Tranh luận nóng

Nga-Syria nhịn Israel để đấu Mỹ

Thứ Ba, 16/05/2017 13:42

(Bình luận quân sự) - Moscow đã nhượng bộ Tel Avip về việc không đưa các quan sát viên Iran đến biên giới Israel, để tạm dẹp yên vùng biên giới phía Nam Syria.

Nga cam kết Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không áp sát biên giới Israel 

Moscow tuần này đã trả lời những lo ngại của Israel về việc đưa các quan chức Iran và Thổ Nhĩ Kỳ lên biên giới để theo dõi khu vực thu hẹp xung đột tiềm năng ở phía Nam Syria (thường được gọi là 4 khu vực an ninh) mà Nga đang đề xuất cho Syria.

Trang mạng DEBKAfile của Israel là ấn phẩm đầu tiên tiết lộ những lo ngại của Israel về tình trạng này vào ngày 3 và 5 tháng 5, trong bối cảnh Quân đội Nga đang chuẩn bị thiết lập bốn khu vực ngừng bắn ở Syria, bao gồm tỉnh Idlib đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ; phía bắc thành phố Homs; khu vực tây Ghouta thuộc thủ đô Damascus và khu vực phía Nam Syria.

Một trong số 4 khu vực này bao gồm một vùng rộng phía cực nam Syria, nằm dọc theo biên giới của Syria với Israel và Jordan, bao gồm cả cao nguyên Golan mà Israel đã chiếm đóng 2/3 của Syria vào năm 1967.

Theo đó, các quan sát viên quân sự của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm giám sát các khu vực ngừng bắn này. Điều đó đã làm dấy lên lo ngại từ phía Tel Avip là các quan chức quân sự của Iran và Hezbollah sẽ có cơ hội tiếp cận với đường biên giới của Israel.

Về những mối quan ngại này, nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile cho biết, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao trong vài ngày gần đây, Moscow đã đồng ý với Tel Avip về việc thay thế các sĩ quan Iran bằng các sĩ quan quân đội Nga ở vùng Mt. Hermon và các khu vực biên giới Israel, Lebanon và Syria.

Đề xuất này cũng kêu gọi mở rộng Lực lượng quan sát viên giám sát xung đột của Liên Hợp Quốc (UNDOF), tổ chức chuyên trách giám sát tình trạng ngừng bắn giữa Israel và Syria trên Golan.

Vấn đề này được đưa ra trong cuộc đàm phán của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson ở Washington ngày 11 tháng 5 và một ngày trước đó - trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu.

Được biết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford, cũng tham gia vào các cuộc trao đổi về 4 khu vực ngừng bắn giữa Washington, Moscow và Tel Avip trong chuyến thăm Israel của ông hồi tuần trước, với tư cách là khách mời của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel, Trung tướng Gady Eisenkott.

Nga-Syria nhin Israel de dau My

Syria đang tạm thời hòa hoãn với Israel để đối phó với Mỹ-Anh

Ngày 9 tháng 5, tướng Dunford nói rằng, Israel đang quan ngại về khả năng có các lực lượng Iran hoặc được Iran ủng hộ như Hezbollah áp sát biên giới của họ.

Tuy nhiên, nguồn tin của DEBKAfile cho biết, cả Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đều cam kết rằng các lực lượng Iran, thân Iran cũng như các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được điều phối đến tại các khu vực gần biên giới với Israel.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile thông báo rằng, trong các cuộc đàm phán giữa Washington, Moscow và Tel Avip hôm 11 tháng 5, ba bên đã đồng ý tiếp tục thảo luận đề xuất được coi là “mang tính xây dựng” của Nga trong những ngày tiếp theo.

Một vấn đề nữa được nêu ra là ai sẽ giải quyết các lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực Yarmouk gần biên giới Israel-Jordan và Israel-Syria, bao gồm các căn cứ do Lực lượng Khaled bin al-Walid - nhóm vũ trang đã tuyên thệ trung thành với IS - thành lập.

Thông tin về việc Iran và Hezbollah sẽ không hiện diện ở biên giới Israel được DEBKAfile đưa ra trong bối cảnh Moscow và Damascus đang nỗ lực ngăn chặn việc Quân đội Mỹ và Jordan tiến vào vùng lãnh thổ phía đông nam Syria, lập cứ điểm để hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân đối lập đánh IS ở khu vực này.

Nga-Syria hòa Israel để đối phó với Mỹ-Jordan

Theo giới truyền thông dẫn các nguồn tin địa phương, các lực lượng quân sự Hoa Kỳ và Anh được sự hỗ trợ của Quân đội Jordan đã tiến vào phía nam Syria vào chiều hôm 14/5.