Tranh luận nóng

Mỹ sợ gì nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ?

Thứ Ba, 12/09/2017 18:39

(Bình luận quân sự) - Nếu phải chi một mức tương tự cho công cuộc tái thiết ở Hàn Quốc, thì Mỹ sẽ phải gánh thêm khoản nợ quốc gia tương đương 30% GDP.

Mỹ lo gánh nợ

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, báo chí Mỹ tiếp tục đề cập tới hậu của của một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Triều Tiên.

Theo tờ National Interest, một cuộc chiến như vậy có thể cướp đi sinh mạng của 50.000 người Mỹ và có thể khiến hơn 2 triệu người Hàn Quốc thiệt mạng. Thiệt hại về kinh tế cũng sẽ vô cùng lớn, có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD đối với Washington đồng thời hủy hoại những nền kinh tế lớn nhất của khu vực châu Á.

My so gi neu chien tranh Trieu Tien bung no?
Hình ảnh tập trận pháo binh được Triều Tiên công bố hồi tháng 4 vừa qua

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 khiến 33.651 người Mỹ thiệt mạng và Washington khi ấy chịu thiệt hại kinh tế ước tính 20 tỷ USD. Trong khi đó, đối với Seoul, cuộc chiến này đã khiến 1,2 triệu người Hàn Quốc thiệt mạng và khiến giá trị của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sụt giảm hơn 80%.

Tuy nhiên, Capital Economics có trụ sở ở London, mức độ thiệt hại của cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 sẽ lớn hơn rất nhiều. Chi phí cho công cuộc tái thiết đất nước sau cuộc chiến cũng "hết sức tốn kém". Theo đánh giá của tổ chức này, sau cuộc chiến gần đây nhất ở Iraq và Afghanistan, chính phủ Mỹ chi khoảng 170 tỷ USD cho công cuộc tái thiết.

Quy mô nền kinh tế Hàn Quốc lớn gấp 30 lần so với GDP của Iraq và Afghanistan. Nếu Mỹ phải chi một mức tương tự cho công cuộc tái thiết ở Hàn Quốc như đã làm ở Iraq và Afghanistan, thì Washington sẽ phải gánh thêm một khoản nợ quốc gia tương đương 30% GDP.

Hậu quả là một cuộc chiến kéo dài ở bán đảo Triều Tiên có thể sẽ làm gia tăng đáng kể mức nợ liên bang ở Mỹ, vốn đang ở mức cao ngất ngưởng, chiếm 75% GDP. Việc tăng nợ liên bang Mỹ sẽ gây áp lực đối với Washington trong việc cắt giảm chi tiêu hoặc nâng thuế hoặc kết hợp cả 2 biện pháp này. Điều này sẽ tác động tới các chương trình kinh tế của Tổng thống Donald Trump, mang tên "Trumponomics" trong nỗ lực giảm thuế doanh nghiệp và tăng chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng.

My so gi neu chien tranh Trieu Tien bung no?
Tàu sân bay USS Carl Vinson thường xuyên hiện diện gần Bán đảo Triều Tiên thời gian qua

Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng có thể bị đẩy vào tình thế phải nâng lãi suất nhanh hơn để đối phó với sức ép lạm phát, theo đó, làm gia tăng chi phí nợ chính phủ và hủy hoại quá trình hồi phục kinh tế Mỹ.

Tờ báo Mỹ đánh giá sức mạnh của Triều Tiên bao gồm 700.000 binh sĩ và hàng chục nghìn khẩu đội pháo, khoảng 20 quả bom hạt nhân và các loại vũ khí hóa học. Với việc Seoul chỉ nằm cách biên giới Triều Tiên khoảng 35 dặm (56,3 km), thủ đô của Hàn Quốc có thể hứng chịu thiệt hại đáng kể, nhất là khi vùng thủ đô này chiếm khoảng một nửa dân số và giá trị nền kinh tế của Hàn Quốc.

Những thiệt hại khổng lồ

Bên cạnh những thiệt hại nhân mạng và kinh tế khổng lồ đối với bản thân Hàn Quốc và nước Mỹ, cuộc chiến tranh Triều Tiên còn được dự báo gây ra hàng loạt thiệt hại khổng lồ trong nhiều lĩnh vực đối với nhiều nước khác nhau.

Là nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, Hàn Quốc lớn hơn bất kỳ nước nào từng trải qua xung đột vũ trang trên chính đất nước mình trong vòng 7 năm qua.

Sự sụt giảm 50% GDP của Hàn Quốc có thể làm suy giảm 1 điểm phần trăm trong GDP toàn cầu, đồng thời tạo ra sự gián đoạn trầm trọng đối với các luồng trao đổi thương mại.

Hàn Quốc gắn kết chặt chẽ với các chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu và khu vực, vốn sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu xảy ra bất kỳ cuộc xung đột lớn nào.

Captial Economics nhận định Việt Nam sẽ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do quốc gia Đông Nam Á này nhập khẩu khoảng 20% các loại hàng hóa trung gian từ Hàn Quốc. Tiếp theo là Trung Quốc với lượng nhập khẩu hơn 10% hàng hóa từ Hàn Quốc và nhiều nước láng giềng châu Á khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.