Tranh luận nóng

Nga-Iran nghi binh, Mỹ sập bẫy như cậu bé học việc?

Thứ Ba, 13/06/2017 13:20

(Bình luận quân sự) - Nga và Iran đã lập kế “nghi binh UAV” để lừa Mỹ, giúp quân đội Syria chặn đứng đường tiến của lực lượng đối lập FSA do Mỹ hậu thuẫn.

F-15 Mỹ mắc mưu bắn hạ UCV Shahed-129 Iran

Tiêm kích F-15 Mỹ ngày 8/6 bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của lực lượng thân chính phủ Syria, khi nó đang nổ súng về phía liên quân chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu ở miền nam Syria, Reuters hôm nay đưa tin.

Phát ngôn của liên quân chống IS, đại tá Ryan Dillon cho biết chiếc UAV đã rơi xuống đất và không có bất cứ thương vong hay thiệt hại nào đối với lực lượng liên quân đang tuần tra trong khu vực, đồng thời khẳng định chiếc UAV không hề bắn cảnh cáo mà là có chủ đích tấn công quân Mỹ.

Đại tá Dillon nói với Reuters rằng quả đạn từ chiếc máy bay tán công không người lái đã rơi cách nơi lực lượng liên quân đóng trú vài trăm mét, nhưng quả đạn không nổ. Khi đó, một chiến đấu cơ F-15 đã được triển khai và bắn hạ chiếc UAV này.

"Ngay cả khi chiếc máy bay không người lái này chỉ bắn cảnh cáo, đó rõ ràng là một đe dọa và là hành vi thù địch nhằm vào chúng tôi, bởi nó vẫn còn mang theo đạn dược", đại tá tuyên bố và nói rằng, đây là lần đầu tiên lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tấn công liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Quan chức này cho rằng chiếc máy bay không người lái có thể là chiếc Shahed-129 do Iran chế tạo và đang tiếp tục điều tra thêm về việc nó được đưa sang Syria từ lúc nào, với số lượng bao nhiêu.

Dillon cho biết, trước đó máy bay Mỹ đã không kích nhằm vào hai xe bán tải của lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang di chuyển về phía lực lượng nổi dậy do Washington hậu thuẫn tại khu vực gần Al Tanf, cách không xa biên giới Iraq và Jordan.

Máy bay liên quân hôm 18/5 cũng ném bom vào một đoàn xe tăng của phe ủng hộ chính phủ Syria xâm phạm vào khu vực 55km cách căn cứ quân sự nơi đặc nhiệm phương Tây đang huấn luyện các tay súng nổi dậy Syria ở al-Tanf, phía Nam Syria.

Những cuộc không kích này được coi là nỗ lực của Mỹ nhằm buộc các lực lượng thân chính phủ Syria tránh xa "vùng phi xung đột" gần các căn cứ của đặc nhiệm Mỹ và phe nổi dậy Jaysh Maghawir al-Thawra, thuộc nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) xung quanh Al Tanf.

 Nga-Iran nghi binh, My sap bay nhu cau be hoc viec?

Mỹ đã mắc kế "nghi binh UAV" của Nga và Iran, Syria?

Ngoài ra, hồi đầu tuần trước, Liên minh chống khủng bố IS của phương Tây, do Mỹ lãnh đạo đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở Al- Zquf, cách Al-Tanf 70 km về phía đông bắc gần biên giới Syria-Iraq. Đây là căn cứ quân sự thứ 2 Mỹ lập ở Nam Syria, theo hướng tiến tới Deir Ezzor.

Mục tiêu của cơ sở này là đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang đối lập Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Căn cứ này nằm cách thị trấn Al-Bukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor khoảng 130 km. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết lực lượng Mỹ gồm bao nhiêu quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, cùng với Tư lệnh quân sự của Mỹ ở Syria và Iraq đã tin tưởng rằng, bằng cách lập các căn cứ quân sự ở phía Nam Syria và đảm bảo phạm vi an toàn cho các căn cứ này, lực lượng của họ sẽ ngăn chặn lực lượng thân Iran xâm nhập biên giới Syria.

Trên thực tế, như các nguồn quân sự của DEBKAfile tiết lộ rằng, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đã sử dụng chiếc UAV Shahed-129 bị bắn rơi như một phần của một mưu kế phức tạp để đánh lừa các chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ.

Việc Iran điều máy bay tấn công không người lái Shahed-129 mang bom đạn bay tới gần căn cứ Mỹ đã buộc người Mỹ phải bắn rơi nó, khiến vụ việc leo thang thành một cuộc đụng độ lớn, có nguy cơ biến thành đụng độ quân sự lớn giữa SAA và liên quân Mỹ.

Trong khi đó, các lực lượng Syria vẫn đồn trú cách al-Tanf khoàng 40km về phía Tây, cùng với việc các đoàn xe Syria liên tiếp xâm phạm “vùng cấm”, khiến Mỹ lo ngại về một cuộc tấn công vào căn cứ này, do đó, đã lơ là phòng bị các hướng khác, để các lực lượng ủng hộ Iran đã bí mật di chuyển trên biên giới Syria-Iraq.