Tranh luận nóng

Nga-Mỹ cũng không cản được Israel phá thỏa thuận ngừng bắn Syria?

Thứ Hai, 10/07/2017 13:32

(Bình luận quân sự) - Israel rất lo ngại về thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ mới đạt được ở Syria, bởi nó không đếm xỉa đến mối quan ngại của họ về an ninh quốc gia.

Nga-Mỹ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin mới đạt được hôm 9 tháng 7 sẽ có hiệu lực dọc theo biên giới phía tây nam của Syria với Jordan và Israel có không ít những yếu tố không rõ ràng và việc thực thi nó có triển vọng hết sức mơ hồ.

Tại sao thỏa thuận này được đánh giá là không có tính khả thi? Nguyên nhân quan trọng nhất mà người ta ít nghĩ đến chính là việc chả ai quan tâm đến nỗi lo lắng của Israel về sự hiện diện quân sự của lực lượng Iran và Hezbollah trên biên giới của nước này.

Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu đã đưa ra quan điểm này trước cuộc họp nội các vào hôm 10/7, sau khi thồng báo mối quan ngại đó lên Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8/7 và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trước cuộc gặp gỡ Trump-Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Cả hai đều bảo đảm với ông rằng, sự lo ngại của Israel là không có cơ sở và nó sẽ được tính đến trong thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên, họ cũng không nêu cụ thể hình thức đó sẽ được đưa vào trong thỏa thuận ngừng bắn như thế nào.

Thỏa thuận ngừng bắn mà nguyên thủ Nga-Mỹ đạt được tại Hamburg với sự phô trương rầm rộ hóa ra “mới chỉ là một cái tên cho một tác phẩm vẫn chưa được viết về một chương mới trong hợp tác quân sự và chính trị tương lai của hai cường quốc Nga-Mỹ”.

Cho đến ngày 10/7, vẫn chưa có thông báo gì có gì được nghe từ Tehran, Damascus hay Beirut về việc liệu họ có quan điểm thế nào về thỏa thuận ngừng bắn này và vai trò của họ trong việc duy trì lệnh ngừng bắn ở khu vực phía Nam Syria.

Hiện nay, 2 trong số các đồng minh của Mỹ có liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn này, mới chỉ có một mình Jordan đang bắt tay tổ chức hoạt động ngưng chiến và tuyên bố đây là “một thành tựu lớn”, ngược lại, Israel vẫn đang ngập tràn lo lắng.

Nga-My cung khong can duoc Israel pha thoa thuan ngung ban Syria?

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga-Mỹ thiết lập đang khiến Israel lo lắng

Theo các phát ngôn viên ở Amman, các máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Mỹ và Jordan sẽ cùng nhau giám sát sự chấm dứt các cuộc xung đột ở các khu vực nổi dậy ở tỉnh Daraa và Quneitra, biến chúng trở thành những vùng tự trị độc lập, như một mô hình cho phần còn lại của đất nước.

Thỏa thuận ngừng bắn hết sức mong manh

Theo giới phân tích, những tuyên ngôn lạc quan như vậy không có cơ sở, thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực tây nam Syria rất khó có thể được thực thi bởi những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất là thỏa thuận ngừng bắn vẫn còn quá sơ sài. Người Mỹ và người Nga vẫn chưa đưa ra chi tiết về sự sắp xếp trong thỏa thuận ngừng bắn, chẳng hạn như: Ai sẽ giám sát cuộc ngừng bắn; lực lượng giám sát là quân đội hay cảnh sát; đường ranh giới xung quanh khu vực phi quân sự là như thế nào….

Trong các cuộc thảo luận sơ bộ, Moscow đề nghị triển khai quân đội Nga làm lực lượng giám sát. Người Mỹ đã bác bỏ điều này bởi nếu để quân Nga hiện diện ở đây, điều đó đồng nghĩa với việc khu vực tây nam Syria vẫn thuộc về ông Bashar al-Assad.

Thay vào đó, họ đề nghị đưa các lực lượng Mỹ hoặc quốc tế (tất nhiên là các lực lượng quân sự của phương Tây) vào các khu vực Daraa và Quneitra (mục đích thế nào thì ai cũng biết). Và tất nhiên là Nga cũng bác bỏ điều này, bởi Moscow không cho phép số lượng lính Mỹ ở Syria tăng lên một cách hợp pháp.