Tranh luận nóng

Mỹ đủ sức vượt sốc đòn hạt nhân của Triều Tiên?

Thứ Bảy, 12/08/2017 07:49

(Bình luận quân sự) - Giả sử Triều Tiên sẽ tấn công Washington và các thành phố lớn khác của Mỹ thì chưa chắc Mỹ sẽ rơi vào tình trạng rối loạn.

Kịch bản tồi tệ

 The National Interest của Mỹ vừa đăng bài viết có tiêu đề “Đừng tin sự cường điệu về mối đe dọa Triều Tiên”.

Theo bài viết, cuối tháng 7 vừa qua, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats đã gọi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một “mối đe dọa tiềm ẩn đối với Mỹ”. Ông Coats đã có chút rào đón khi sử dụng từ “tiềm ẩn”. Bài báo cho rằng trừ phi ông Coats có thông tin bí mật gây chú ý còn không đây chỉ là một thông tin thất thiệt.

My du suc vuot soc don hat nhan cua Trieu Tien?
Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và đe dọa Mỹ gây chấn động dư luận

Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, mối đe dọa hiện hữu của Hàn Quốc và Nhật Bản, giờ là mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ. Tuy nhiên, mối đe dọa này với Mỹ dường như không thực sự hiện hữu giống như các kho hạt nhân của Nga và Trung Quốc, và chưa chắc sẽ là như thế.

Ngôn ngữ ở đây rất quan trọng. Triều Tiên quả thực là mối đe dọa đối với Mỹ, nhưng còn là mối đe dọa lớn hơn cho các quốc gia đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng một đầu đạn hạt nhân tới Mỹ, xét cho cùng, vẫn còn là vấn đề đang tranh cãi. Tấn công Mỹ bằng tên lửa sẽ rất khác với tấn công bằng đầu hạt nhân có khả năng vượt qua được bầu khí quyển để tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Và, thậm chí, dù có một, hai, hay cả chục vụ tấn công hạt nhân của Triều Tiên vào lãnh thổ Mỹ cũng không có nghĩa là một mối đe dọa “hiện hữu”.

Một kịch bản như vậy sẽ rất tồi tệ, song để Triều Tiên có thể đe dọa thực sự tới sự tồn tại của nước Mỹ thì phải cần thực hiện hàng chục vụ tấn công hạt nhân trên hầu khắp các thành phố lớn của Mỹ.

My du suc vuot soc don hat nhan cua Trieu Tien?
Sau khi Tổng thống Mỹ D. Trump đe dọa Triều Tiên đối mặt với "bão lửa và cơn thịnh nộ", Bình Nhưỡng đáp trả bằng cảnh báo tấn công đảo Guam

Chi phí nhân đạo của một vụ nổ hạt nhân tất nhiên sẽ là rất lớn, và cú sốc tâm lý ở cấp quốc gia cũng sẽ không giống bất cứ vụ nào tương tự trong lịch sử nước Mỹ, có lẽ ngoại trừ cuộc nội chiến trước đây. Nhưng đây không phải là một cách tấn công đủ để làm xã hội Mỹ bị tan vỡ và chính quyền sụp đổ.

Ông Coats đã không sử dụng những từ ngữ đó song có lẽ đó chính là mối đe dọa “hiện hữu”. Những con số thương vong lớn, có thể tới hàng triệu người, và sự tổn thất của một vài thành phố của Mỹ không hề hiện hữu. Đúng là rất khủng khiếp nhưng đó không phải là sự chấm hết của nước Mỹ.

Sức mạnh ở đâu?

Trên thực tế, nước Mỹ thực sự ở trong một vị thế tốt để có thể tồn tại, hoặc “vượt qua” một cuộc chiến tranh hạt nhân, hay nói theo cách thông thường là một cuộc tấn công hạt nhân.

Mỹ là một quốc gia rộng lớn, dân số phân tán trên diện rộng. Theo Ủy ban Điều tra Dân số Mỹ năm 2015, nước này chỉ có 10 thành phố có số dân trên một triệu người. Có 20% dân Mỹ sống ở các vùng nông thôn, cách khá xa bất cứ mục tiêu trên thực tế nào mà Triều Tiên có thể thực hiện được.

Dân cư các thành phố lớn như New York và Los Angeles có thể bị đe dọa, nhưng phần lớn dân Mỹ thì không. Cần phải trung thực mà nói về điều này.

Chế độ liên bang của chính phủ Mỹ cũng là một lợi thế nữa. Cho dù thủ đô Wasington và một số thành phố trung tâm khác của Mỹ bị tàn phá thì còn rất nhiều các cấp chính quyền khác vẫn tiếp tục hoạt động. Các bang, các địa hạt và thành phố sẽ tiếp tục hoạt động, duy trì luật pháp và trật tự, và từ đó xây dựng lại những cấu trúc quốc gia đã bị phá hủy.