Tranh luận nóng

Kịch bản kinh hoàng dễ xảy ra nhất với Kurill

Thứ Tư, 06/02/2019 07:45

(Bình luận quân sự) - Trong các kế hoạch gần nhất của Nhật Bản- mua máy bay Convertiplane (máy bay lai trực thăng) để đổ quân lên các đảo xa.

Xin được giới thiệu bài viết ngắn với tiêu đề và phụ đề trên của Tiến sỹ khoa học quân sự, Thượng tướng Anatoli Zaitsev để bạn đọc tham khảo quan điểm của một chuyên gia quân sự “thứ thiệt” về những diễn biến mới đâytrong quan hệ Nga- Nhật Bản. Bài đăng trên tuần báo “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng” (Nga) ngày 29/1/2019.

Xin có mấy dòng ngắn giới thiệu A. Zaitsev: Sinh năm 1947 tại Mông Cổ. Tốt nghiệp với bằng đỏ (xuất sắc) Trường sỹ quan chỉ huy tăng Blagoveshenskoe năm 1969. Năm 1979, tốt nghiệp xuất sắc Học viện quân sự mang tên Nguyên soái Malinosvski, còn năm 1991 cũng tốt nghiệp bằng đỏ Học viện quân sự Bộ Tổng tham mưu mang tên Voroshilov.

Nguyên Tham mưu trưởng Quân khu Ngoại Baikal, Cố vấn trưởng quân sự tại Syria và v.v. Từ năm 2003 có thêm quốc tịch Abkhazia, Thứ trưởng quốc phòng Cộng hòa Abkhazia trong các năm 2003-2010. Viện sỹ Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga.

Kich ban kinh hoang de xay ra nhat voi Kurill
Tiến sỹ khoa học quân sự, Thượng tướng Zaitsev Anatoli Innokentievich

Sau khi phân tích chi tiết chi phí quân sự của 25 quốc gia hàng đầu thế giới trong thập kỷ qua và tính mức chi phí quân sự theo đầu người và trên một kilomet vuông, chúng ta thấy rằng Nhật Bản đứng ở vị trí thứ năm.

Chỉ có 4 nước đứng trước Nhật Bản: Mỹ, UAE (Các Tiểu vương quốc A rập thống nhất), Kuwait và Israel.

Mỹ đứng đầu danh sách bởi vì Mỹ có tham vọng lãnh đạo toàn thế giới, ngân sách quốc phòng của Israel rất lớn vì các nước láng giềng “không đáng tin cậy”. UAE và Kuwait với diện tích nhỏ hẹp và dân số ít nhưng phải chi rất nhiều tiền cho các quân nhân. Sự hiện diện của Nhật Bản trong tốp năm thoạt nhìn có vẻ khó tin. Nhưng đó chỉ là cái nhìn ban đầu. Đất nước này muốn mình là một cường quốc của thế kỷ XXI.

Kich ban kinh hoang de xay ra nhat voi Kurill

Chỉ riêng trong các kế hoạch cho tương lai gần nhất và căn cứ vào các nguồn thông tin công khai, Nhật Bản dự định mua của Mỹ các máy bay tiêm kích thế hệ năm F-35 (tổng số đến 42 chiếc) có thể mang vũ khí hạt nhân, trong các kế hoạch tiếp theo, Nhật Bản sẽ: mua tới 1.626 máy bay tiêm kích, trang bị cho các tàu khu trục tổ hợp tên lửa phòng không SM-3 với cự ly tiêu diệt mục tiêu đến 1.000km, hiện đại hóa và tái trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot (PAC-3), thiết lập hệ thống phòng không hai tuyến, mua các máy bay V-27 để đổ quân lên các đảo xa.

Nếu như trong đầu những năm 2000, ngân sách quân sự của nước này tăng trung bình 0,8% /năm, thì đến năm 2014 tỷ lệ này đã tăng gấp đôi và tiếp tục tăng. Đã không chỉ một lần trong giới hoạt động chính trị- quân sự Nhật Bản đã có nhiều người đặt vấn đề về việc Nhật Bản cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nếu như tính thêm rằng tiềm lực kinh tế của Nhật Bản bằng 61% tiềm lực kinh tế Mỹ, các chỉ số sản xuất tính theo đầu người còn cao hơn Mỹ và tất cả các xí nghiệp, kể cả các xí nghiệp tư nhân và xí nghiệp nhà nước đều được giao các nhiệm vụ động viên (nhiệm vụ phải thực hiện trong trường hợp xảy ra chiến tranh), thì với dân số 126,5 triệu người vào đầu năm 2019, nước này hoàn toàn có khả năng huy động tới 1/10 dân số.

Hiện nay Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có quân số chỉ 40.400 người. Nhưng với nguồn lực vật chất dự trữ, nếu chuyển nền kinh tế sang chế độ làm việc trong thời chiến, Nhật Bản chỉ cần một thời gian rất ngắn để triển khai một quân đội mạnh có đủ khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến cả phòng ngự lẫn tấn công và đổ bộ lính của mình bên ngoài lãnh thổ.

Gần như tất cả các xí nghiệp Nhật Bản đều có kế hoạch sản xuất động viên,- kế hoạch này được giao cho mỗi xí nghiệp ngay sau khi xí nghiệp đó khai trương hoạt động, trong tương lai sau đó, kế hoạch (động viên) này có thể được điều chỉnh, nhưng điều quan trọng nhất- lãnh đạo (ông chủ) xí nghiệp có nghĩa vụ huấn luyện mọi nhân công làm việc với các máy móc, trang thiết bị, công cụ để thực hiện các nhiệm vụ động viên được giao.

Theo định kỳ, các cơ quan có trách nhiệm sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra kiến thức, kỹ năng thực hiện nhiệm vụ động viên của cả tập thể xí nghiệp đó.

Và điều thứ hai nữa- cực kỳ quan trọng: mỗi khi nhận được đơn đặt hàng hoặc tự quyết định sản xuất một mặt hàng mới trước đó chưa từng được sản xuất, giám đốc xí nghiệp cần phải thuyết minh được với cơ quan chức năng về việc mặt hàng đó sẽ được sử dụng ở đâu trong trường hợp ban bố lệnh động viên, và chỉ sau hoàn tất “quy trình” trên, xí nghiệp mới được nhận giấy phép sản xuất mặt hàng đó cùng với danh sách các địa chỉ cung cấp, phân phối sản phẩm trong giai đoạn đặc biệt (tức khi ban bố lệnh động viên).