Tranh luận nóng

Nga không thể trả đũa vụ nghi Mỹ sát hại 177 lính?

Chủ Nhật, 11/02/2018 15:22

(Bình luận quân sự) - Theo thông cáo từ phía Mỹ, có tất cả 177 lính đánh thuê quốc tịch Nga chiến đấu trong hàng ngũ SAA đã thiệt mạng sau trận oanh kích của nước này.

Thông tin trên ngay sau khi xuất hiện đã gây xôn xao giới quan sát quân sự thế giới, mặc dù con số 177 lính đánh thuê Wagner thiệt mạng chưa được Moskva khẳng định nhưng rõ ràng một lượng lớn liên quân Nga - Syria đã thương vong sau đòn đánh của Không lực Hoa Kỳ.

Hiện tại đã có dự đoán cho rằng Nga có thể trả đũa vào lực lượng người Kurd hay thậm chí là chính các lực lượng Mỹ tại đây, tuy nhiên khả năng này rất khó, nếu như không muốn nói gần như là không thể xảy ra.

Đầu tiên phải nhận thấy rằng Nga luôn muốn tránh đối đầu với Mỹ bằng mọi giá, họ luôn phủ nhận sự tham chiến của lính chính quy mà chỉ nói rằng có lính quốc tịch Nga tham chiến tự phát trong các công ty đánh thuê theo hợp đồng với quân chính phủ Syria, Bộ Quốc phòng Nga không quản lý hoạt động đó.

Do vậy, sẽ không thể nào có chuyện người Nga vì lính đánh thuê của một công ty tư nhân thiệt mạng mà lại huy động lính chính quy tham chiến trả đũa, vì như vậy là đã đối đầu trực tiếp với Quân đội Mỹ.

Nga khong the tra dua vu nghi My sat hai 177 linh?
Lính đánh thuê Wagner của Nga hoạt động tại Syria

Nhưng quan trọng hơn, theo các chuyên gia Nga sẽ chẳng dại thách thức lực lượng Mỹ tại Trung Đông vì tương quan giữa hai bên thì dễ dàng nhận ra cán cân nghiêng hẳn về phía Hoa Kỳ, trước cả khi Nga tuyên bố rút bớt quân.

Hiện nay tại Syria, Nga chỉ có vài chục máy bay với vài ngàn lính chủ yếu làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ, trong khi lực lượng Mỹ có tới hàng trăm máy bay chiến đấu hiện đại cùng hàng chục ngàn lính thủy đánh bộ, lính dù tinh nhuệ sẵn sàng tham chiến.

Số lượng đã vậy, về chất lượng thì Không lực Hoa Kỳ với tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor cùng F-35 Lightning II tỏ ra vượt xa Su-35S hay Su-30SM thuộc thế hệ 4, chưa kể Hải quân Mỹ với lượng lớn tàu khu trục và tàu ngầm luôn sẵn sàng tham chiến bằng tên lửa Tomahawk theo yêu cầu của Lục quân và Không quân.

Nga khong the tra dua vu nghi My sat hai 177 linh?
Máy bay ném bom Tu-160 bắn tên lửa hành trình Kh-55

Với những yếu tố trên, rõ ràng khả năng liên quân Nga - Syria mở một cuộc phản công vào vị trí của người Kurd nhằm trả đũa vụ việc gây thương vong lớn chưa từng có kể từ khi chính thức tham chiến tại đây sẽ không xảy ra.

Các nhà quan sát cho rằng, người Nga lúc này vẫn cần giữ một cái đầu lạnh và tìm cách hỗ trợ cho Quân đội Syria theo cách nào đó chứ không phải là đối đầu bằng súng đạn với người Mỹ vì cả tính chính danh của hoạt động lẫn các cân lực lượng đều bất lợi cho họ.

Tình hình Trung Đông dự kiến sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường trong thời gian tới với những nước cờ không thể đoán định trước của tất cả các bên tham gia bàn cờ địa chính trị này.

Chí Linh