Tranh luận nóng

Mỹ nhảy dựng trước thông tin Iran định ‘nhổ’ căn cứ al-Tanf

Chủ Nhật, 12/05/2019 10:11

(Bình luận quân sự) - Mỹ tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran, nếu các nhóm dân quân Shiite của Iraq phóng tên lửa vào cứ điểm đồn trú của Mỹ ở al-Tanf.

Lực lượng thân Iran có thể tấn công căn cứ Mỹ ở al-Tanf

Vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ đưa xuất khẩu dầu của Iran về mức 0, bằng cách gỡ bỏ miễn trừ trừng phạt cho 8 nước hiện còn mua dầu của Iran. Động thái này của Mỹ sẽ làm xuất khẩu dầu của Iran giảm từ 1,5 triệu thùng/ngày xuống còn 500.000 thùng/ngày và tiến tới sẽ về con số 0.

Ngược lại, Iran tuyên bố sẵn sàng chặn luồng đường trên Biển Đỏ (Hồng Hải) hoặc eo biển Hormuz và có thể tấn công các tàu chở dầu của các nước, cương quyết ngăn chặn không cho phép bất cứ nước vùng Vịnh nào được phép xuất khẩu dầu mỏ.

Căng thẳng Mỹ-Iran trong tuần này đã được tăng cường bởi thông tin tình báo về một âm mưu của các nhóm dân quân người Shiite thân Iran ở Iraq sẽ tấn công căn cứ đồn trú của Mỹ ở al-Tanf, phía đông Syria, nằm trên giao lộ chiến lược ở biên giới Syria-Iraq-Jordan.

Thông tin tình báo này đã được đặt lên bàn của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Mỹ phụ trách chiến trường Trung Đông (CENTCOM) là Tướng hải quân Kenneth McKenzie và đã khiến Washington khẩn cấp hành động.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vội vã tới Baghdad vào thứ ba, ngày 7 tháng 5 với lời cảnh báo rằng, đòn đáp trả tàn khốc của Hoa Kỳ sẽ giáng xuống lãnh thổ Iran và các căn cứ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Syria, Iraq, nếu lực lượng Hoa Kỳ bị hại.

Hôm 09/5, nhóm tấn công tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã đi qua Biển Đỏ và cũng trong hôm đó, Lầu Năm Góc tuyên bố tái bố trí các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa Patriot tới Trung Đông, cùng với các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress.

Những cuộc triển khai rầm rộ này của Hoa Kỳ diễn ra sau một hội nghị đầy quyền lực, diễn ra bất thường tại trụ sở CIA ở Langley vào lúc 7 giờ ngày 29 tháng 4. Cuộc họp tuyệt mật có sự tham dự của Giám đốc CIA Gina Haskel, Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats.

My nhay dung truoc thong tin Iran dinh ‘nho’ can cu al-Tanf
Lực lượng thân Iran đã sẵn sàng tấn công căn cứ Mỹ ở al-Tanf?

Iran cấp kho tên lửa khổng lồ cho Hezbollah Iraq

Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile tiết lộ rằng, chủ mưu của âm mưu này là Qais al-Khazali, người đứng đầu lực lượng dân quân Kataib Hezbollah của Iraq. Âm mưu này cũng được sự hỗ trợ của một lực lượng khác được Iran hậu thuẫn là Asa’ib Ahl Al-Haq.

Lực lượng dân quân Kataib Hezbollah ở Iraq là một nhóm vũ trang người Shiite thuộc Các đơn vị huy động nhân dân (PMU) Iraq, nhận lệnh từ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Iran Al Qods là tướng Qassem Soleimani.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile cho biết, trong những tháng gần đây, PMU đã tập trung lực lượng quy mô lớn ở tỉnh Anbar phía tây Iraq giáp với biên giới Syria. Điều này đã giúp người thực hiện âm mưu của Tehran là Qais al-Khazali dễ dàng tiếp cận mục tiêu và thời gian chuẩn bị tấn công căn cứ Mỹ ở al-Tanf.

Iran cũng đã cung cấp cho Qais al-Khazali một kho vũ khí tên lửa đa chức năng. Chúng bao gồm các tên lửa Fateh-110 có tầm bắn 300km; Zelzal 2 và Zelzal 3 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tương ứng 150km và 210 km; và cuối cùng là vũ khí nguy hiểm nhất, đó là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Zulfigar có tầm bắn 1.000km.

Kho vũ khí tên lửa khổng lồ này cung cấp cho người đứng đầu lực lượng ủy nhiệm của Iran một số tùy chọn để tấn công các mục tiêu của Mỹ ở cả bên trong và bên ngoài lãnh thổ Iraq, thậm chí là trong cả khu vực Trung Đông, nếu xuất hiện mục tiêu ngoài dự kiến ​​là căn cứ Al Tanf.

Đối với chính quyền Trump, một cuộc tấn công ủy nhiệm của Iran vào một cơ sở quân sự của Lầu Năm Góc hoặc vào đồng minh của Mỹ là tương đương với sự xâm lược trực tiếp của chế độ Hồi giáo Iran đối với Nhà Trắng.

Trong động thái chống lại sự chuẩn bị của Iran, người Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 Stratofortress đến căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar; Máy bay tàng hình F-35A đến căn cứ Al-Dhafra ở UAE và ra lệnh cho tàu sân bay hạt nhân CVN-72 USS Abraham Lincoln với nhóm tấn công của nó vượt Biển Đỏ (Hồng Hải) sang chiếm lĩnh eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư (vịnh Persian, Persian Gulf).

Ngoài ra, Mỹ còn tăng cường thêm lực lượng cho CENTCOM, với việc điều động tàu đổ bộ USS Arlington (LPD-24) tới Trung Đông. Đây là con tàu đổ bộ cỡ lớn, với lượng giãn nước 22.600 tấn, có thể chuyên chở khoảng 700 binh sĩ và 14 phương tiện bọc thép.

  • Huy Bình