Tranh luận nóng

Mồi bẫy công nghệ cao của Nga tại Khmeimim và Tartus

Thứ Tư, 10/01/2018 07:17

(Bình luận quân sự) - Mưu là lừa địch thì tại Khmeimim và Tartus, bộ chỉ huy-tham mưu Nga đã có một cú lừa địch ngoạn mục.

Chưa đầy một tuần đã 2 cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Nga tại Khmeimim và Tartus.

Vào đêm 31/12/2017, căn cứ không quân Nga Khmeimim bị tấn công.

Chưa đầy tuần sau, đêm 6/1, 13 chiếc UAV của “phiến quân” đồng loạt tấn công vào Khmeimim và Tartus. Kết quả trận này, người Nga đã “tóm sạch” mà không để một thiệt hại nào.

Xung quanh 2 trận tập kích này, ở góc nhìn quân sự, có nhiều điều khá thú vị…

UAV chứ không phải cối 82!

Trước hết hãy nói về vụ tấn công đêm giao thừa 31/12. Bộ quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công bởi một nhóm nhỏ bằng cối 82 đã làm 2 binh sỹ Nga thiệt mạng, ngoài ra không có gì thêm.

Trong khi đó nhiều tờ báo tự do tại Nga đăng tin rằng đã có 7 máy bay gồm SU-24, SU-35S, AN-72 và kho đạn dược…

Đặc biệt có phóng viên quân đội Nga Roman Saponkov hôm 4/1 đã  công bố các bức ảnh về  máy bay Nga bị hư hỏng bởi đạn cối. Tổn thất mà Nga phải gánh là 4-6 chiếc Su-24, 1 Su-35S, 1 An-72, 1 Trinh sát An-30, 1 Mi-8 bị mất sức chiến đấu.

Bộ quốc phòng Nga đã hoàn toàn bác bỏ và cho đó là sự thổi phồng quá mức thiệt hại.

Rõ ràng là ngoài 2 binh sỹ Nga thiệt mạng, bao nhiêu máy bay bị phá hủy…thì chỉ có Bộ TM Nga biết, nhưng cả 2, Bộ TM Nga và dư luận, các chuyên gia, báo chí tự do…đều thống nhất là phiến quân dùng một nhóm nhỏ, lẻn vào tập kích bằng cối 82 và thậm chí có tờ báo cho rằng còn bị cả pháo binh…

Điều chúng ta quan tâm ở đây là địch tập kích bằng cối 82 hay bằng loại nào như UAV chẳng hạn, và nếu là UAV thì tại sao Bộ QP Nga tảng lờ tỏ vẻ mình không biết?

Trước hết chúng ta phân tích 2 bức ảnh mà PV quân đội Nga Saponkov đăng trên trang của mình tại Vkontakte. (nhưng trước đó phải lưu ý rằng, đã là PV quân đội Nga thì thay vì phải được sự cho phép của Bộ QP Saponkov mới được tiếp cận, đăng tải, đằng này…nên xem lại các mác là PV quân đội là thật hay giả).

Moi bay cong nghe cao cua Nga tai Khmeimim va Tartus
Moi bay cong nghe cao cua Nga tai Khmeimim va Tartus
Trên đây là 2 bức ảnh mà PV quân đội Nga Saponkov đăng tải ở Vkontakte

 Đầu tiên, giả thiết cứ cho là bị tập kích bằng cối 82. Nhưng phần đuôi của Su 24 bị toác trong ảnh không thể coi là bị đạn cối 82 mà như là là một cuộc va chạm hơn. Đạn cối 82 khi nổ phát ra 400-600 mảnh, thế nhưng phần đuôi máy bay không thấy một lỗ nào của mảnh cối.

Nếu ai đã từng dính cối 82 trên chiến trường Việt Nam hay K thì với bán kính sát thương 6m của cối 82, bảo đảm nếu đạn cối rơi trúng vào vị trí đó (như ảnh) thì sẽ bay luôn phần đuôi, lái hướng của chiếc SU 24 này.

Có vẻ như đây là cú va chạm thì đúng hơn hoặc là một vật nổ nhỏ hơn chứ không phải quả đạn cối 82.

Rõ ràng, tập kích vào máy bay Nga tại Khmeimim không bằng đạn cối 82 mà chỉ có thể là một UAV đã hạ cánh kích nổ bởi một lượng nổ nhỏ. Có thể do trời mưa, người Nga không phát hiện được nên bị UAV đột nhập và hạ cánh kích nổ gây thiệt hại nhưng không lớn.

Tiếp theo, ở bức ảnh dưới chúng ta thấy rõ thiệt hại của hệ thống thủy lực máy bay khi một dòng chảy chất lỏng.

Mảnh của đạn cối 82 văng xa nhất là 60m và nhiều. Cuộc tấn công ban đêm nhưng ảnh chụp trời đã sáng, chứng tỏ lỗ thủng quá nhỏ và nó nằm xa ngoài bán kính sát thương của mìn. Trong khi tại Khmeimim, máy bay Nga đậu san sát và lại còn mang bom như chiếc SU 24 này mà ta đã thấy thì điểm hạ cánh kích nổ của UAV là khá xa mục tiêu.

Nếu như điểm hạ cánh kích nổ của UAV gần hơn thì thiệt hại của Nga là không thể phủ nhận, che đậy nổi.

Kết luận là không phải là cối 82 dùng để tập kích vào Khmeimim.

Vậy tại sao Bộ QP Nga lại công bố là cối 82 trong khi họ thừa biết chính UAV là thủ phạm?

Dùng mưu để phá tan cuộc tập kích lớn bằng UAV

Nga thừa biết trận tập kích đêm 31/12 là bằng UAV và với lối bố trí 3 vùng an ninh tại Khmeimim thì việc một nhóm khủng bố lọt vào khu vực giáp ranh để pháo kích là khó…

Căn cứ vào động thái của phe phái phiến quân tại Idlid và các lực lượng muốn phá họai Hội nghị tại Sochi-Nga khi chúng tung ra khẩu hiệu “Hama là của chúng tôi và Sochi là của họ”…trong khi Putin vừa tuyên bố rút quân, chiến thắng, thì khả năng tấn công bằng UAV vào Khmeimim và Tartus là rất lớn và là phương án tối ưu của lực lượng thù địch.