Tranh luận nóng

Nga bí mật tung quân và UAV sang Ai Cập làm gì?

Thứ Tư, 15/03/2017 13:55

(Bình luận quân sự) - Mặc dù Quốc hội Nga bác thông tin Nga đã đưa quân và máy bay không người lái sang Ai Cập, nhưng giới chuyên gia cho rằng, đó là sự thực.

Phương Tây cáo buộc Nga đưa quân sang Ai Cập

Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) ngày 14/3 đã bác bỏ tin tức của Hãng thông tấn Anh Reuters về việc quân đội nước này đã gửi quân và các trang bị, vũ khí đến Ai Cập.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Vladimir Dzhabarov nói với Sputnik rằng, Nga không gửi chuyên gia quân sự và thiết bị bay không người lái đến căn cứ không quân ở Ai Cập, mọi tin tức truyền thông về đề tài này là thông tin giả mạo.

Trước đó, hãng Reuters dẫn các nguồn tin quân sự-ngoại giao “ẩn danh” của Mỹ và Ai Cập đưa tin, Nga đã điều động 22 chuyên gia quân sự và một số lượng không xác định máy bay trinh sát không người lái tới căn cứ không quân ở Ai Cập, gần biên giới với Libya.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Anh đã không đưa ra bất kỳ xác nhận nào về thông tin này, trong khi đó, giới chức lãnh đạo quân đội Ai Cập dứt khoát phủ nhận tin tức này.

Trước đó, cũng có tin là Nga đang xiết chặt quan hệ với Ai Cập nhằm vào việc tái lập căn cứ không quân Xô-viết tại thành phố Sidi-Barrani. Đây là thành phố biển rất quan trọng nằm trên dải bờ biển phía Tây Bắc của Ai Cập, ven bờ phía nam của Địa Trung Hải, nằm khá gần kênh đào Suez, nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Theo bình luận viên Alexandr Khrolenko, một cây bút bình luận chính trị của MIA "Rossiya segodnya" và "Sputnik"/Nga, trong chiến lược tăng cường sức mạnh của hải quân Nga trên toàn cầu, các căn cứ quân sự ở nước ngoài có vai trò tối quan trọng.

"Nga đã không làm điều đó, Bộ Quốc phòng không xác nhận điều này. Đây là tin tức giả mạo, không cần quan tâm đến nó" - Thượng nghị sĩ Dzhabarovnói và khẳng định rằng, những tin tức như vậy là yếu tố của cuộc chiến tranh thông tin, mà hiện nay phương Tây đang sử dụng để chống lại Nga.

Nga bi mat tung quan va UAV sang Ai Cap lam gi?

Ai Cập đã phủ nhận sự hiện diện quân sự của Nga ở nước này

Về phía mình, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang, ông Viktor Ozerov đánh giá những tin tức này là sự tiếp nối của những lời lẽ chống Nga và là nỗ lực nhằm làm mất uy tín của Moscow trong lĩnh vực sử dụng lực lượng vũ trang ở nước ngoài.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga là bà Valentina Matvienko cũng từ chối thảo luận vấn đề thiết lập các căn cứ quân sự mới của Liên bang Nga ở nước ngoài, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận về thành lập căn cứ hải quân thường trực của Nga tại quân cảng Tartus của Syria.

Nga đưa quân sang Ai Cập làm gì?

Mặc dù giới chức lãnh đạo Nga đã phủ nhận những thông tin này nhưng liên hệ với những sự việc trước đó, giới phân tích cho rằng, những thông tin của Reuter có thể là sự thực, trước sau gì Nga cũng thừa nhận, nhưng không phải là vào thời điểm này.

Ví dụ như những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2015, khi Nga bắt đầu bí mật đưa vũ khí, trang bị và quân nhân sang Syria, Moscow đã phủ nhận những bằng chứng của phương Tây về việc các vũ khí Nga đã hiện diện ở Syria, sau đó, khi bắt đầu mở chiến dịch không kích khủng bố IS ở Syria vào ngày 30/9/2015, Nga mới chính thức xác nhận điều này.

Theo tin của Reuter, Nga đã đưa quân sang một căn cứ giáp ở miền Tây Ai Cập, giáp bờ biển Địa Trung Hải. Do đó, giới chuyên gia nhận định rằng, đó chính là căn cứ không/hải quân ở Sidi-Barrani - căn cứ cũ của hải quân Liên Xô mà Nga đang muốn khôi phục sự hiện diện.