Tranh luận nóng

Mỹ cảnh cáo Thổ sẽ phải trả giá nếu mua S-400 Nga

Chủ Nhật, 16/07/2017 07:28

(Bình luận quân sự) - Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gánh chịu hậu quả xấu nếu mua hệ thống phòng không S-400 Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ chi đậm để mua S-400

Theo tin đưa của hãng thông tấn Mỹ Bloomberg, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang rất lo lắng trước việc quốc gia thành viên là Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa tối tân S-400 của Nga.

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hiện thỏa thuận sơ bộ đã được ký kết và đang chờ ký kết hợp đồng chính thức. Thỏa thuận sơ bộ quy định, trong phần đầu tiên, quân đội nước này sẽ nhận được từ Nga hai sư đoàn S-400, và sau đó sẽ nhận thêm hai sư đoàn nữa. Rất có khả năng hệ thống đầu tiên sẽ được bàn giao ngay trong năm 2018.

Trước thông tin này, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga chưa có bất cứ bình luận chính thức nào. Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết chi tới 2,5 tỷ USD để mua hệ thống S-400 là khá bất ngờ, bởi nó được đưa ra ngay khi Moscow tuyên bố sẽ không bán chịu vũ khí này cho Ankara.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ định vay tiền của Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Nga có định cấp tín dụng cho nước này hay không, đã không được nhắc đến trong chương trình nghị sự của nước này.

Tuyên bố của ông Manturov được coi như đã dội gáo nước lạnh vào quyết tâm của Ankara, bởi trước đó, Tổng giám đốc Rostec Sergei Chemezov đã tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong trường hợp Nga cho vay vốn.

Theo ông, Bộ Tài chính Nga đang tiến hành đàm phán về khoản vay của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi thông qua quyết định về số lượng khoản vay và thỏa thuận được ký kết, thì sau đó Rostec sẽ ký hợp đồng cung cấp S-400.

Với kế hoạch vay tín dụng của Nga để mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh với phương Tây rằng, họ không cần dùng đến tiền của NATO để xây dựng hệ thống phòng không - phòng thủ của riêng mình.

Trước đó, giới chức lãnh đạo phương Tây vẫn cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có tiền để mua sắm các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hiện nay, khoảng 40% số tiền Thổ Nhĩ Kỳ dùng để xây dựng hệ thống phòng không là kinh phí do NATO cấp. Phương Tây cho rằng, nếu khoản vay tin dụng không được Nga thông qua, cơ hội mua hệ thống phòng không S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ trở nên cực mong manh.

Sau khi Moscow tuyên bố là vấn đề này chưa hề được đề cập, phương Tây là càng tin rằng hợp đồng này sẽ đổ vỡ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh rằng, họ đã quyết tâm mua sắm hệ thống phòng thủ được coi là mạnh gấp bội so với Patriot của Mỹ và NATO.

My canh cao Tho se phai tra gia neu mua S-400 Nga

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua hệ thống phòng không S-400 Nga

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả nếu mua S-400

Ngày 15/7, Lầu Năm Góc đã lên tiếng bình luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga. Theo đó, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo về những rủi ro khi chính quyền Erdogan quyết tâm mua S-400.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có chấp thuận việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống này hay không, ông Mattis tuyên bố Ankara có toàn quyền quyết định về vấn đề này, tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc nghi ngờ về khả năng tương thích của S-400 với các thiết bị NATO.

"Vấn đề mấu chốt là sự tương thích của hệ thống phòng không của Nga với hệ thống của NATO, chúng sẽ không bao giờ kết hợp được" - ông Mattis nói và lưu ý rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang chờ xem Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm thế nào để sử dụng hệ thống tên lửa phòng không Nga.

Vào năm 2009, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai gói thầu T-Loramis về dự án xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia trị giá 3,4 tỷ USD. Bên trúng thầu là Công ty xuất nhập khẩu cơ giới chính xác Trung Quốc CPMIEC với hệ thống tên lửa phòng không tầm cao, tầm xa Hồng Kỳ 9 (HQ-9).

Tham gia đấu thầu còn có tập đoàn Raytheon và Lockheed Martin của Mỹ với hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Patriot-3 (PAC 3), Tập đoàn Eurosam của Italia với hệ thống SAMP/T Aster-30 và tập đoàn Rosoboronexport của Nga với hệ thống S-300VM Antey 2500.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức hủy bỏ kết quả đấu thầu mua HQ-9 Trung Quốc, vì sự phản đối và phê phán từ NATO.

Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc thì đó sẽ mang lại hệ lụy rất lớn, trên tất cả các lĩnh vực đối với Mỹ-NATO, còn nước này chắc chắn sẽ bị cô lập về chính trị và ngoại giao.

Ngoài những vấn đề này, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ "rước" hệ thống phòng không Nga-Trung về cũng sẽ là điều không thể chấp nhận được về mặt quân sự đối với NATO.

Cả hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc và S-300/400 của Nga không tương thích về các tham số kỹ thuật với hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa theo chuẩn phương Tây, hơn nữa, chúng cũng không thể sử dụng chung dữ liệu của nhiều phương tiện cảnh báo sớm của Mỹ-NATO.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua, NATO sẽ phải cung cấp các tham số bảo mật cho Nga để cho phép S-400 tích hợp vào hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc khối này không thể bảo mật các thông tin của mình, đe dọa trực tiếp đến khả năng của lá chắn tên lửa Mỹ-NATO ở châu Âu.

Do đó, NATO không bao giờ cho phép hệ thống phòng không Nga-Trung tích hợp vào hệ thống phòng không theo tiêu chuẩn của khối này và hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cô lập, cùng với đó là lực lượng không quân và quan trọng nhất là các vấn đề về chính trị, ngoại giao.

  • Nhật Nam