Tranh luận nóng

Nga tái sản xuất A-40 vì Ukraine khiến Be-200 nằm đất?

Thứ Sáu, 06/09/2019 13:50

(Bình luận quân sự) - Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã quyết định tái khởi động dây chuyền sản xuất đi kèm hiện đại hóa dòng máy bay lưỡng cư Beriev A-40 Albatros (Be-42).

A-40 Albatros (NATO gọi bằng cái tên Mermaid) là chiếc máy bay lưỡng cư cỡ lớn được thiết kế bởi Beriev cho nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm như một sự thay thế cho người tiền nhiệm Beriev Be-12 cũng như Ilyushin Il-38.

Chiếc A-40 Albatros thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 8/12/1986, đáng tiếc là dự án bị đình chỉ sau khi chỉ có một nguyên mẫu xuất xưởng, trong khi chiếc thứ hai mới hoàn thành được 70% vì sự tan rã của Liên bang Xô viết.

Tuy nhiên mới đây Hải quân Nga đã tuyên bố sẽ tái khởi động dây chuyền sản xuất chiếc A-40 và dự định sẽ đặt hàng 3 chiếc cho cả hai vai trò tác chiến chống ngầm lẫn tìm kiếm cứu nạn, máy bay sẽ được tích hợp những công nghệ mới thay thế cho các thiết bị lạc hậu cũ.

Nga tai san xuat A-40 vi Ukraine khien Be-200 nam dat?
Máy bay lưỡng cư Beriev A-40 Albatros (Be-42) của Nga

 A-40 Albatros là một sản phẩm cũ so với chiếc Be-200 Altair mà Nga từng sản xuất.

Thậm chí việc sản xuất chiếc Be-200 cũng tỏ ra thuận lợi hơn nhiều khi đã có tới 17 chiếc hoàn thành và đang phục vụ trong biên chế Bộ các tình trạng khẩn cấp Nga, vậy tại sao Moskva không tiếp tục phát triển chiếc Altair mà lại đi "khai quật di tích" thời Liên Xô?

Nga tai san xuat A-40 vi Ukraine khien Be-200 nam dat?
Thủy phi cơ tiên tiến Beriev Be-200 Altair của Nga

Mấu chốt của vấn đề nằm ở hệ thống động lực, khi chiếc Be-200 Altair được thiết kế với "trái tim"  là động cơ turbine cánh quạt Progress D-436TP  do Công ty Ivchenko - Progress của Ukraine sản xuất.

Từ khi căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng bùng nổ tới nay, Ukraine đã thực thi triệt để lệnh cấm vận sản phẩm quốc phòng đối với Nga, dẫn tới việc cung cấp động cơ Progress D-436TP bị gián đoạn, khiến cho các khung thân Be-200 chế tạo dở dang phải nằm đất.

Trước tình hình trên, việc Nga quay lại sản xuất chiếc A-40 Albatros tương thích với động cơ Soloviev D-30 mặc dù lạc hậu hơn nhưng Nga có thể tự đảm bảo là bước đi tạm chấp nhận được.

Nhưng về lâu về dài có lẽ Nga vẫn sẽ phải tìm cách nghiên cứu chế tạo sản phẩm thay thế động cơ Progress D-436TP của Ukraine để Be-200 có thể tiếp tục tung cánh.

Chí Linh