Tranh luận nóng

Nga: KCT-15 Việt Nam dẫn đường kiểu Exocet Pháp thua xa Kh-35E

Chủ Nhật, 10/09/2017 14:00

(Bình luận quân sự) - Theo chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga, tên lửa chống hạm KCT-15 Việt Nam lắp đầu tự dẫn Pháp sẽ thua xa nguyên bản của nó là Kh-35E.

Báo Nga bình ý kiến trên báo Đất Việt về KCT-15

Bình luận về một bài viết trên báo Đất Việt mang tiêu đề "KCT-15 Việt Nam sẽ trang bị công nghệ dẫn đường của Exocet?", một chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga đã ví von rằng, "nước sốt kiểu Pháp" không thể cải thiện được "món ăn" kiểu Nga.

Bài viết trên Sputnik cho biết, ggần đây, trên cổng thông tin Đất Việt (baodatviet.vn) đăng tải một bài viết tiếp theo về triển vọng Việt Nam hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước ngoài. Đó là khả năng Việt Nam sẽ mua một phần công nghệ chế tạo tên lửa chống hạm "Exocet" của Pháp (RCC).

Bài báo đã nêu ý kiến Việt Nam sẽ mua công nghệ sản xuất hệ thống dẫn đường của tên lửa Pháp và tích hợp nó vào tên lửa chống hạm KCT-15 do Việt Nam chế tạo dựa trên nguyên bản tên lửa Kh-35 của Nga. Tác giả tin rằng việc này "sẽ cho phép tên lửa Việt có được những lợi thế tốt hơn so với Kh-35 phiên bản gốc".

Tác giả bài viết trên Sputnik là ông Dmitry Shorkov nhấn mạnh, để chứng minh quan điểm của mình, tác giả bài báo (Đất Việt) dẫn chứng kinh nghiệm của Ấn Độ, được cho là sử dụng công nghệ Pháp để cải thiện tính chính xác cho tên lửa PJ-10 "BrahMos" - sản phẩm hợp tác chế tạo với Nga.

Ông Dmitry Shorkov trích dẫn một đoạn trong bài báo của Đất Việt làm dẫn chứng: "Tên lửa BrahMos - sản phẩm hợp tác với Nga được Moscow cung cấp động cơ còn New Delhi phát triển hệ thống dẫn đường. Nhưng trình độ có hạn của phía Ấn Độ đã khiến thời gian đầu xác suất trúng mục tiêu của PJ-10 rất thấp.

Để nhanh chóng cải thiện tình hình, Quốc Vụ khanh phụ trách quốc phòng Ấn Độ - ông Inderjit Rao Singh trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đề nghị Paris trợ giúp kỹ thuật. Kết quả thu được là rất đáng khích lệ, tỷ lệ trúng đích của BrahMos hiện nay đã lên tới 100%.

Có lẽ cũng nên tham khảo cách làm của Ấn Độ bằng việc nhập khẩu công nghệ dẫn đường của tên lửa Exocet rồi tích hợp lên KCT 15, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, thậm chí còn giúp tên lửa của ta sở hữu nhiều ưu điểm hơn cả Kh-35 nguyên bản".

Theo tác giả Nga, tất nhiên, vấn đề nội địa hóa sản xuất hệ thống vũ khí và không ngừng nâng cao tính năng chiến thuật và kỹ thuật của chúng là quan trọng đối với mỗi quốc gia.

Nga: KCT-15 Viet Nam dan duong kieu Exocet Phap thua xa Kh-35E

Tàu hộ vệ INS Mumbai (D62) của Ấn Độ phóng loạt 2 tên lửa hạm đối hạm Kh-25 UranE/SS-N-25 Switchblade

Tên lửa chống hạm KCT-15 của Việt Nam được thiết kế như một loại vũ khí bổ sung (hoặc một sự thay thế có thể trong điều kiện chiến đấu thực tế) nguyên bản tên lửa Nga Kh-35 "Uran-E" đã được trang bị cho hai loại tàu mặt nước của Nga trong biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam là tàu tên lửa lớp "Molniya" và tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard".

Sputnik nêu câu hỏi là: "Phải chăng việc sử dụng công nghệ của Pháp đã giúp cải thiện đặc tính hiệu suất của tên lửa BrahMos? Việc dùng chúng để lắp vào tên lửa KCT-15 của Việt Nam sẽ mang lại kết quả thực sự hay không, có đúng là KCT-15 vượt trội so với Kh-35 của Nga"?

Để giải đáp những câu hỏi này, "Sputnik" đã đề nghị chuyên gia vũ khí của Nga, ông Victor Murakhovski - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" (Arsenal of the Fatherland), Ủy viên Hội đồng chuyên gia của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga - bình luận về khả năng tích hợp KCT-15 với công nghệ dẫn đường kiểu Pháp.

Vì sao tên lửa KCT-15 khó có thể lắp đầu tự dẫn Pháp?

Vị chuyên gia quân sự kỳ cựu của Nga nhấn mạnh, ông không biết thông tin gì về việc "sử dụng công nghệ theo giấy phép của Pháp để cải thiện độ chính xác của tên lửa "BrahMos", nhưng việc sử dụng công nghệ Pháp để nâng tầm tên lửa Nga là điều khó có thể xảy ra.

Tên lửa P-800 "Oniks" (phiên bản xuất khẩu là P-800 "Yakhont"), nguyên mẫu của tên lửa "BrahMos") do Tập đoàn công nghệ tên lửa hàng đầu của Nga là NPO Mashinostroyeniya phát triển. Phương Tây không có sản phẩm nào được coi là tương đương với tên lửa P-800.