Tranh luận nóng

Lộ nguyên nhân thực khiến Ấn Độ loại Pantsir-S1 chọn Hybrid Biho

Thứ Hai, 07/01/2019 07:20

(Bình luận quân sự) - Lý do tại sao Ấn Độ loại tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga chế tạo để chọn Hybrid Biho xa lạ đã gây ra nhiều thắc mắc.

Trong tuần qua một sự kiện được xem là chấn động đã xảy ra trên thị trường vũ khí thế giới khi Ấn Độ đã lựa chọn tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho do Hanwha Techwin của Hàn Quốc chế tạo và từ chối Pantsir-S1 do Tula của Nga sản xuất.

Phía Nga cho rằng đã có khuất tất trong công tác đánh giá kiểm tra tính năng giữa các ứng viên, ví dụ như theo quan điểm của Moskva thì Pantsir-S1 có tầm trinh sát của radar cũng như phạm vi hoạt động của tên lửa lớn hơn, giúp mở rộng chiếc ô phòng không.

Ngoài ra Pantsir-S1 đã được thử nghiệm thực chiến tại chiến trường Syria và thu về một số thành công, trong khi đó Hybrid Biho vẫn chỉ là sản phẩm được thử nghiệm trên thao trường và chưa từng sử dụng ngoài thực địa.

Lo nguyen nhan thuc khien An Do loai Pantsir-S1 chon Hybrid Biho
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 đã bị Ấn Độ bỏ qua

Sau khi nhận những lời phản ánh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tại cuộc họp song phương diễn ra hôm 28/12 thì phía Ấn Độ đã cho công bố một vài thông tin liên quan để giải thích về quyết định của mình.

Vấn đề đầu tiên chính là giá cả, tổ hợp Hybrid Biho của Hàn Quốc được chào bán với giá 13 triệu USD, trong khi Pantsir-S1 là 25 triệu USD, đắt gần gấp đôi, nhân con số này lên tới 104 tổ hợp sẽ ra một con số khổng lồ.

Ngoài ra các loại tên lửa của Pantsir-S1 cũng như Tunguska-M là loại không có đầu dò như Shingung, nó thích hợp để đối phó với đạn rocket, cường kích bay thấp chứ không hiệu quả khi chống lại UAV, điều này đã được kiểm nghiệm với tên lửa 57E6 tại chiến trường Syria.

Một lý do nữa cũng rất quan trọng đó là tổ hợp phòng không này phải có khả năng lẩn tránh tên lửa chống radar bởi tầm bắn cũng như góc quan sát của chúng chẳng thể nào trốn thoát được YJ-91 hay HARM.

Giải pháp khi đối đầu máy bay mang tên lửa chống bức xạ đó là phải tắt radar để sử dụng khí tài ngắm bắn quang học, ở mặt này thì Hybrid Biho được đánh giá "ăn đứt" Pantsir-S1 và Tunguska-M, nhất là khi tác chiến đêm, cả pháo và tên lửa của nó đều bắn tốc khi radar không bật, điều mà vũ khí Nga không theo nổi.

Lo nguyen nhan thuc khien An Do loai Pantsir-S1 chon Hybrid Biho
Lý do khiến Hybrid Biho đánh bại Pantsir-S1 được Ấn Độ giải thích một cách rất thuyết phục

Cuối cùng, Ấn Độ luôn giành ưu tiên cho những quốc gia bán vũ khí kèm theo cả công nghệ chế tạo để họ tự sản xuất tại chỗ theo chương trình "Make in India", Hàn Quốc cho thấy họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu này, bằng chứng là chương trình hợp tác chế tạo pháo tự hành K9 Vajra dựa trên nguyên mẫu K9 Thunder.

Trong khi đó việc Nga đồng ý cung cấp công nghệ để Ấn Độ sản xuất Pantsir-S1 dưới dạng IKD là điều cực kỳ khó khăn, đây là rào cản cực lớn khiến New Delhi dứt khoát loại bỏ vũ khí Nga để quay sang Hàn Quốc.

  • Chí Linh