Tranh luận nóng

Nga tung MiG-29SMT đến Syria, trận quyết chiến sông Euphrates bắt đầu

Thứ Năm, 14/09/2017 11:14

(Bình luận quân sự) - Theo giới truyền thông, Nga đang chuẩn bị lắp cầu phao cho Quân đội Syria vượt sông Euphrates, đưa tiêm kích MiG-29SMT đến Syria hỗ trợ tác chiến.

Nga tung MiG-29SMT đến thử lửa ở Syria

Ngày 13 tháng 9, Bộ quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận việc Lực lượng hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã chính thức triển khai máy bay chiến đấu đa chức năng Mikoyan MiG-29SMT Fulcrum sang chiến trường Syria để đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu.

Hồi đầu tuần này, những bức ảnh không chính thức của những chiếc tiêm kích đa năng MiG-29SMT ở Syria đã xuất hiện trên mạng xã hội; tuy nhiên, đến hôm 13/9 việc triển khai mới được chính thức xác nhận.

Theo đó, trên twitter chính thức của Bộ quốc phòng Nga đã đăng tải những bức ảnh về hoạt động của MiG-29SMT tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga, thuộc tỉnh tây bắc Syria là Latakia. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Nga không cho biết những chiếc máy bay này được đưa sang Syria từ khi nào.

MiG-29SMT là một phiên bản hiện đại của máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum, do Hãng chế tạo máy bay Mikoyan (JSC Russian Aircraft Corporation MiG, gọi tắt là RSK MiG) sản xuất, được nâng cấp, hiện đại hóa rất sâu trên cơ sở phiên bản MiG-29 đời đầu.

So với phiên bản cơ sở, MiG-29SMT có phạm vi tác chiến cao hơn; khả năng mang tải vũ khí lớn hơn; có thể mang theo các vũ khí không đối không, không đối đất, không đối hạm chính xác cao. Máy bay chiến đấu kết hợp buồng lái và hệ thống điện tử nâng cao, thùng nhiên liệu bổ sung và động cơ được nâng cấp.

MiG-29SMT được triển khai ở sân bay Hmeymim, cách các tỉnh biên giới phía Nam là Quneitra, Daraa và Suwayda từ 200-350km; cách thành phố Deir Ezzor khoảng 380km, đến thị trấn al-Mayadin là 410km và đến thị trấn Abu Kamal nằm giáp với biên giới Iraq là khoảng 470km.

Nga tung MiG-29SMT den Syria, tran quyet chien song Euphrates bat dau

MiG-29SMT của Không quân Nga đã được điều động sang tham chiến ở Syria

Với bán kính tác chiến được mở rộng lên khoảng 700km, MiG-29SMT sẽ có khả năng tấn công tới mọi khu vực trên lãnh thổ Syria, từ khu vực các tỉnh xung quanh như Aleppo, Idlib đến biên giới phía Nam Syria giáp Jordan, Israel và chiến trường Deir Ezzor giáp biên giới Iraq, Jordan.

Như vậy Nga đã có một phương tiện tác chiến đa năng, có khả năng không chiến, đối hải và tấn công mặt đất rất mạnh mẽ, hỗ trợ tích cực cho các cường kích Su-25, máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35…

Với việc lần đầu tiên có một chiếc MiG-29 thế hệ mới xuất hiện trên bầu trời Syria, hãng chế tạo hàng không Mikoyan cũng sẽ có cơ hội hoàn thiện các sản phẩm của mình, vốn không được ưa chuộng bằng các máy bay dòng Sukhoi ở cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cùng với việc đưa MiG-29SMT sang thử lửa ở chiến trường Syria, Nga đã điều một xe vận tải lớn chở quân tiếp viện và các thiết bị chiến đấu đến Deir Ezzor, tăng cường lực lượng và vũ khí cho Bộ Tư lệnh Quân đội Arab Syria triển khai trong và xung quanh thủ phủ của tỉnh.

Syria mở giai đoạn 3/phần 2 chiến dịch Deir Ezzor

Vừa qua, Syria đã vạch kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công giải tỏa vòng vây của IS ở Deir Ezzor chia thành 3 giai đoạn, trong đó trọng tâm sẽ là nối thông đường Quốc lộ cao tốc M20, chạy từ Tây sang Đông, nối từ Homs đến thành phố cổ Palmyra, tới thành phố Deir Ezzor.