Tranh luận nóng

Khu trục hạm của Anh vô hiệu hóa tên lửa Iran?

Thứ Bảy, 13/07/2019 08:07

(Bình luận quân sự) - Hải quân Anh mới đây đã điều động khu trục hạm phòng không HMS Duncan thuộc Type 45 Daring tới Vịnh Ba tư để hộ tống tàu dân sự của nước này.

Như vậy tàu HMS Duncan là chiến hạm thứ hai của Hải quân Hoàng gia Anh đang có mặt tại Vịnh Ba Tư cùng với chiếc HMS Montrose thuộc Type 23 làm nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho tàu dân sự Anh cũng như quốc tế qua vùng biển của Iran.

Sở dĩ Anh phải điều động chiếc HMS Duncan tới điểm nóng do đây là khu trục hạm lớn và hiện đại nhất của hải quân nước này, vai trò chính của nó là phòng không hạm đội, được cho là thích hợp nhất nếu phải đối đầu với tình huống Iran phóng hàng loạt tên lửa chống hạm.

Hải quân Hoàng gia Anh tự tin cho rằng với sự xuất hiện của chiếc HMS Duncan, mọi tên lửa hành trình chống hạm tối tân nhất của Iran đều không có cơ hội gây tổn thương cho tàu hàng cũng như tàu chiến của họ.

Khu truc ham cua Anh vo hieu hoa ten lua Iran?
Khu trục hạm phòng không HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh đã có mặt tại Vịnh Ba Tư

Khí tài đáng chú ý nhất trên khu trục hạm phòng không HMS Duncan bao gồm radar mảng pha quét thụ động S1850M, đây là một phiên bản của SMART-L được BAE Systems sản xuất.

Radar S1850M có thể theo dõi tự động 1.000 mục tiêu từ cự ly 400 km, kể cả máy bay và tên lửa tàng hình. Phiên bản S1850M nâng cấp có bán kính tìm kiếm được mở rộng đáng kể, lên đến 800 km trên mặt biển và 400 km trong không gian.

Bên cạnh đó là SAMPSON - radar mảng pha quét chủ động đa chức năng được sản xuất bởi BAE Systems Maritime. Đây là thành phần điều khiển hỏa lực của hệ thống phòng không Sea Viper. Radar SAMPSON có thể phát hiện các vật thể bay có diện tích phản xa radar nhỏ từ cách xa 400 km với hàng trăm mục tiêu được theo dõi cùng lúc.

Khu trục hạm HMS Duncan được tích hợp 48 ống phóng thẳng đứng A50, mang theo hỗn hợp 48 tên lửa phòng không tầm trung/xa Aster-15/30 có thể tiêu diệt mọi mục tiêu bay trong cự ly từ 1,7 - 120 km.

Khu truc ham cua Anh vo hieu hoa ten lua Iran?
Năng lực phòng không của các khu trục hạm Type 45 Daring được cho là sẽ vô hiệu hóa mọi tên lửa chống hạm của Iran

Bên cạnh khả năng đánh chặn thì năng lực tác chiến điện tử và gây nhiễu của các khu trục hạm phòng không Type 45 lớp Daring cũng được đánh giá rất cao, tạo ra lớp phòng thủ mềm cực kỳ hữu hiệu, đủ khả năng vô hiệu hóa mọi loại tên lửa chống hạm tinh vi.

Lịch sử tác chiến của tên lửa chống hạm Iran cũng không ủng hộ họ, khi vào năm 2016, chỉ cần duy nhất khu trục hạm USS Mason của Mỹ làm nhiệm vụ yểm trợ chiến dịch quân sự của Saudi Arabia đã vô hiệu hóa cả loạt tên lửa chống hạm chủ lực của Iran là Noor được lực lượng Houthi phóng cấp tập vào mục tiêu.

Chí Linh