ngầm hạt nhân, từ tàu hỏa của Nga như R-36M2 Voevoda, RS-28 Sarmat, RS-12M Topol-M, RS-24 Yars, RS-26 Rubezh, R-29RMU Sineva, RSM-56 Bulava hay RT-23 Molodets… đều có khả năng mang từ 6 đến hàng chục đầu đạn phân hướng tấn công, dẫn đường độc lập, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay rất khó đánh chặn.

Báo cáo của Jane Defence Weekly cũng cho rằng, thế hệ máy bay ném bom chiến lược Nga hiện đang phát triển là PAK-DA, cũng sẽ có thể phóng các tên lửa siêu thanh loại này. Khi đó, tốc độ của máy bay chính là nền tảng để đầu đạn siêu thanh khởi tốc.

Với nền tảng công nghệ và kinh nghiệm của Liên Xô và sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học tên lửa Nga, dự án chế tạo tên lửa siêu thanh của Nga có thể vượt qua những kế hoạch phát triển vũ khí cùng loại của Mỹ như X-51A Waverider, HTV-2 Falcon…

Với tốc độ khủng khiếp của tên lửa siêu thanh và hệ thống dẫn đường độc lập độc đáo, lại có thể lắp đặt trên nhiều phương tiện phóng khác nhau, trong tương lai Nga sẽ có một vũ khí răn đe hạt nhân vô cùng khủng khiếp.

Huy Bình