Tranh luận nóng

Phiến quân nã rocket vào S-300 Syria, đòn thù sắp tới

Thứ Ba, 23/07/2019 07:39

(Bình luận quân sự) - Cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào hệ thống phòng không S-300 của Syria không đến từ máy bay tiêm kích Israel mà do phiến quân thánh chiến thực hiện.

Trang thông tin chuyên về tình hình Trung Đông Al Masdar News mới đây cho biết, vào hôm chủ nhật ngày 21/1, các tay súng thánh chiến chưa rõ tổ chức đã thực hiện một cuộc tấn công thẳng vào tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Quân đội Syria đặt tại Masyaf.

Một số lượng chưa rõ pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad đã được phiến quân phóng đi từ khu vực lân cận. Khả năng cao là các ống phóng đã được tháo rời nhằm gây bất ngờ cho vụ tập kích.

Tuy nhiên chính vì được bắn đi theo kiểu thô sơ và không dẫn hướng đầy đủ, cuộc tấn công không đạt được bất cứ mục tiêu nào. Phần lớn số đạn rocket đi trượt mục tiêu trong khi số khác bị các tổ hợp phòng không tầm thấp bắn hạ.

Phien quan na rocket vao S-300 Syria, don thu sap toi
Tổ hợp phòng không S-300 của Syria đã bị tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt

Cuộc tấn công theo hình thức này được đánh giá là cực kỳ bất ngờ, bởi S-300 là hệ thống tên lửa phòng không tầm cao, chuyên trách tiêu diệt mục tiêu đường không xâm nhập từ cự ly xa hoặc rất xa như máy bay hoặc tên lửa hành trình.

Trong khi đó phiến quân thánh chiến lại sử dụng hình thức bí mật áp sát rồi tập kích bằng pháo phản lực BM-21 Grad dạng ống rời, điều này sẽ khiến cho các khí tài radar cảnh báo sớm của S-300 bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Lực lượng phòng không Syria sẽ cần đặc biệt chú tâm tới hình thức tác chiến này của phiến quân, bởi dự báo sẽ còn có những cuộc tập kích tiếp theo được diễn ra, vũ khí sẽ bao gồm cả máy bay không người lái cảm tử mang chất nổ.

Phien quan na rocket vao S-300 Syria, don thu sap toi
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 Syria vẫn an toàn sau vụ tấn công của phiến quân

Tuy rằng chưa có nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm nhưng mọi nghi ngờ lúc này đều tập trung vào nhóm phiến quân khủng bố HTS - lực lượng đang giao tranh quyết liệt với quân đội chính phủ Syria (SAA) tại khu vực tỉnh Idlib và Hama.

Dự báo rằng trong thời gian ngắn sắp tới SAA sẽ tiến hành một đợt tấn công trả đũa trên quy mô lớn nhằm ngăn chặn những hành động tương tự sẽ được phiến quân tái diễn trong tương lai.

Nhưng chưa rõ quân đội Syria sẽ dùng biện pháp nào để đáp trả, khi trên chiến trường hai bên vẫn giao tranh ác liệt và bất phân thắng bại, trong khi Damascus không nắm trong tay lực lượng không quân và pháo binh chính xác như Nga.

Tùng Dương