Tranh luận nóng

Mỹ chính thức cấm F-35, Su-57 lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 18/07/2019 13:39

(Bình luận quân sự) - Mỹ chính thức cấm F-35, Su-57 lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chính thức cấm giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga không tương thích với việc cung cấp máy bay F-35 Lightning II của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ, thư ký báo chí của Nhà Trắng, Stephanie Grisham, xác nhận thông tin này trong một tuyên bố vào ngày 17/7.

“F-35 không thể cùng hoạt động với S-400 Triumph - nền tảng thu thập thông tin tình báo của Nga, sẽ được sử dụng để nghiên cứu khả năng tiên tiến của nó” - ông Gresham giải thích.

Theo bà, khác với chính quyền tiền nhiệm Barak Obama, ông Donald Trump đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhưng đã không thành công.

Hợp đồng cung cấp bốn bộ phận S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ với số tiền 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả tiền cho một phần giao dịch, một phần khác sẽ được trả qua khoản vay do Nga đề nghị.

Với việc các tổ hợp S-400 đầu tiên đã được bàn giao trong những ngày đầu tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Moscow cung cấp những tổ hợp phòng không “Triumph”. Tiếp theo, Ấn Độ cũng sắp tham gia danh sách này.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không mới nhất đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Washington yêu cầu Ankara từ bỏ thỏa thuận và đổi lại để mua các tổ hợp Patriot của Mỹ và đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlüt Cavusoglu, sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, tình hình giữa Washington và Ankara trở nên ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không ngăn cản được Mỹ đình chỉ giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận về việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết, Ankara sẽ không thể trông chờ vào việc mua máy bay F-35 của Mỹ, giới phân tích tập trung trả lời câu hỏi: Vậy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay nào để thay thế?

My chinh thuc cam F-35, Su-57 len duong den Tho Nhi Ky
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 Nga để thay thế cho F-35 Lightning II của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua Su-57 để thay thế

Theo nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Nadein-Rayevsky, Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển sang mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 của Nga, để thay thế cho tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Thỏa thuận này sẽ có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, nếu từ đó họ có thể mua thêm máy bay Nga? Rõ ràng là có. Đầu tiên, máy bay chiến đấu Su-57 của Nga là bản phát triển thuộc thế hệ mới nhất, chúng không thua kém F-35, đặc biệt là khi F-35 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, một số khuyết điểm đã được phát hiện và cần phải được hoàn thiện thêm về hệ thống. Thứ hai bởi vì máy bay Nga rẻ hơn nhiều, khoảng 30% theo ước tính của nhiều chuyên gia quân sự khác nhau" - ông Nadein-Rayevsky cho biết.

Đánh giá về đe dọa trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO, liên quan đến việc cung cấp S-400, ông Nadein-Rayevsky bày tỏ quan điểm rằng điều này sẽ không xảy ra, vì "không ai có thể thay thế Thổ Nhĩ Kỳ ở sườn phía đông của liên minh".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen hôm 17/7 cũng nói rằng, không một quốc gia NATO nào nêu vấn đề trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh bởi vì việc mua sắm S-400 Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO và không có nước nào trong những đồng minh nêu vấn đề này, bởi vì tất cả chúng ta đều hiểu rằng chúng ta phụ thuộc vào nhau" - ông Stoltenberg cho biết trong khi trả lời câu hỏi về khả năng trục xuất Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Liên minh.

Tuy nhiên, vị Tổng thư ký NATO cho biết rằng, những tổ hợp S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng không của NATO, vì chúng không tương thích về chức năng. Đây sẽ là điều đáng tiếc nhất với Ankara bởi nước này sẽ mất đi những đặc quyền trong hệ thống phòng thủ chung của khối NATO.

Toàn Thắng