Tranh luận nóng

Mỹ điều F-35 áp sát biên giới Nga

Thứ Bảy, 20/07/2019 08:21

(Bình luận quân sự) - Không quân Mỹ xác nhận rằng các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Lightning II cùng F-15E Strike Eagles đã được triển khai tới Litva, quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Theo tuyên bố của Không quân Mỹ, các tiêm kích tàng hình F-35A đã đến căn cứ không quân Siauilai tại Litva như một phần của Chiến dịch Rapid Forge. Đi kèm với F-35A gồm có F-15E Strike Eagles và C-130J Super Hercules. 

Rapid Forge là một sự kiện huấn luyện của Không lực Hoa Kỳ tại châu Âu nhằm tăng cường khả năng tương tác với các đồng minh và đối tác của khối quân sự NATO, mục đích nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu và kỹ năng tác chiến.

Các máy bay chiến đấu tối tân trên cũng sẽ được triển khai đến các căn cứ không quân ở Ba Lan và Estonia như một phần của cuộc tập trận. Đây là điều mà Nga vốn lo ngại từ rất lâu bởi lực lượng Mỹ ngày càng tiến sát biên giới và đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình hiện diện tại một quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ.

My dieu F-35 ap sat bien gioi Nga
Tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ lần đầu tiên tiến sát tới cửa ngõ nước Nga

Tại căn cứ không quân Powidz, Ba Lan, phi đội F-35A Lightning II, F-15E Strike Eagles và C-130J Super Hercules đã tiến hành tiếp nhiên liệu trên không và tái trang bị nhanh chóng bằng đạn luyện tập. 

Bài tập này nhằm rèn luyện khả năng của không quân để nhanh chóng triển khai trong các phi đội nhỏ hơn, hiệu quả và nhanh nhẹn hơn đến các khu vực điểm nóng và có khả năng xảy ra tranh chấp. 

Cấu trúc Airman đa chức năng có thể thực hiện nhiều vai trò. Ví dụ, những người nạp vũ khí có thể lái một chiếc xe tải tiếp nhiên liệu, những người bảo vệ an ninh có thể tiếp nhiên liệu cho một máy bay phản lực, và các chuyên gia hàng không có thể cung cấp an ninh cho sân bay trong khi cũng thực hiện nhiệm vụ chính của họ.

Sau đó, máy bay F-15E Strike Eagles và MC-130J Commando II đã đến căn cứ không quân Amari của Estonia (quốc gia Baltic khác thuộc Liên Xô) để tiến hành các hoạt động tiếp nhiên liệu, trong khi C-130J Super Hercules bay đến căn cứ không quân Powidz, Ba Lan.

My dieu F-35 ap sat bien gioi Nga
Nga rõ ràng có lý do để lo lắng trước đợt điều động quân trên của Mỹ

Khả năng hoạt động tại các địa điểm trên khắp các căn cứ của đồng minh NATO mang lại khả năng phòng thủ tập thể cao và cung cấp cho các đồng minh của Mỹ cũng như NATO sự yên tâm lớn trong trường hợp đối diện nguy cơ bị tấn công.

Những chiếc F-35 được triển khai từ Phi đội số 39 và 419 tại Căn cứ không quân Hill bang Utah. Trong khi F-15E Strike Eagle được triển khai từ phi đội 4 thuộc căn cứ không quân Seymour Johnson, Bắc Carolina. 

Cả hai phi đội máy bay chiến đấu đang hoạt động ở căn cứ không quân Spangdahlem, Đức. Máy bay MC-130J đến từ Đơn vị đặc biệt số 352 tại RAF Mildenhall, Anh. Trong khi C-130J đến từ đơn vị không vận số 86 đóng tại căn cứ Ramstein, Đức và từ phi độ số 317 được triển khai đến Ramstein từ căn cứ Dyess, Texas.

Chí Linh