Tranh luận nóng

Lebanon cho Nga lập căn cứ không-hải quân đối phó Israel?

Thứ Hai, 12/02/2018 07:09

(Bình luận quân sự) - Theo giới chức lãnh đạo Lebanon, nước này có thể mở cửa sân bay, hải cảng cho Quân đội Nga, trong bối cảnh Israeel bắt đầu xây bức tường biên giới.

Lebanon có thể nhờ Nga trợ giúp đối phó Israel?

Theo tuyên bố của giới chức lãnh đạo Quân đội Lebanon, binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt đầu xây dựng bức tường bê tông cao tới hàng chục mét trên biên giới với Lebanon.

Cần lưu ý rằng đoạn rào bê tông đầu tiên sẽ được xây dựng ở những khu vực mà chính quyền Tel Avip cho rằng có địa hình thuận tiện cho việc các chiến binh người Shiite Lebanon của phong trào Hezbollah xâm nhập vào Israel trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột tiềm năng.

Trong bối cảnh đó, chuyên gia chiến lược quân sự, Tướng quân đội Lebanon Hisham Jaber tuyên bố rằng, Lebanon sẽ phản đối việc Israel xây dựng tường bằng phương tiện ngoại giao và nếu cần thiết là phương tiện quân sự. Ở đây tính chất của nó không phải là một cuộc tấn công vào Israel, mà là về việc bảo vệ lãnh thổ của đất nước.

Tướng Jaber lưu ý rằng, chính quyền Tel Avip hiểu rõ thực tế là giờ đây Lebanon đã có đủ khả năng chống lại sức mạnh quân sự của Israel, và chính vì thế cho đến bây giờ người Israel đã không còn bố trí kho tàng của họ ở những vùng tranh chấp ven biển phong phú dầu mỏ và khí đốt. Theo ông, IDF sợ rằng tên lửa của Hezbollah sẽ bay sang phá hủy các chủ thể như vậy của Israel nếu một khi xung đột xảy ra.

Ông Jaber tuyên bố rằng, ngoài việc tự lực đối phó với Israel, Lebanon "có thể mở rộng hợp tác quân sự với Nga”. Đây là điều không quá ngạc nhiên bởi từ lâu, Moscow đã đề xuất trợ giúp Beirut trong lĩnh vực này. Và để đáp lại, Lebanon có thể mở cửa các sân bay và hải cảng của mình dành cho máy bay và tàu chiến của Nga.

Hiện nay, đang có những tùy viên quân sự của Lebanon làm việc tại Moscow, các sĩ quan Lebanon được đào tạo ở trường quân sự Nga. Như vậy, có đầy đủ điều kiện ‘hoàn toàn tự nhiên’ để phát triển hợp tác quân sự giữa hai nước, điều này sẽ được thực thi trong sự hỗ trợ thiết thực của Nga.

Lebanon cho Nga lap can cu khong-hai quan doi pho Israel?

Iran và Quân đội Lebanon, lực lượng Hezbollah đã chuẩn bị sẵn cho cuộc đối đầu với Israel?

Trước đó, chính quyền Israel đã thông báo cho Ban chỉ huy Lực lượng lâm thời của Liên Hợp Quốc tại Lebanon rằng, bức tường ngăn cách biên giới giữa hai nước nằm hoàn toàn bên phía Israel, không vi phạm ranh giới lãnh thổ Lebanon, như tờ Yedioth Ahronoth đưa tin.

Ngược lại, chính quyền Beirut đã bác bỏ quan điểm của Tel Avip, Hội đồng Quốc phòng tối cao của Lebanon đã ra lệnh cho quân đội phản kháng lại mọi nỗ lực của Israel dựng tường lấn sang đất biên giới Lebanon.

Lebanon có thể sử dụng biện pháp quân sự đối phó với Israel?

Hồi cuối tháng 12/2017, chính quyền Beirut đã phản ứng quyết liệt trước kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa hai nước của Tel Avip (bức tường này được Israel gọi là ‘Tuyến xanh’).

Tổng thống Lebanon Michel Aoun gọi đây là hành động ‘xâm lược’ và đòi Israel phải di chuyển nó xuống phía nam ở một số địa điểm. Ông Aoun khẳng định rằng, nếu giữ nguyên ranh giới này, bức tường của Israel sẽ chiếm một phần đất Lebanon. Do đó, chính quyền Berut cương quyết phản đối việc Israel xây dựng bức tường biên giới này.

Nhà lãnh đạo Lebanon khẳng định, "Tuyến xanh" không phải là đường biên giữa hai quốc gia vì nó có phần chạy cắt qua lãnh thổ Lebanon. Nếu xây bức tường trên đó, thì Lebanon sẽ mất một phần đất của mình ở ba nơi. Đây là điều mà nước này sẽ không bao giờ chấp nhận.