Tranh luận nóng

Quân đội Mỹ muốn che cả bầu trời: Vấp đá tảng Nga

Thứ Năm, 07/06/2018 10:18

(Bình luận quân sự) - Mỹ đang tìm cách “hóa giải” Trung Quốc ở châu Á, thì ở châu Âu và Trung Đông, Mỹ cũng vấp phải sức mạnh được kiểm chứng của Nga.

>>Kì trước: Quân đội Mỹ muốn che cả bầu trời?

Lấy hạt nhân dọa Nga?

Mỹ đang trở lại cuộc chiến địa chính trị trên 3 mặt trận truyền thống gồm châu Á, châu Âu và Trung Đông nhằm chống lại Trung Quốc và Nga mà Lầu Năm Góc xác định là những mối đe dọa hàng đầu.

Trong khi ở châu Á, trong đó có “mặt trận” Thái Bình Dương được mở rộng tới Ấn Độ Dương, Mỹ đang tìm cách “hóa giải” Trung Quốc, thì ở châu Âu và Trung Đông, Mỹ cũng vấp phải sức mạnh được kiểm chứng của Nga.

Tại “chiến trường” châu Âu, Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM) kiểm soát các lực lượng Mỹ từ Scandinavia đến Caucasus, đã gọi Nga là một “Trung Quốc khác”.

Quan doi My muon che ca bau troi: Vap da tang Nga
Tướng Curtis Scaparrotti - Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu (EUCOM)

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân vụ thượng viện vào ngày 8/3 vừa qua, Tướng Scaparrotti cáo buộc "Nga tìm cách thay đổi trật tự quốc tế, làm rạn nứt NATO và làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Mỹ”. Theo ông, Nga đã chứng tỏ sẵn sàng và có khả năng can thiệp vào các quốc gia dọc theo vùng ngoại vi của nước này và triển khai sức mạnh, đặc biệt là ở Trung Đông".

Giới chức quân sự và tình báo Mỹ thực tế lâu nay vẫn cáo buộc Nga gây ra mối đe dọa đối với các lợi ích an ninh của Mỹ ở châu Âu và giờ đây còn gợi lại những ký ức thời Chiến tranh Lạnh.

Tướng Scaparrotti nhấn mạnh: "Ưu tiên chiến lược cao nhất của chúng ta là ngăn chặn Nga can dự hơn nữa vào các hành động xâm lược và áp đặt ảnh hưởng xấu lên các đồng minh và đối tác của chúng ta. Vì mục tiêu này, chúng ta đang cập nhật các kế hoạch tác chiến của mình nhằm đưa ra những lựa chọn phản ứng quân sự để bảo vệ các đồng minh châu Âu của chúng ta trước sự gây hấn của Nga".

Mũi nhọn của nỗ lực “bài Nga” của EUCOM là Sáng kiến răn đe của châu Âu (EDI), một dự án do cựu Tổng thống Obama khởi xướng vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Ban đầu được biết đến với tên gọi Sáng kiến trấn an châu Âu, EDI có mục tiêu tăng cường các lực lượng của Mỹ và NATO được triển khai ở các "nước tiền tuyến" - Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan - đối mặt với Nga ở "mặt trận phía Đông" của NATO.

Quan doi My muon che ca bau troi: Vap da tang Nga
Tháng 10/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Shoigu cáo buộc NATO "đang phát triển" vũ khí hạt nhân sát biên giới Nga

Theo danh sách mong muốn của Lầu Năm Góc được đệ trình vào tháng 2/2018, khoảng 6,5 tỷ USD sẽ được phân bổ cho EDI trong năm 2019. Hầu hết nguồn tài trợ này sẽ được sử dụng để dự trữ đạn dược ở các nước tiền tuyến, tăng cường cơ sở hạ tầng của không quân, tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung được tăng cường với các lực lượng đồng minh, và luân phiên đưa các lực lượng bổ sung của Mỹ vào khu vực.

Ngoài ra, khoảng 200 triệu USD sẽ được dành cho nhiệm vụ "tư vấn, huấn luyện và trang bị" của Lầu Năm Góc ở Ukraine.

Giống như người đồng cấp của mình ở chiến trường Thái Bình Dương, Tướng Scaparrotti cũng có một danh sách mong muốn đắt đỏ gồm những vũ khí cho tương lai, trong đó có các máy bay, tên lửa tiên tiến và các vũ khí công nghệ cao khác mà ông khẳng định là sẽ chống lại các lực lượng đang được hiện đại hóa của Nga.

Ngoài ra, công nhận trình độ thành thạo của Nga trong chiến tranh mạng, Tướng Scaparrotti kêu gọi đầu tư đáng kể vào công nghệ mạng, và giống như Đô đốc Harris, ông bóng gió một cách bí ẩn về sự cần thiết phải tăng cường đầu tư vào một kiểu lực lượng hạt nhân nào đó có thể "sử dụng được" trên một chiến trường châu Âu trong tương lai.

Người Mỹ sợ chiến tranh

Kẹp giữa châu Á và châu Âu, Mỹ cũng xác định một “chiến trường” quan trọng khác là khu vực Đại Trung Đông nhằm chống lại Nga và Trung Quốc. Phụ trách khu vực này là Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ.

Giới phân tích Mỹ thừa nhận, trong phần lớn lịch sử hiện đại của mình, CENTCOM tập trung vào hoạt động chống khủng bố và đặc biệt là các cuộc chiến tranh ở Iraq, Syria và Afghanistan.

Trong cuộc điều trần gần đây trước Ủy ban quân vụ Thượng viện, Tư lệnh CENTCOM, Tướng Joseph Votel, đã tập trung vào tình trạng của các chiến dịch của Mỹ chống IS ở Syria và chống Taliban ở Afghanistan, nhưng ông cũng khẳng định rằng việc kiềm chế Trung Quốc và Nga đã trở thành một phần không thể thiếu trong sứ mệnh chiến lược tương lai của CENTCOM.