Tranh luận nóng

Phương Tây chê tình báo Nga non nớt

Thứ Ba, 05/02/2019 07:55

(Bình luận quân sự) - Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) nổi danh trên truyền thông phương Tây với hàng loạt dấu vết dễ bị phát hiện là điều gây bất ngờ, khó hiểu.

Tình báo nổi như cồn!

Cuối tháng 1/2019, Hội đồng các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định trừng phạt một lãnh đạo của Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU). Trong năm qua, cơ quan tình báo vốn luôn rất bí mật này đã trở thành tâm điểm của nhiều vụ bê bối.

Hiện tại GRU đang bị cáo buộc ít nhất trong gần một chục vụ, gồm: âm mưu sát hại 2 cha con cựu điệp viên Skripal (Skripal từng phục vụ GRU); vụ tấn công tin học ở WADA, trụ sở OPCW và các đợt tấn công nhắm vào sân bay Odessa (Ukraine) hay vụ tấn công nhắm vào đảng Dân chủ Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016...

Tháng 6/2017, khi hàng trăm nghìn máy tính của các tập đoàn lớn trên thế giới bị tê liệt vì một vụ tấn công mạng, phương Tây cũng nghi ngờ có bàn tay của tình báo quân sự Nga.

Phuong Tay che tinh bao Nga non not
Tổng thống Nga V. Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập GRU hồi tháng 11/2018

Tờ Le Figaro của Pháp mới đây dẫn lời ông Raymond Nart, cựu Cục phó Cục Phản gián Pháp (DST) cho rằng, cho đến gần đây, các sĩ quan của GRU thường “kín đáo hơn” các đồng nghiệp KGB thuộc cơ quan an ninh, tình báo Nga trước đây.

Theo giới phân tích phương Tây, GRU được thành lập là để cạnh tranh với Tcheka, cơ quan tiền thân của KGB. Nòng cốt của GRU là Sư đoàn 4 thuộc Bộ Tổng Tham mưu. Đến năm 1950, cơ quan quân báo này chính thức mang tên Tổng cục Tình báo Trung ương Bộ Tổng Tham mưu.

Tờ Le Figaro cho rằng lãnh đạo của GRU và KGB không “ưa nhau”. Từ năm 2016, mặc dù GRU nằm dưới sự lãnh đạo của Tướng Igor Korobov, một người mà phương Tây cho rằng thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, nhưng cơ quan tình báo này vẫn tiếp tục đối chọi với FSB (hậu thân của KGB).

Hiện vẫn chưa rõ cuộc cạnh tranh FSB-GRU sẽ có kết cục ra sao bởi ông Igor Korobov, vốn nằm trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ, đã đột ngột qua đời ngày 22/11/2018. GRU hiện do Phó đô đốc Igor Kostyukov, 57 tuổi, tạm thời lãnh đạo.

Báo chí Pháp cho rằng GRU chính là đơn vị phát hiện tiến triển công trình nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử của Mỹ. GRU cũng thực hiện các nhiệm vụ đa dạng, không chỉ giới hạn ở việc thu thập thông tin quân sự. Tuy nhiên, các kết quả của GRU, theo báo chí Pháp, lại thường bị KGB “nẫng” mất.

Về quan điểm, tờ Libération cho rằng GRU cũng như Bộ Quốc phòng Nga đều chủ trương một đường lối cứng rắn trong quan hệ với phương Tây, nhất là đối đầu với NATO. Với địa bàn hoạt động rộng hơn so với FSB, GRU không chỉ có mạng lưới tình báo ở nước ngoài rất lớn, mà còn có cả những đơn vị quân đội tinh nhuệ (Spetznaz) và một đơn vị trinh sát kỹ thuật, tương đương với NSA của Mỹ.

Phuong Tay che tinh bao Nga non not
Trụ sở của GRU ở Moscow

Việc GRU “lộ diện” thời gian gần đây trên truyền thông phương Tây được cho là đã gây ngạc nhiên đối với giới chuyên gia. Trong nhiều vụ việc, nhất là vụ nghi đầu độc hai cha con nhà Skripal, các dấu vết để lại dễ dàng bị lần ra.

Từ việc lần theo các thông tin trên hộ chiếu và tra ngược lại cơ sở dữ liệu tại Saint-Petersburg thì một trong hai người bị cáo buộc thực hiện vụ đầu độc đã để lộ thông tin có ôtô đăng ký với địa chỉ là trụ sở của GRU, thậm chí cả hộ chiếu thật.

Một vụ điển hình khác trong năm 2018 là việc GRU bị cáo buộc thu thập thông tin của OPCW ở Hà Lan. Những người được cho là nhân viên GRU đã để lại một loạt các dấu vết và bằng chứng. Cảnh sát Hà Lan cũng phát hiện ra một điện thoại di động mà thẻ SIM được kích hoạt trong khu vực gần tổng hành dinh của GRU ở Moscow và nhất là hóa đơn đi taxi từ một cơ sở của quân báo Nga ra đến sân bay Sheremetovo ở Moscow.

Sự vụng về khó hiểu

Theo giới phân tích phương Tây, sự “vụng về” của GRU thời gian qua được giải thích là do họ thực hiện các nhiệm vụ mới. Điều đó có nghĩa là, thay vì cố gắng tìm cách có được những bí mật của đối phương, giờ đây họ lại lao vào các hoạt động mới, được gọi là các biện pháp chủ động ở bên ngoài.

Với các nhiệm vụ mới, các nhân viên của GRU chưa hẳn đã được đào tạo tốt. Chuyên gia Roman Dobrokhokov cho rằng các nhân viên GRU được đào tạo để hoạt động trong môi trường quân sự nên không có thói quen xóa các dấu tích của mình.