Tranh luận nóng

Mỹ: Nga không dám đối đầu tăng M1 Abrams ở Đông Âu

Thứ Năm, 09/05/2019 07:46

(Bình luận quân sự) - Quân đội Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện trên khắp lãnh thổ châu Âu nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của liên minh quân sự NATO.

Theo phía Mỹ, sự hiện diện của binh sĩ và xe tăng giúp tăng cường khả năng răn đe của Quân đội Mỹ tại Châu Âu và Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ, nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng tiềm tàng và hỗ trợ bảo vệ các đồng minh cũng như đối tác trong cộng đồng châu Âu.

Hiện tại, Quân đội Hoa Kỳ phải đối mặt với những lỗ hổng về khả năng chống lại chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) cũng như công nghệ phục vụ cho việc thực hiện A2/AD.

"Nếu bạn nhìn vào Đông Âu, người Nga không muốn một cuộc chiến trực diện với xe tăng M1 Abrams", quân chức Quân đội Mỹ, ông Bruce Jette cho biết. "Vì vậy, họ triển khai một lượng lớn tên lửa, pháo, súng cối và hệ thống phòng không vào địa điểm nhằm bảo vệ những tài sản đó".

My: Nga khong dam doi dau tang M1 Abrams o Dong Au
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Quân đội Mỹ đóng tại châu Âu

Hỏa lực chính xác tầm xa đã trở thành ưu tiên hiện đại hóa hàng đầu của Quân đội Mỹ, để đưa ra các biện pháp bảo vệ cho lực lượng của mình cũng như đồng minh, ông Jette nói thêm trong cuộc thảo luận với các nhà lập pháp vào thứ tư.

Như báo cáo trước đó, Lầu Năm Góc đang yêu cầu Quốc hội chi khoản ngân sách trị giá 2,2 tỷ USD cho 165 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams nâng cấp trong ngân sách tài khóa 2020 của mình.

Quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch đầu tư tới 6 tỷ USD vào gia đình xe tăng M1 Abrams, giúp chúng "lột xác" trở thành cỗ máy chiến tranh đáng sợ gấp nhiều lần so với hiện nay. Kế hoạch trên đã được đích thân Tổng thống Donald Trump đề cập khi tới thăm Nhà máy Lima - nơi đang tiến hành hiện đại hóa những cỗ xe tăng này.

My: Nga khong dam doi dau tang M1 Abrams o Dong Au
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPv3 đang được nâng cấp tại Nhà máy Lima

Sự tự tin của giới chức quân sự Mỹ là khá dễ hiểu khi gần đây các quốc gia NATO đang đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng sau hàng thập kỷ lãng quên do dựa hẳn vào chiếc ô bảo trợ của Mỹ, điều này sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp rất lớn.

  • Chí Linh