Tranh luận nóng

Quân đội Syria thắng lớn, tiến vào Tây Nam Idlib

Thứ Hai, 17/06/2019 07:40

(Bình luận quân sự) - Sau những trận chiến dai dẳng, Quân đội Arab Syria (SAA) vừa giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng tại tỉnh Idlib, căn cứ địa cuối cùng của phiến quân.

Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã tiến được vào phía Tây Nam của tỉnh Idlib trong tuần đầu tiên của tháng 6, sau khi họ tìm cách vượt qua các tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến đóng ở khu vực phía Bắc thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Được dẫn đầu bởi Lực lượng đặc nhiệm Tiger, Quân đội Syria đã quyết định đẩy mạnh cuộc tấn công theo hướng Bắc từ Kafr Naboudeh vào đầu tháng 6, khiến phiến quân thánh chiến mất cảnh giác khi họ dự đoán SAA sẽ phát triển về phía Đông Al-Hobeit.

Quân đội Syria đã nhanh chóng tiến lên phía Bắc Kafr Naboudeh, chiếm giữ một số thị trấn từ phiến quân thánh chiến sau những cuộc giao tranh cực kỳ ác liệt khiến cả chỉ huy cao cấp của họ thiệt mạng ngay tại chiến trường.

Quan doi Syria thang lon, tien vao Tay Nam Idlib
Quân đội Syria vừa giành được thắng lợi mang tính biểu tượng tại Idlib

Trong số các thị trấn bị Quân đội Syria chiếm giữ có cả Qasabiyah, đây là thị trấn đầu tiên ở sườn phía Tây Nam của dãy núi Al-Zawiya và đồng thời là thị trấn đầu tiên ở phía Tây Nam Idlib do quân chính phủ giành lại được.

Lần cuối cùng Quân đội Chính phủ Syria có mặt ở phía Tây Nam Idlib đã từ năm 2014. Tuy nhiên khi đó một cuộc phản công quy mô lớn của Jabhat Al-Nusra và Quân đội Syria Tự do (FSA) đã buộc SAA phải rút lui khỏi vùng nông thôn Ma'arat Al-Nu'man về phía Tây Bắc Hama.

Ngay lúc này, các tay súng nổi dậy đã bắt đầu củng cố lực lượng và chuẩn bị mở cuộc phản công nhằm tái chiếm lại thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh, dự báo tình hình chiến sự những ngày tới sẽ diễn ra vô cùng ác liệt.

Quan doi Syria thang lon, tien vao Tay Nam Idlib
Chiến sự tại Idlib được dự báo còn diễn ra cực kỳ căng thẳng trong những ngày tới

Các tay súng thánh chiến nhận được sự hỗ trợ trực tiếp và to lớn từ Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh đó lực lượng này cũng tập hợp tại Idlib những chiến binh tinh nhuệ và cuồng tín nhất, do vậy không dễ đề Quân đội Syria chiến thắng dễ dàng.

Ngoài ra không thể loại trừ khả năng nếu tình hình chiến sự diễn biến theo chiều hướng bất lợi đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khi các nhóm phiến quân được họ hậu thuẫn bị đánh lui thì Ankara sẽ trực tiếp đưa quân vào Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã tuyên bố khu vực phía Bắc Syria là vùng chịu ảnh hưởng của mình, họ đang chiếm đóng tỉnh Afrin và để ngỏ khả năng sẽ làm điều tương tự tại Idlib, thậm chí cả Hama khi thực lực quân sự của Ankara vượt trội Damascus.

  • Tùng Dương