Tranh luận nóng

Nga cực kỳ tự tin sau khi Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria

Thứ Hai, 16/04/2018 07:16

(Bình luận quân sự) - Quan chức Nga tuyên bố huyền thoại nước Mỹ thống trị hoàn toàn và khắp nơi tồn tại gần một thập kỷ giờ đây đã tan vỡ hoàn toàn.

Sự tự tin của người Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/4 nói với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani rằng việc Phương Tây tiếp tục tấn công tên lửa vào Syria sẽ dẫn tới tình trạng hỗn loạn trong các mối quan hệ quốc tế.

Theo hãng tin RIA, hai nhà lãnh đạo trên đã điện đàm để thảo luận về tình hình Syria sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Syria với cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học. Tổng thống Putin và Tổng thống Rouhani nhất trí cho rằng các cuộc tấn công của phương Tây đã phá hỏng cơ hội đạt được giải pháp chính trị tại Syria.

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: "Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh nếu những hành động vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc như vậy tiếp diễn, sẽ không tránh khỏi tình trạng hỗn loạn trong các mối quan hệ quốc tế".

Nga cuc ky tu tin sau khi My-Anh-Phap tan cong Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cùng ngày, Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov tuyên bố Moscow đủ khả năng đáp trả thích đáng bất cứ âm mưu gây áp lực sức mạnh nào từ phía Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga, ông Ermakov nhấn mạnh: "Bây giờ là năm 2018, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi triệt để về cân bằng kỹ thuật - quân sự theo hướng có lợi cho Nga. Chúng ta có đủ khả năng đáp trả thích đáng bất cứ âm mưu gây áp lực sức mạnh nào từ phía Mỹ".

Theo ông Ermakov, "huyền thoại nước Mỹ với kỷ nguyên thống trị hoàn toàn và khắp mọi nơi tồn tại gần một thập kỷ, giờ đây đã tan vỡ hoàn toàn. Nga đã quay lại vị thế lịch sử quan trọng của mình là một trong những quốc gia bảo đảm ổn định và công bằng dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Ông Ermakov cũng cho rằng, thực trạng hiện nay về phối hợp hành động mang tính xây dựng đã bị thu hẹp chưa từng có tiền lệ. Nguyên nhân chính là Mỹ và các đồng minh không sẵn sàng thừa nhận những thực tế khách quan tạo nên trật tự thế giới đa cực.

Nga cuc ky tu tin sau khi My-Anh-Phap tan cong Syria
Tàu khu trục USS Monterey của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk trong cuộc tấn công Syria ngày 14/4

Theo ông, Mỹ và phương Tây muốn tiếp tục kéo dài trật tự thế giới đơn cực nên tiếp tục tiến hành chính sách thù địch chống Nga. Vì vậy, ông Ermakov bày tỏ tin tưởng sớm hay muộn phương Tây buộc phải thỏa thuận với Nga.

Ông Ermakov nhận định: "Có mọi lý do để tin rằng sau khi Mỹ tấn công Syria, Mỹ sẽ mong muốn hướng tới một cuộc đối thoại chiến lược. Trong chính quyền Mỹ có một số nhân vật có khả năng đối thoại được".

Giới phân tích phương Tây hiện cũng thừa nhận rằng cuộc không kích ngày 14/4 của Mỹ, Anh và Pháp không nhằm mục đích như 3 nước này đã tuyên bố là muốn đóng băng các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Thực chất, Mỹ muốn kéo dài hiện diện quân sự cũng như đề phòng công nghệ quân sự của Nga tại Syria.

Ông E. Michael Jones thuộc tạp chí Culture Wars cho rằng các cuộc tấn công phối hợp nhằm vào Syria chính là một "chiến dịch ngụy trang" được tiến hành với mục đích kéo dài hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này.

Nga cuc ky tu tin sau khi My-Anh-Phap tan cong Syria
Nga "nằm im" khi tên lửa bay qua bầu trời Damascus, Syria ngày 14/4

Ngay từ đầu, Moscow đã nhấn mạnh điều này. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã tuyên bố trước phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an rằng hoàn toàn không có bằng chứng về một cuộc tấn công hóa học tại Syria và đây chỉ là cái cớ để tiến hành hành động quân sự.

Ông Jones cũng lưu ý về việc Mỹ đã hợp tác với Nga trong vụ tấn công này. Ông nêu rõ: "Mỹ đã thông báo hầu hết các mục tiêu tấn công. Người dân có thể sơ tán trước khi những địa điểm này bị tấn công và chính vì thế, không có thương vong".

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã chỉ rõ rằng, Washington đã liên lạc với Moscow "nhằm giảm thiểu nguy cơ thương vong cho mọi công dân Nga hay dân thường" trước khi tiến hành tấn công trong đêm tại Syria, đồng thời tuyên bố hành động quân sự này "không phải cuộc xung đột giữa các cường quốc".

Ông Jones đánh giá hành động này như một thừa nhận của Mỹ về sự thất bại tại Syria và chấp nhận hiện trạng tại đây. Theo ông, điều đã ngăn cản Mỹ khởi động một cuộc tấn công toàn diện chống lại Syria là do sự hiện diện của Nga.

Đòn đánh biểu tượng

Hãng tin AP của Mỹ tiếp tục cho đăng tải các bài bình luận về cuộc tấn công Syria ngày 14/4, trong đó nhấn mạnh hành động này chỉ mang tính biểu tượng và càng phản ánh rằng phương Tây không thể ngăn chính phủ Syria tiến tới chiến thắng trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo AP, lực lượng đối lập đã phải thất vọng khi họ vốn trông đợi Anh, Pháp và Mỹ sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc các căn cứ không quân của Syria. AP dẫn lời một người phát ngôn của lực lượng đối lập thậm chí còn gọi các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp là “đạo đức giả”.