Tranh luận nóng

Mỹ bất lực, Nga - Saudi Arabia chính thức ký hợp đồng S-400

Thứ Ba, 14/11/2017 10:22

(Bình luận quân sự) - Bất chấp nỗ lực ngăn cản của Mỹ, Nga và Saudi Arabia đã chính thức ký kết hợp đồng thương vụ tên lửa phòng không S-400.

Thông tin về bản hợp đồng mang tính lịch sử này được Rossiya 24 dẫn tuyên bố của Trưởng Phòng Hợp tác quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga Dmitry Shugayev cho biết hôm 13/11.

"Bản hợp đồng chính thức về hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã được 2 bên ký kết", Shugayev nói nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể.

Nga đã chính thức xác nhận bản hợp đồng được ký kết nhưng phía khách hàng Saudi Arabia chưa có phát ngôn chính thức về bản hợp đồng vốn bị coi là cái gai trong mắt với Mỹ. Nhưng chỉ với thông tin này, truyền thông Mỹ cho rằng, Lầu Năm góc đã không thể ngăn được Riyadh mua vũ khí Nga.

My bat luc, Nga - Saudi Arabia chinh thuc ky hop dong S-400
Hệ thống phòng thủ S-400.

Thực tế này đã được The National Interest dẫn phân tích của Tiến sĩ Carlo Kopp - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hàng không vũ trụ về việc Mỹ không làm được gì khi ngăn cản Saudi Arabia mua hệ thống S-400 và lý do Saudi Arabia quyết mua bằng được hệ thống vũ khí này.

Carlo Kopp cho biết, ngay trước khi Nga công bố chính thức ký kết hợp đồng với Saudi Arabia, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết thông qua một dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện Chính phủ Saudia Arabia về những mất mát mà họ phải hứng chịu.

Dự luật "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA), được nhất trí thông qua tại Hạ viện. Dự luận này cũng đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó.

Vị chuyên gia này cho rằng, Hạ viện Mỹ đang dùng chính dự thảo luật này để gia tăng sức ép với Nhà Trắng trong việc trừng phạt Saudi Arabia do mua vũ khí Nga cũng như có những đối sách cứng rắn với Moscow. Tuy nhiên, Dự luật đã được Mỹ thông qua nhưng thương vụ S-400 vẫn được ký kết.

Theo Carlo Kopp, có nhiều nguyên nhân khiến Saudi Arabia quyết mua S-400 mà không phải THAAD của Mỹ. Trong đó, do hệ thống phòng không Nga được trang bị nhóm radar (RLS) phát hiện mục tiêu nhằm mục đích phá hủy những chiếc máy bay tàng hình hiện đại như F-22 và F-35.

Khí tài này hoạt động ở dải tần số rộng, bao gồm tần số rất cao và siêu cao, cho phép chúng phát hiện máy bay chiến đấu được sở hữu công nghệ tàng hình Stels. Điểm cơ bản của công nghệ này là nguyên tắc tàng hình trước các radar dải tần số cao như X, loại radar thường được sử dụng trong quân đội hoặc các tổ chức dân sự.

Dần dần, toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và các đồng minh, chủ yếu hoạt động trong băng tần X, sẽ trở nên lỗi thời, bởi vì Trung Quốc và Nga đang tích cực phát triển các công nghệ tầm nhìn thấp trong việc chế tạo ra máy bay và tên lửa mới.

Dù Nga sở hữu số máy bay hiện đại ít hơn Mỹ và NATO thì bên cạnh nhóm radar hiện đại (RLS) (có thể được cung cấp hoặc có thể không được cung cấp cho khách hàng nước ngoài), Nga còn có một hệ thống phòng không mạnh mẽ.

Một trong những lý do khiến Nga phát triển hệ thống phòng không và tạo ra các phương tiện để đối phó với tên lửa hành trình và máy bay tàng hình của Mỹ, đó là Nga không có kinh phí sản xuất một lực lượng máy bay chiến đấu hiện đại đông đảo, chuyên gia Carlo Kopp nhận định.

Một trong những lợi thế của hệ thống tên lửa tầm xa S-400 là khả năng đánh chặn các mục tiêu nằm ngoài khu vực phòng không, kể cả máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry (AWACS). Những chiếc máy bay này, được Mỹ và các đồng minh NATO sử dụng, được triển khai tại căn cứ không quân Kadena (Nhật Bản) và căn cứ không quân Al-Dhafra của Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE).

Các máy bay này dễ bị S-400 tấn công và do đó mất đi lợi thế là không thể tiếp cận với các hệ thống phòng không của đối phương. Có vẻ như tiềm năng của các máy bay AWACS, được chế tạo vào những năm 1960, hiện đã cạn kiệt. S-400 cũng có thể được sử dụng chống lại các tên lửa đạn đạo. Điều này chính là lý do khiến Saudi Arabia chú ý đến loại khí tài này.

Nga đã có một bước đột phá khi cung cấp vũ khí cho một số quốc gia NATO có tương lai bất định trong khối (Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ) và các nước có quan hệ tốt với Mỹ như Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác như UAE.

Carlo Kopp cho rằng, bước đột phá của Nga cũng rất quan trọng về mặt kỹ thuật. Hiện nay, Mỹ không có hệ thống đối thủ cạnh tranh thực sự với S-400 và Washington đang cố tình tỏ ra không có chút lo lắng nào khi các hệ thống này đang tăng lên trên khắp thế giới.

Thực tế này đã được Tiến sĩ Carlo Kopp thừa nhận: "Thật đáng tiếc, nhưng bây giờ đã quá muộn để làm bất cứ điều gì khi vũ khí khắc tinh với Mỹ đang hiện diện khắp nơi".

Tuấn Hưng