Tranh luận nóng

Mỹ bất ngờ không kích dữ dội Syria trước khi rút quân?

Chủ Nhật, 03/02/2019 13:36

(Bình luận quân sự) - Quân đội Mỹ có vẻ như đang muốn truyền thông điệp tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng họ có thể can thiệp trở lại vào bất cứ thời điểm nào.

Như đã thông tin trước đó, hiện tại Quân đội Mỹ đang chuẩn bị các bước cụ thể để sớm rút toàn bộ lực lượng bộ binh về nước với lý do hoạt động quân sự của họ tại Syria nhằm mục đích tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS đã thu được thắng lợi.

Tuy nhiên việc Mỹ rút quân đã gây ra quan ngại sâu sắc đối với những đồng minh của họ, trong đó tiêu biểu là Các lực lượng Dân chủ Syria - SDF mà các chiến binh người Kurd là một trong những thành phần quan trọng nhất.

Các đồng minh của Hoa Kỳ e sợ rằng nếu như bộ binh Mỹ triệt thoái hoàn toàn thì họ sẽ ngay lập tức phải hứng chịu những trận tấn công tổng lực của cả Quân đội chính phủ Syria (SAA) lẫn Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi các động thái điều quân đã thấy xuất hiện.

My bat ngo khong kich du doi Syria truoc khi rut quan?
Chiến đấu cơ F/A-18 Hornet của Mỹ vẫn trực chiến cùng tàu sân bay ngoài khơi Syria

Để trấn an các đồng minh, giới quân sự Mỹ cho biết mặc dù rút bộ binh về nước nhưng Không quân và Thủy quân Lục chiến của họ vẫn đóng tại các căn cứ quân sự trong khu vực cũng như tại tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công bố trí ngoài khơi.

Lực lượng này có thể nhanh chóng tiến hành các hoạt động yểm trợ hỏa lực đường không nhằm ngăn chặn và bẻ gãy bất cứ cuộc tấn công nào của SAA cũng như Thổ Nhĩ Kỳ vào đồng minh SFD của họ.

Và để khẳng định chắc chắn hơn những lời mình vừa nói, vào đêm hôm qua (ngày 2/2/2019), vào lúc 23 giờ 30 phút theo giờ địa phương, các máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh đã bất ngờ oanh kích dữ dội vào một trận địa pháo phòng không của Quân đội Syria tại al Sukhariya, phía Tây Abu Kamal.

Trận ném bom trên của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy hoàn toàn khẩu đội pháo phòng không của Quân đội Syria, gây ra thương vong cho ít nhất 2 binh sĩ chính phủ.

My bat ngo khong kich du doi Syria truoc khi rut quan?
Một khẩu đội pháo phòng không của Quân đội chính phủ Syria đã bị máy bay Mỹ phá hủy

Sau khi hứng chịu trận ném bom vừa rồi, có lẽ Quân đội chính phủ Syria sẽ phải thật cẩn thận khi dự định tiến hành các hoạt động quân sự tại khu vực của các lực lượng vũ trang được Mỹ bảo trợ.

Phòng không Syria hiện nay đang có dấu hiệu quá tải khi mới phải chống trọi các đợt oanh kích như cơm bữa của chiến đấu cơ Israel, cần lưu ý rằng mục tiêu của IAF mới chỉ là lực lượng vũ trang của Iran và thân Tehran.

Nếu như bị trở thành mục tiêu không kích trực tiếp của máy bay Mỹ thì gần như chắc chắn phòng không Syria sẽ chẳng có cách nào chống đỡ nổi, vì so với Israel thì năng lực tác chiến của Hoa Kỳ còn đáng sợ gấp cả chục lần, Damascus đã biết rõ điều này qua cuộc tấn công diễn ra hồi tháng 4/2018.

Chí Linh