Tranh luận nóng

Nhượng bộ khó tin của Thổ Nhĩ Kỳ trước Syria

Thứ Bảy, 19/10/2019 14:00

(Bình luận quân sự) - Từng có rất nhiều lo ngại rằng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiếm đóng khu vực Đông Bắc Syria và không trao trả chính quyền Damascus như trường hợp tỉnh Afrin.

Mặc dù vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố rằng ông sẽ thảo luận về tình hình ở tại Đông Bắc Syria với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc họp sắp diễn ra vào ngày 22 tháng 10.

"Sẽ có một cuộc gặp với ông Putin tại Sochi vào thứ ba. Mục đích của chúng tôi là xác định một giải pháp chấp nhận được. Chúng tôi muốn các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria sẽ sạch bóng các chiến binh của Đảng Công nhân người Kurd - PKK và Lực lượng Bảo vệ nhân dân - YPG", ông Erdogan tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Istanbul vào ngày 18 tháng 10 và được hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tuyên bố rằng ông không phản đối việc đặt khu vực hành lang an toàn sẽ được tạo lập dưới sự kiểm soát của chính quyền Damascus, đây là quan điểm cực kỳ bất ngờ nếu so sánh với những gì mà Ankara đang thực hiện tại tỉnh Afrin.

Nhuong bo kho tin cua Tho Nhi Ky truoc Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có một tuyên bố cực kỳ bất ngờ về tình hình Đông Bắc Syria

Vào ngày 9 tháng 10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tên Mùa xuân hòa bình nhằm mục đích thành lập khu vực an toàn  ở phía Đông Bắc Syria. 

Tuy nhiên, một thỏa thuận đột phá giữa lực lượng vũ trang Damascus và người Kurd đã cho phép quân đội chính phủ Syria (SAA) tiếp quản khu vực, điều này đã hạn chế đáng kể sự di chuyển của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối mặt với sự phát triển bất ngờ này, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời do Mỹ đề xuất, trong đó buộc các tay súng người Kurd ra khỏi vùng an toàn cách biên giới 32 km. 

Tuy nhiên chỉ sau 24 giờ kể từ khi  tuyên bố, lệnh ngừng bắn dường như đã lập tức sụp đổ khi cả hai bên đều không thực hiện các cam kết của mình, những cuộc giao tranh vẫn diễn ra rất ác liệt.

Nhuong bo kho tin cua Tho Nhi Ky truoc Syria
Quân đội chính phủ Syria có thể sẽ được trao quyền kiểm soát khu vực hành lang an toàn

Tuyên bố mới của Tổng thống Erdogan cho thấy rằng nhiều khả năng Ankara hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Moskva, điều này sẽ buộc các lực lượng người Kurd rời khỏi khu vực an toàn để đổi lấy việc triển khai Quân đội Syria.

Đây có thể xem như một sự nhân nhượng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ với SAA, nhưng nếu bình tĩnh xem xét kỹ thì điều này cũng hoàn toàn hợp lý bởi Ankara không đủ sức duy trì một cuộc chiến lâu dài đến như vậy, cho nên tìm cách rút chân an toàn là ưu tiên số một.

Bên cạnh đó, các lệnh cấm vận mà Mỹ và châu Âu áp đặt lên Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã làm ông Erdogan cảm thấy run tay, đây chính là cơ hội vàng để Quân đội Syria từng bước thu hồi nốt 1/3 lãnh thổ phía Bắc còn do người Kurd kiểm soát.

Tùng Dương