Tranh luận nóng

Mỹ-Nhật-Hàn bất lực, không thể đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Thứ Năm, 10/08/2017 07:03

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga vừa cho biết, một phần lãnh thổ của Mỹ có thể bị Triều Tiên giáng đòn tấn công tên lửa mà Mỹ không thể đánh chặn được.

Triều Tiên sẵn sàng tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Guam

Mới đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trao tặng những người phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwaseong-14 danh hiệu cao quý và đồng hồ kỷ niệm cùng tuyển tập lời phát biểu của ông, theo tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Trong bài phát biểu chúc mừng, Chủ tịch Triều Tiên gọi việc phát triển thành công tên lửa liên lục địa Hwaseong-14 là một sự kiện có tầm quan trọng lịch sử, về cơ bản đã thay đổi tình thế chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và cấu trúc chính trị của thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân chính là sự bảo đảm vững chắc cho đất nước trước những đòn tấn công tiềm năng của kẻ thù.

Bình luận về việc này, một quan chức quân sự Mỹ là Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Paul Selva cho rằng, mặc dù Triều Tiên đã vươn tới thiết kế tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng nước này vẫn chưa có khả năng tấn công chính xác đến tận Mỹ.

Tướng Paul Selva tuyên bố trong cuộc họp của Quốc hội rằng, cuộc thử nghiệm tên lửa liên lục địa gần đây không cho thấy Triều Tiên có khả năng thực hiện vụ tấn công chính xác và hiệu quả đến tận lãnh thổ Hoa Kỳ.

"Tôi đồng ý rằng Triều Tiên có tiến bộ nhanh chóng trong việc xây dựng năng lực tên lửa liên lục địa. Tuy nhiên, các chuyên gia báo cáo với tôi rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng kiểm soát tên lửa và nhắm trúng mục tiêu" - Tướng Selva cho biết thêm.

Thế nhưng, giới phân tích độc lập cho rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và ít nhất là có tầm bắn khoảng 6.700 km, đủ vươn tới bang Alaska và các thành phố lớn ở bờ biển phía Tây của nước Mỹ.

Các chuyên gia Nga cũng nhận định rằng, mặc dù còn nhiều vấn đề nghi ngại về trình độ ICBM của Triều Tiên, nhưng trình độ phát triển chương trình tên lửa trong giai đoạn hiện nay rõ ràng là đã đủ điều kiện để Bình Nhưỡng khởi động cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Hoa Kỳ.

My-Nhat-Han bat luc, khong the danh chan ten lua Trieu Tien

Căn cứ không quân Mỹ ở Guam sẽ bị hủy diệt nếu Triều Tiên tấn công

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố hôm 08/8, kế hoạch tấn công vùng đảo Guam bằng tên lửa tầm xa Hwasong-12 mà các nhà chiến lược quân sự Triều Tiên đang xem xét có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, khi chỉ huy tối cao Kim Jong-un ra lệnh.

Theo KCNA, hiện nay, các nhà chiến lược Triều Tiên đang vạch kế hoạch tác chiến tiềm năng về tấn công vùng đảo Guam bằng tên lửa tầm xa Hwasong-12, nơi có các căn cứ quân sự cơ bản của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Anderson và các máy bay ném bom chiến lược.

Tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Các vấn đề địa chính trị Nga nói rằng, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hiện thời chưa có khả năng tấn công vào phần lục địa của Hoa Kỳ.

Ông cho biết, các chuyên gia Nga nhận định rằng, qua quá trình thử nghiệm cho thấy, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwaseong-14 vẫn chưa đạt được đến trình độ chiến đấu. Tuy nhiên, những tên lửa khác thì đã sẵn sàng và chúng có thể gây ra những mối nguy hiểm lớn cho Mỹ.

"Tuyên bố này trước hết là lời cảnh báo Hoa Kỳ, để Mỹ chấm dứt hành động khiêu khích chống Triều Tiên. Dĩ nhiên, Bình Nhưỡng đã thực sự sẵn sàng cho cuộc tấn công như vậy, trong trường hợp nếu Washington tiếp tục gây áp lực với họ" - chuyên gia Sivkov nhận xét.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, hòn đảo này nằm cách Triều Tiên vẻn vẹn chưa đầy 3500km, nằm trọn trong tầm phóng của các tên lửa đạn đạo tầm trung (ỈBM). Hơn nữa, đảo Guam có nguy cơ bị giáng đòn tấn công hạt nhân, bởi hiện nay trên hòn đảo này không có hệ thống lá chắn tên lửa đủ sức bắn hạ tên lửa Hwaseong-12.