Tranh luận nóng

Nga khóa chặt việc khai thác dầu của Mỹ tại Syria

Thứ Tư, 26/02/2020 07:24

(Bình luận quân sự) - Quân đội Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ quân sự khổng lồ ở ngoại ô thành phố Raqqa.

Hôm 25/2, Rojava Network báo cáo rằng Quân đội Nga đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở phía Đông Raqqa.

Đáng chú ý là địa điểm này nằm bên cạnh các vị trí của Quân đội Hoa Kỳ, và theo dự kiến nó sẽ ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ đoàn xe quân sự Mỹ nào đến phía Tây của Cộng hòa Ả Rập.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là Nga đã chặn sự tiếp cận của Quân đội Mỹ đối với khu vực phía Tây Syria, bởi vì các căn cứ quân sự tương tự và các trạm quan sát mạnh cũng đã có sẵn ở miền Bắc và miền Trung Syria. 

Bên cạnh đó, do sự xuất hiện một căn cứ quân sự lớn của Lực lượng Vũ trang Nga ở Syria, các chuyên gia tin rằng Quân đội Nga sẽ có thể cung cấp quyền kiểm soát di chuyển xung quanh Euphrates, một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc kiềm chế buôn lậu dầu đang được khai thác bất hợp pháp.

Nga khoa chat viec khai thac dau cua My tai Syria
Nga đang hoàn thiện căn cứ quân sự lớn của mình tại tỉnh Raqqa

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết các hệ thống phòng không tầm ngắn của Moskva cũng được triển khai tại đây, đặc biệt  là sự xuất hiện của các tổ hợp Pantsir-S1 và Tor-M2U, theo đánh giá đủ sức ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Hoa Kỳ từ phần phía Đông của Syria.

Việc Nga mạnh tay xây dựng các căn cứ quân sự mới được nhận định bắt nguồn từ thực tế là các đoàn xe tuần tra của họ liên tục bị lực lượng Mỹ ngăn cản trong suốt thời gian gần đây.

Ngay trong ngày 25/2, Mỹ đã chặn một cuộc tuần tra của Quân đội Nga ở miền Bắc Syria, khi họ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát đặc biệt ở khu vực giảm leo thang xung đột.

Quân đội Nga chỉ đơn giản là bị chặn đường và lính Mỹ tuyên bố họ không thể đi qua, vì "lãnh thổ này nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ".

Nga khoa chat viec khai thac dau cua My tai Syria
Những vụ chặn đoàn xe tuần tra do Mỹ thực hiện được xem là chất xúc tác cho việc Nga thiết lập căn cứ lớn

Theo nguồn tin, đã không xảy ra một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Quân đội Nga và Mỹ.

"Cảnh sát quân sự Nga phải đảm bảo trật tự trong lãnh thổ bị kiểm soát, những nỗ lực của Mỹ để ngăn chặn Quân đội Nga là một mối đe dọa nghiêm trọng và trực tiếp.

Bất chấp các cơ chế hiện có để điều chỉnh tình hình, cần phải đảm bảo hoàn thành mục tiêu chính của các nhiệm vụ giám sát đó và phản ứng chặt chẽ hơn với các hành động của Hoa Kỳ", một chuyên gia phân tích của Nga lưu ý.

  • Tùng Dương