Tranh luận nóng

Mỹ choáng váng: Iran chuyển RQ-4 cho Nga

Chủ Nhật, 23/06/2019 16:29

(Bình luận quân sự) - Nga có thể sử dụng công nghệ thu được từ RQ-4 Global Hawk để chống lại UAV của Mỹ và giành lợi thế cạnh tranh trên thị trường vũ khí.

“Chuyển giao công nghệ”

Tờ The Drive của Mỹ vừa dẫn lời một nguồn tin cho biết Iran có kế hoạch chuyển giao các mảnh vỡ chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ bị bắn rơi hôm 20/6 cho phía Nga. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi Iran từng chuyển chiếc RQ-170 Sentinel cho Nga cách đây vài năm.

Theo tờ báo Mỹ, lợi ích lớn nhất đối với Nga từ việc có được các mảnh vỡ RQ-4 Global Hawk là các hệ thống trên chiếc máy bay tối tân này. Nga có thể sử dụng nó trong tác chiến điện tử và chế áp các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Vấn đề là chiếc RQ-4 Global Hawk đã bị trúng tên lửa của lực lượng phòng không Iran nên hiện chỉ còn là “những mảnh vụn” kim loại. Tuy nhiên, hình ảnh do phía Iran công bố cho thấy không ít chi tiết điện tử vẫn còn khá nguyên vẹn.

My choang vang: Iran chuyen RQ-4 cho Nga
Một chiếc RQ-4 Global Hawk của Mỹ

Căng thẳng Mỹ-Iran bị đẩy lên đỉnh điểm với những tranh cãi sau vụ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ máy bay do thám chiến lược không người lái RQ-4 Global-Hawk của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz ngày 20/6, cáo buộc máy bay Mỹ đã vi phạm không phận Iran, gây hấn và việc bắn hạ thể hiện chính sách của Tehran. Giới chức Iran cũng công bố sơ đồ chứng minh chiếc UAV Mỹ đã vi phạm không phận Iran như thế nào.

Trái lại, Mỹ tuyên bố máy bay do thám bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế. Trung tướng Joseph-Guastella, Chỉ huy không quân Mỹ tại Trung Đông, lập luận máy bay của Mỹ đang hoạt động trong các hành lang không phận đã được thiết lập trước đó và chưa từng tiếp cận dưới 34km cách bờ biển Iran.

Hồi tháng 12/2011, Iran từng “tóm sống” một chiếc UAV RQ-170 Sentinel của Mỹ và sau đó đã chia sẻ công nghệ với Nga. Ba năm sau đó, Iran đã công bố các bản sao của loại máy bay này và thậm chí sử dụng trong các sứ mệnh ở cả Israel.

Nga hiện đang phát triển loại UAV tấn công mang tên Okhotnik (Thợ săn) có hình dáng tương tự RQ-170 Sentinel nhưng có động cơ mạnh hơn, được đánh giá tương đương Su-35! Đáng chú ý, Okhotnik của Nga còn có khả năng tấn công và tích hợp với Su-57.

My choang vang: Iran chuyen RQ-4 cho Nga
Năm 2014, Iran công bố bản sao (trái) của chiếc RQ-170 Sentinel (phải) của Mỹ

UAV Okhotnik đã được Nga thử nghiệm trong năm 2018 và dự kiến sản xuất hàng loạt từ năm 2020.

Ngoài Nga, Trung Quốc và Triều Tiên cũng được dự đoán sẽ là những bên hưởng lợi từ công nghệ UAV bị tiết lộ của Mỹ. Không chỉ tăng cường khả năng đánh trả các UAV tối tân của Mỹ, Nga và Trung Quốc còn có thể sự dụng chính công nghệ Mỹ nhằm cạnh tranh với Mỹ trên thị trường vũ khí thế giới.

Tờ Wired của Mỹ cho biết thêm, Iran không chỉ bắn hạ RQ-4 Global Hawk mà còn nỗ lực bắn hạ một chiếc MQ-9 Reaper nhưng thất bại. Theo tờ báo này, đây là hành động leo thang “rõ ràng” của Iran khi nhằm vào loại UAV do thám đắt tiền nhất của Mỹ với giá trị 220 triệu USD/chiếc.

Với chiều dài 14,5m, sải cánh gần 40m và cao 4,7m, RQ-4 Global Hawk có tầm bay lên tới gần 23.000km, trần bay 18.000m và có thể bay liên tục 34 giờ.

Nga vẫn là bên hưởng lợi

Một ngày sau khi Iran bắn rơi chiếc RQ-4 Global Hawk, Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã ra lệnh tấn công 3 mục tiêu của Iran”, nhưng sau đó đã hủy kế hoạch chỉ 10 phút trước khi máy bay Mỹ tấn công các mục tiêu của Iran với lý do tránh gây thương vong cho khoảng 150 người và Washington “không vội tấn công” Tehran.

Về phần Iran, giới chức nước này tuyên bố đã lựa chọn phương án không bắn hạ máy bay trinh sát P-8 có người lái của Mỹ đang hoạt động gần với chiếc RQ-4 Global Hawk, chỉ buộc máy bay quân sự P-8 đổi hướng.