Tranh luận nóng

Nguyên nhân Nga đưa Kẻ hủy diệt sang Syria thực chiến

Thứ Hai, 17/07/2017 07:14

(Bình luận quân sự) - Lực lượng đầu tiên của Syria được trang bị BMPT-72 là Lữ đoàn Palestine Liwa al-Quds và loại xe chiến đấu này sẽ sớm được thử lửa tại Syria.

Nga đưa BMPT 72 sang Syria thử lửa chiến tranh

Hồi cuối tháng 6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở tỉnh Latakia và được lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) giới thiệu dàn vũ khí tối tân được Quân đội Nga triển khai ở Syria.

Đáng chú ý là Tổng thống Bashar al-Assad lần đầu tiên được giới thiệu xe chiến đấu hỗ trợ hỏa lực BMPT 72 (Terminator-2, tức “Kẻ hủy diệt-2”) cực kỳ hiện đại của Nga, là phiên bản mới nhất của họ xe BMPT, được thiết kế để yểm trợ cho lực lượng xe tăng - thiết giáp trong môi trường đô thị.

Loại vũ khí này hiện rất cần cho Quân đội Syria, bởi hiện cuộc chiến tranh ở nước này đang chuyển dần từ các khu vực sa mạc và nông thôn ở các tỉnh, chuyển về các thành phố lớn. Việc phải thường xuyên phải tác chiến trong môi trường đô thị nhưng không có đủ vũ khí-trang bị đã khiến không ít quân đội Syria tổn thất không ít lực lượng.

Sau khi BMPT-72 lần đầu được giới thiệu với Tổng thống Syria, vào đầu tháng 7 năm 2017, các bức ảnh cho thấy một chiếc xe hỗ trợ chiến đấu BMPT-72 Terminator-2 trong doanh trại của Lữ đoàn Palestine Liwa al-Quds phục vụ các lực lượng chính phủ Syria.

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy chiếc xe đã được sử dụng trong chiến đấu và điều đó cho thấy rằng, chiếc xe được gửi đến Syria chủ yếu để chờ cơ hội đánh giá khả năng chiến đấu của nó chứ không phải là bởi đáp ứng bất kỳ yêu cầu chiến thuật cấp bách nào.

Khái niệm BMPT của Nga ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp một lượng lớn các loại trang bị giúp xe tăng chống lại vũ khí chống tăng dẫn đường của đối phương và các loại hỏa lực tĩnh như các ổ hỏa lực súng máy, trong tác chiến tấn công vào các mục tiêu ở đô thị.

Nguyen nhan Nga dua Ke huy diet sang Syria thuc chien

Nga đã đưa xe chiến đấu hỗ trợ hỏa lực BMPT 72 sang chiến trường Syria

Các xe chiến đấu bộ binh hiện đại chế tạo riêng biệt thường được trang bị pháo tự động có thể lấp đầy chức năng đó, nhưng mức độ bảo vệ kém hơn của chúng đồng nghĩa với việc loại phương tiên này cũng rất dễ bị tiêu diệt, trước khi có thể dập tắt các ổ hỏa lực để bảo vệ xe tăng.

Điều này có nghĩa là các xe chiến đấu bộ binh chế tạo riêng biệt rất khó để thực sự đi cùng xe tăng để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực và thay vào đó, buộc phải có những phương tiện bảo vệ chúng trước tên lửa chống tăng.

Việc sử dụng các loại xe thiết kế có mục đích chuyên biệt khác như xe thiết giáp chở quân, xe thiết giáp lắp vũ khí phòng không chuyên dụng, hoặc xe cứu hỏa có gắn súng phòng không cũng gặp phải những hạn chế tương tự.

Cách duy nhất để giải quyết những vấn đề này mà các lực lượng Nga phát hiện ra khi chiến đấu ở Afghanistan và Chechnya, là phát triển một chiếc xe bọc thép trên nền tảng một xe tăng chiến đấu chủ lực, với một sửa đổi nhỏ là thay thế khẩu pháo chính của xe tăng bằng pháo tự động.

Chiếc xe này chính là Obyekt 199 Ramka, mà qua nhiều năm đã phát triển đến thế hệ BMPT-72 hiện nay.