Tranh luận nóng

Pantsir-S đánh chặn không kịp, Nga xây hầm chứa máy bay Hmeymim

Thứ Tư, 10/01/2018 07:12

(Bình luận quân sự) - Chuyên gia Nga cho rằng, Pantsir-S không đủ để bảo vệ Hmeymim, do đó, cần tăng cường lưới phòng không kết hợp và xây hầm kiên cố để chứa máy bay.

Nga cần tăng cường thêm các biện pháp quân sự

Chiều tối ngày 31 tháng 12 năm 2017, sân bay Hmeymim đã bị một nhóm phiến quân cơ động bất ngờ tấn công bằng súng cối hạng nặng. Theo Bộ quốc phòng Nga, vụ tấn công đã khiến hai quân nhân Nga thiệt mạng nhưng không có thiệt hại gì về máy bay.

Tuy nhiên, các nguồn tin địa phương Syria và ngay cả tờ báo Nga Kommersant- tờ báo chống Nga- lại tiết lộ rằng hậu quả của vụ tấn công này nặng nề hơn rất nhiều. Theo đó, vụ tấn công này đã giết chết 9 quân nhân Nga và có tới 7 máy bay Nga bị phá hủy, bao gồm 5 chiếc Su-24 và 2 chiếc Su-35S.

Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận việc 9 lính Nga và 7 máy bay Nga bị phá hủy, đồng thời nhấn mạnh đó là những “những thông tin thất thiệt”.

Ngày 09/01, ông Dmitry Peskov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, Điện Kremlin biết rõ là sẽ tiếp diễn những vụ tấn công khủng bố tại nước Cộng hòa Ả Rập Syria, nhưng nhóm quân Nga còn lại ở Syria vẫn có đủ khả năng chiến đấu.

Khi được hỏi về thiệt hại và khả năng chiến đấu của quân Nga ở Syria, ông Peskov nói với các nhà báo răng, về tình hình nhóm chiến đấu của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) và các bộ phận khác thì tốt nhất là họ hãy nhận thông tin từ các đồng nghiệp ở Bộ Quốc phòng.

Ông cũng nhắc rằng, quyết định rút các binh sĩ Nga khỏi Syria trước đó đã được thông qua với nhận thức rõ ràng về yếu tố thực tế là khi cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sắp kết thúc, ở Syria không còn cơ sở gì để phải thực hiện những chiến dịch tấn công quy mô nữa.

Vị thư ký báo chí của Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, mọi người, kể cả Tổng thống đều đi tới kết luận rằng về căn bản thì bọn khủng bố tất nhiên sẽ tiếp tục chống trả ở những khu vực kiểm soát ở Syria, đồng thời vẫn cố gắng đột kích vào các khu vực có quân đội Nga và Quân đội Syria trú đóng, trong đó, các căn cứ Nga là mục tiêu lớn nhất của chúng.

Và trong trường hợp như vậy, nhóm quân còn lại và cơ sở hạ tầng quân sự trong các điểm căn cứ Hmeymim và Tartus vẫn đủ mọi khả năng cần thiết để đối phó với đòn đột kích khủng bố, hoạt động mà đáng tiếc là vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, vụ việc vừa rồi lại thêm một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực về mặt quân sự, đặc biệt là hệ thống phòng không, bất kể là Nga và Syria đang theo đuổi những giải pháp chính trị để mang lại hòa bình cho đất nước này.

Pantsir-S danh chan khong kip, Nga xay ham chua may bay Hmeymim

Chuyên gia Nga cho rằng, cần phải xây dựng các hầm chứa máy bay kiên cố

Nga sẽ xây dựng hầm bê tông cốt thép cho máy bay

Theo báo cáo Bộ Quốc phòng Nga, sau cuộc tấn công của các phần tử cực đoan gây ra nhiều thiệt hại cho quân sự Nga, lực lượng an ninh Syria đã tăng cường công tác bảo vệ ở các khu vực lãnh thổ ở tỉnh Latakia tiếp giáp với căn cứ không quân Hmeymim.

Trong bối cảnh đó, một chuyên gia Nga đã cho rằng, ngoài các biện pháp tăng cường bảo vệ vòng ngoài căn cứ khỏi sự tấn công của phiến quân, giới chức lãnh đạo quân sự nước này cần phải gia tăng khả năng bảo vệ máy bay tại căn cứ không quân Hmeymim.

Ngày 09/01, thành viên ban biên tập tạp chí "Chiến binh Nga" của Bộ Quốc phòng Nga là Đại tá Elena Sevastyanova nhận định rằng, căn cứ không quân Nga ở Hmeymim đòi hỏi phải được xây dựng thêm các thiết bị kỹ thuật bổ sung để bảo vệ máy bay.

Bà Sevastyanova nói thẳng rằng, hệ thống tên lửa phòng không tầm gần/tầm thấp Pantsir-S1, hồi cuối tháng 12 năm 2017 đã tiêu diệt hai tên lửa mà những kẻ khủng bố bắn vào căn cứ không quân Hmeymim, nhưng nó không hiệu quả khi chống lại các vụ tấn công tầm trung, hơn nữa, số lượng các hệ thống cũng có vẻ không đủ.

Về nguyên tắc, chắc chắn là có thể bắn hạ những viên đạn này, nhưng điều đó cần nhiều hệ thống phòng không kết hợp lại, cách tốt hơn là ngăn chặn các phương tiện tấn công, ngay từ trong không gian vũ trụ, từ trên không và bằng lực lượng pháo binh - vị chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Theo bà, căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia của Syria, trước kia là sân bay dân dụng cũ, thiếu hệ thống bảo vệ chuyên dụng như của các sân bay quân sự, ví dụ như hệ thống hầm ngầm chứa máy bay, thậm chí là ngay cả các nhà mái vòm khung thép cũng không có.

Việc thiếu những kết cấu này đã khiến máy bay phải phơi mình ngoài trời như “trong bãi đỗ xe ô tô tạm thời”, vừa làm khung thân nó nhanh bị hủy hoại, vừa dễ bị thiệt hại trước các đòn tấn công của đối phương.

Do đó, ngoài việc tăng cường bảo vệ vòng ngoài của Quân đội Syria và tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa thì sân bay này rõ ràng là cần phải bổ sung những thiết bị kỹ thuật, đặc biệt là cần xây dựng nhà chờ bê tông cốt thép kiên cố để máy bay, bảo vệ chúng trước các đòn tấn công bằng pháo binh hay tên lửa phóng loạt.

Những biện pháp này được một số chuyên gia quân sự khác đánh giá là điều cần thiết, bởi nếu lực lượng phiến quân phóng một vài quả thì Pantsir-S có thể đánh chặn được nhưng nếu chúng có thể sử dụng một xe pháo phản lực phóng đồng loạt vào căn cứ Hmeymim thì chắc chắc rằng vài hệ thống Pantsir-S của Nga ở Hmeymim sẽ hoàn toàn bất lực.

Huy Bình