Tranh luận nóng

Nga tự hào hỗ trợ tham vọng quân sự Trung Quốc?

Thứ Năm, 04/01/2018 18:32

(Bình luận quân sự) - Đài Sputnik đánh giá quân đội Trung Quốc được củng cố và kiện toàn trong điều kiện có sự hợp tác chặt chẽ với Nga.

Nga hỗ trợ tham vọng của Trung Quốc

Năm 2017, trung tâm hậu cần ở Djibouti, căn cứ quân sự dài hạn của Trung Quốc ở nước ngoài, đã chính thức đi vào hoạt động.

Ngay từ đầu năm, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành hoạt động tại điểm nóng bên ngoài lãnh thổ nước này, trong khu vực được gọi là "Hành lang Wakhan" của Afghanistan.

Đài Spunik của Nga dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cho biết: "Việc Bắc Kinh đưa căn cứ quân sự lớn và được trang bị đầy đủ ở Djibouti vào sử dụng là bước đi đầu tiên trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở nước ngoài.

Nga tu hao ho tro tham vong quan su Trung Quoc?
Căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti đã đi vào hoạt động

Rất có thể Trung Quốc sẽ mở rộng mạng lưới căn cứ quân sự ở nước ngoài và tăng cường sự hiện diện của quân đội và tàu chiến trên cơ sở 'luân phiên' tại các quốc gia thân thiện như Pakistan".

Các hoạt động bên ngoài lãnh thổ của quân đội Trung Quốc cho đến nay chỉ giới hạn chủ yếu trong việc tham gia các cuộc tập trận quốc tế. Cùng với sự gia tăng cường độ các cuộc tập trận đó, đầu năm 2017 quân đội Trung Quốc bắt đầu tuần tra Hành lang Wakhan của Afghanistan, khu vực dân cư thưa thớt giáp biên giới hai nước.

Trong quá khứ khu vực này là nơi trú ẩn của những người ly khai Uighur, hầu như không được giới chức chính quyền Afghanistan kiểm soát. Vì vậy, Sputnik cho rằng việc Bắc Kinh mong muốn thiết lập sự hiện diện quân sự tại khu vực này có vẻ "hợp logic".

Mỗi đội tuần tra của quân đội Trung Quốc có một sĩ quan Afghanistan tháp tùng. Các hoạt động được tiến hành trong khuôn khổ thỏa thuận giữa các Bộ tổng Chỉ huy Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan, Afghanistan, đã ký kết năm 2016.

Nga tu hao ho tro tham vong quan su Trung Quoc?
Hành lang Wakhan (màu đỏ)

Chính phủ Trung Quốc cũng đang lo ngại về tình hình ở Afghanistan - nơi mà một bộ phận chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã di chuyển về sau thất bại ở Iraq, Syria. Bắc Kinh dự định đóng góp vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, kể cả sử dụng tiềm năng ngày càng tăng cường của PLA.

Theo chuyên gia Vasily Kashin, nhiều khả năng trong năm 2018 này cộng đồng quốc tế sẽ được chứng kiến sự gia tăng về mức độ can dự của quân đội Trung Quốc vào tình hình Afghanistan, mặc dù vẫn khó đoán về hình thức.

Trong năm 2017, Trung Quốc đã đưa ra các dự án quy mô lớn, thành lập các công ty quân sự tư nhân lớn để thực hiện hoạt động đảm bảo an toàn cho công dân Trung Quốc và các tổ chức kinh tế của Trung Quốc ở nước ngoài.

Mùa hè năm 2017, trong khủng hoảng quan hệ song phương với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã tham gia chiến dịch lớn nhất trong nhiều thập kỷ - đối đầu trên cao nguyên biên giới Trung Quốc-Bhutan.

Nga tu hao ho tro tham vong quan su Trung Quoc?
Lính hải quân Trung Quốc và Djibouti tiến hành tuần tra chung trên biển

Cũng như trước đây, quân đội Trung Quốc được củng cố và kiện toàn trong điều kiện có sự hợp tác chặt chẽ với Nga. Moscow tiếp tục thực hiện các hợp đồng hiện có với Bắc Kinh trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.

Đặc biệt, trong năm 2017, 10 máy bay chiến đấu Su-35S đã được phía Nga bàn giao và công việc chuẩn bị chuyển giao các tổ hợp S-400 cũng đang được tiến hành.

Trong chuyến thăm Nga mới đây của Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trương Hựu Hiệp, hai bên đã ký kết thỏa thuận quan trọng mới trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Thượng tướng Trương Hựu Hiệp cũng đã có cuộc hội kiến riêng với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Các cuộc tập trận chung Nga-Trung cũng ngày càng phong phú và đa dạng hơn. Trong năm 2017, các cuộc thao diễn hải quân chung đầu tiên đã được tiến hành ở vùng biển Baltic.

Ngoài ra, chương trình đào tạo chuyên sâu giữa hai nước cũng đã được lên kế hoạch cho năm 2018.