Tranh luận nóng

Mỹ bình luận Nga bất động, Moscow thể hiện uy thế

Chủ Nhật, 15/04/2018 18:55

(Bình luận quân sự) - Ông Assad dành lời khen ngợi các hệ thống phòng đẩy lui cuộc tấn công của phương Tây, trong khi đó báo Mỹ bình luận nhiều thông tin thú vị.

Nhờ tên lửa từ thời Liên Xô

Ngày 15/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc gặp với một nhóm nghị sĩ Nga đang ở thăm quốc gia Trung Đông này, một ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc không kích. Ông Assad đánh giá cuộc tấn công đây là hành động gây hấn của phương Tây.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Syria đã dành lời khen ngợi các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô trước đây đã giúp Syria đẩy lui cuộc tấn công của phương Tây.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời nhóm nghị sĩ cho biết Tổng thống Assad "vẫn có tâm trạng tốt".

Tuy nhiên, hai bên không đề cập đến viêc Nga cung cấp hệ thống phòng không cho Syria như thông tin lan truyền hai ngày qua.

Bên cạnh đó, Tổng thống Assad đã chấp nhận lời mời đến thăm khu vực Khanty-Mansi ở vùng Siberia của Nga, song vẫn chưa rõ thời điểm.

My binh luan Nga bat dong, Moscow the hien uy the
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Sputnik cùng ngày dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria ngày 14/4 xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Cyprus và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Thông tin này trái ngược với khẳng định của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 14/4 cho biết quân đội Mỹ đã không sử dụng căn cứ không quân Incirlik trong cuộc tấn công Syria cùng ngày.

Ông Bekir Bozdag khẳng định cuộc tấn công quân sự đã kết thúc và hiện giờ việc tìm kiếm một giải pháp chính trị là điều bắt buộc ở Syria.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo trước về các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria.

Còn tại Anh, một ngày sau cuộc tấn công, giới chức London tiếp tục tỏ ra “hung hăng” khi Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố, Anh sẽ xem xét "các phương án" với đồng minh nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng “thòng” thêm rằng chưa có đề xuất nào về việc tiếp tục tấn công vì cho rằng chính phủ Syria sẽ sử dụng vũ khí hóa học.

My binh luan Nga bat dong, Moscow the hien uy the
Đa số hệ thống phòng không của Syria có từ thời Liên Xô

Cũng tại Anh, Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn cho rằng, cơ sở pháp lý được sử dụng để ủng hộ cho các cuộc không kích của Anh tại Syria có vấn đề, đồng thời ông cũng tuyên bố chỉ ủng hộ những hành động được sự hậu thuẫn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong bài phỏng vấn với đài BBC, ông Corbyn nêu rõ: "Cơ sở pháp lý... phải là tự vệ hoặc sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cho tới thời điểm hiện tại, sự can thiệp nhân đạo này là một khái niệm có vấn đề về phương diện pháp lý".

Còn tại Mỹ, ngay trong ngày 14/4, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra để phản đối cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria, trong đó có cuộc biểu tình ngay trước Nhà Trắng ở thủ đô Washington.

Người biểu tình hô vang “Hãy tránh xa Syria” và mang theo nhiều biểu ngữ như “Mỹ không được gây chiến tại Syria” hay “Đánh bom Syria không thể bảo vệ dân thường mà là giết hại họ”.

Trong khi đó, một cuộc biểu tình khác cũng đã được tổ chức tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York vào chiều cùng ngày.

Ngoài ra, hàng trăm người tại thành phố Los Angeles cũng tổ chức biểu tình phản đối chiến dịch tấn công nói trên của Mỹ.

Cái uy của Nga

Cũng tại nước Mỹ, bình luận về quyết định “án binh bất động” của Nga, hãng tin AP cho rằng Moscow đã lựa chọn giải pháp “hòa bình”.

Phản ứng khá thận trọng này có thể hủy hoại hình ảnh của Nga, song lại tránh gây tổn hại tới các thành quả mà Nga đã đạt được ở Syria.

Theo AP, Kremlin từng cảnh báo Washington rằng Nga sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào người Nga tại Syria, và phương Tây cũng tôn trọng “giới hạn đỏ” này khi thông báo trước cho Nga về vụ tấn công vào rạng sáng 14/4, tương tự những gì từng diễn ra một năm trước khi Mỹ không kích một căn cứ không quân của Syria.