Tranh luận nóng

Mỹ đặc biệt bất tín về vũ khí hạt nhân

Thứ Ba, 05/06/2018 07:13

(Bình luận quân sự) - Mỹ vừa áp dụng luật kẻ mạnh vừa lấy luật pháp quốc tế làm chỗ dựa để đưa ra những yêu sách, trong đó có vấn đề vũ khí hạt nhân (VKHN).

Luật kẻ mạnh

Tờ Les Echos của Pháp vừa cho đang bài viết của Jeffrey D. Sachs, Giám đốc Viện Nghiên cứu Trái Đất, thuộc trường Đại học Columbia, trong đó chỉ trích Mỹ “không gương mẫu” tôn trọng Hiệp ước Không Phổ biến Hạt nhân (NPT).

Tác giả Jeffrey D. Sachs cho rằng có 2 kiểu chính sách đối ngoại: Mô hình thứ nhất dựa trên ý tưởng “kẻ mạnh đề ra luật lệ”. Mô hình thứ hai dựa trên luật pháp quốc tế.

Mỹ muốn sử dụng cả hai khi buộc các nước khác phải tuân thủ luật lệ quốc tế, đồng thời tự miễn cho mình ràng buộc này. Không có một lĩnh vực nào chứng minh rõ điều đó như trong hồ sơ giải trừ hạt nhân.

My dac biet bat tin ve vu khi hat nhan
Mỹ đang dùng cả "cây gậy" và "củ cà rốt" nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải gia nhập NPT, và chính dựa trên cơ sở này mà Washington đã thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ban hành các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cũng bằng cách thức này, Israel kêu gọi có những biện pháp trừng phạt chống lại Iran để ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân vi phạm NPT.

Thế nhưng, Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng hiệp ước này, và theo Jeffrey D. Sachs, Israel còn tệ hơn: không những không tham gia ký kết, đòi quyền giữ vũ khí hạt nhân mà còn không thừa nhận sở hữu loại vũ khí này.

Các bên tham gia ký kết NPT cam kết tuân thủ 3 nguyên tắc chính: Các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết không tiến hành chuyển giao loại vũ khí này và không giúp đỡ những nước chưa sản xuất hay mua vũ khí hạt nhân; Tất cả các nước đều có quyền phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân cho những mục đích hòa bình; Tất cả các bên tham gia hiệp ước, kể cả các cường quốc hạt nhân, cam kết tiến hành đàm phán hướng đến việc giải trừ tổng thể.

Năm 2017, Liên hợp quốc đã thông qua Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân yêu cầu tất cả các nước nắm giữ vũ khí hạt nhân hợp tác “nhằm kiểm chứng việc loại trừ không thể đảo ngược chương trình hạt nhân của họ”.

Tổng cộng có 122 quốc gia bỏ phiếu thuận, 1 phiếu chống (Hà Lan), 1 phiếu trắng (Singapore) và 69 nước khác không tham gia bỏ phiếu - chủ yếu là các cường quốc hạt nhân và các nước thành viên của NATO. Đến thời điểm này, 58 nước đã ký kết hiệp ước và 8 nước đã phê chuẩn.

My dac biet bat tin ve vu khi hat nhan
Thành phố Hiroshima của Nhật Bản một tháng sau khi bị Mỹ ném bom nguyên tử vào ngày 6/8/1945

Ngay lập tức, Mỹ, Anh, và Pháp đã phản đối hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trên toàn cầu với lý do rằng văn kiện này "rõ ràng bỏ qua thực tế" an ninh quốc tế, như là vấn đề Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chung, ba cường quốc hạt nhân trên nhắc lại rằng họ đã tẩy chay các cuộc đàm phán về hiệp định này và không muốn tham gia. Các cường quốc phương Tây cho rằng hiệp ước này không giải quyết được những quan ngại an ninh của các quốc gia sở hữu hạt nhân muốn duy trì kho vũ khí nguyên tử để làm công cụ răn đe trước hành vi tấn công hạt nhân.

Luận điểm trên tương tự như lý lẽ mà Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ cũng như những người ủng hộ phe “lái súng” cho rằng nước Mỹ không nên cấm sở hữu súng đạn vì như vậy người “tốt” sẽ không có vũ khí để chống lại những kẻ “xấu” sở hữu súng bất hợp pháp.

Kết quả là các vụ xả súng, đặc biệt là xả súng tại các trường học Mỹ, vẫn tiếp diễn.