Tranh luận nóng

Mỹ tuyệt vọng chứng minh 'không thất bại' ở Syria?

Thứ Hai, 11/06/2018 16:26

(Bình luận quân sự) - Nêu ra loạt đe dọa mang tính “khoa học”, người Mỹ muốn chứng minh chưa thất bại ở Syria và IS có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Không chấp nhận thất bại

Người Mỹ vẫn không tin vào chiến thắng cuối cùng của lực lượng chính phủ Syria trong cuộc nội chiến với sự hậu thuẫn của Nga và Iran. Giới phân tích Mỹ thậm chí còn chỉ ra hàng loạt lý do cho thấy nước này vẫn còn cơ hội và nêu ra viễn cảnh đen tối đối với đất nước Syria.

Chuyên trang phân tích “Lợi ích Mỹ” cho rằng không chỉ cuộc nội chiến Syria còn lâu mới kết thúc, mà chiến thắng của lực lượng chính phủ Syria trước các lực lượng nổi dậy còn châm ngòi cho một loạt “cuộc chiến tranh tiếp nối cuộc chiến tranh này” mà có thể làm xói mòn những thành quả gần đây của nó và tạo cơ hội cho Mỹ.

Giới phân tích Mỹ đã phản bác tuyên bố của Tổng thống Bashar al-Assad rằng “mọi việc hiện đang đi đúng hướng” và “điều tồi tệ nhất đang ở phía sau chúng ta”.

My tuyet vong chung minh 'khong that bai' o Syria?
Quân đội Syria cùng người dân tổ chức lễ diễu binh tại quảng trường Saadallah al-Jabiri, Aleppo hồi tháng 12/2017

Người Mỹ cũng đồng thời mỉa mai khi các quan chức cấp cao từ Nga, Iran, Hezbollah, Liên hợp quốc và các nhà cựu ngoại giao Mỹ tuyên bố Tổng thống Syria Assad là người chiến thắng và thuyết phục các nhóm nổi dậy và Chính phủ Mỹ chấp nhận “thực tế” khó chịu này.

Lý do được người Mỹ nêu ra nhằm bác bỏ những tuyên bố trên là phân tích về động lực gây ra xung đột khu vực, qua đó nêu ra một bức tranh phức tạp hơn và muốn chứng tỏ “sự đau đớn” của Syria có thể còn lâu mới kết thúc. Người Mỹ cũng tin rằng những thành quả về mặt quân sự của lực lượng chính phủ Syria có thể có vẻ mỏng manh hơn so với bề ngoài.

Theo đó, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria hiện nay kiểm soát hơn 50% lãnh thổ Syria và khoảng  2/3 dân số của Syria. Tuy nhiên, việc nắm giữ nhiều khu vực vẫn chưa chắc chắn do thiếu quân đội trung thành, tinh nhuệ và năng lực về thể chế. Các lực lượng ủng hộ chính phủ bị người Mỹ đánh giá là đang dàn trải quá mức.

Các lực lượng chính phủ Syria vẫn có thể phải đối mặt với sự kháng cự có vũ trang mới ở các khu vực này từ một thế hệ đối lập mới. Đặc biệt, giới phân tích Mỹ tin rằng sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Đông Bắc Syria có thể ngăn lực lượng chính phủ Syria giải phóng khu vực này, nơi bao gồm một số khu vực sản xuất dầu mỏ và nông nghiệp năng suất nhất.

My tuyet vong chung minh 'khong that bai' o Syria?
Lực lượng chính phủ Syria đang dàn trải quá mức?

“Lợi ích Mỹ” cho rằng quân đội Syria có thể có 10.000-20.000 quân sẵn có cho các hoạt động tấn công khắp đất nước. Lực lượng này được rút ra chủ yếu từ sư đoàn 4 thiết giáp, lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, lực lượng Hổ Syria và quân của Lực lượng phòng vệ quốc gia (NDF).

Phần còn lại của quân đội Syria - bao gồm phần còn lại của một số sư đoàn lục quân chính quy, phần lớn NDF, các quân đoàn 4 và 5 mới được thành lập gần đây, lực lượng phòng vệ địa phương và các cơ quan tình báo của có tổng cộng 100.000 -150.000 người được trang bị vũ khí và sẵn sàng chiến đấu.

Đánh giá về thực lực quân đội Syria, người Mỹ cho rằng nhiều người bị nhập ngũ bắt buộc được huấn luyện kém bài bản và các tình nguyện viên ở mọi lứa tuổi, cũng như các phụ tá dân quân chịu trách nhiệm về an ninh địa phương ở các khu vực do chính phủ kiểm soát. Đo đó, kết luận được đưa ra là chính phủ Syria không thể dựa vào lực lượng mang tính “địa phương” để thực hiện các hoạt động bên ngoài khu vực quê hương họ.

Phần lớn sức chiến đấu khi tấn công của chế độ là do các chiến binh từ Hezbollah (6.000-8.000), Iran (2.000), chiến binh người Shitte từ Iraq, Afghanistan và Pakistan (10.000-20.000) và một lực lượng lục quân và không quân nhỏ của Nga mang lại.

Trang “Lợi ích Mỹ” dẫn “phương pháp ước đoán theo kinh nghiệm” được các nhà lập kế hoạch quân sự sử dụng nói rằng cứ 1.000 dân thường thì cần 2 binh lính cho các hoạt động ổn định. Con số này tương đương với một lực lượng 200.000-240.000 người để chế độ thống trị 10-12 triệu người hiện được cho là đang sống ở các khu vực mà chính phủ Syria ít nhiều đang kiểm soát.